ĐTC Phanxicô tận dụng chuyến bay tới Chile để thúc giục việc chấm dứt chiến tranh hạt nhân

Thứ Ba, 16-01-2018 | 21:38:28

Như đã từng làm trong mùa Giáng sinh, ĐTC Phanxicô đã lan truyền bức hình một cậu bé cõng cậu em trai đã chết của mình trên lưng, được chụp sau vụ thả bom nguyên tử ở Nagasaki, trên chuyến bay chở các nhà báo cùng đồng hành với Ngài trong chuyến Tông du từ ngày 15 đến 21 tháng 1 tới Chile và Peru.

Thông qua phát ngôn viên của mình, ĐTC Phanxicô đã trao cho mỗi nhà báo một bản copy của bức ảnh được chụp vào năm 1945 bởi phóng viên người Mỹ Joseph Roger O’Donnell, miêu tả một cậu bé đang đang đợi đến lượt làm hỏa táng cho em trai mình.

ĐTC Phanxicô chia sẻ với các phóng viên rằng Ngài đã tìm thấy bức ảnh này một cách tình cờ, và Ngài đã vô cùng xúc động khi nhìn thấy nó.

Phía mặt sau có dòng chữ “…kết quả của chiến tranh” và chữ ký của Ngài.

“Tôi đã nghĩ về việc in ra nhiều bản sao của nó bởi vì một bức ảnh như thế nàycó sức mạnh hơn ngàn lời nói”, ĐTC Phanxicô chia sẻ với các nhà báo trên chuyến bay. Việc lựa chọn để lan truyền bức ảnh phù hợp với chuyến thăm của Ngài tới Chile, “sự bình an mà tôi muốn trao cho anh chị em”.

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về những ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân nhiều lần trước đó. Trên chuyến bay, khi ĐTC Phanxicô chào đón một trong các phóng viên, một lần nữa Ngài đã nói về những lo ngại của mình về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra, và đồng thời cũng cho biết rằng những loại vũ khí này “cần phải bị trừ khử”, một điều mà Ngài đã ủng hộ trong nhiều cơ hội khác nhau.

Vào tháng 11 năm 2017, tại một hội nghị được tổ chức tại Vatican về giải trừ vũ khí hạt nhân, ĐTC Phanxicô cho biết rằng “các mối quan hệ quốc tế không thể được duy trì bởi các lực lượng quân đội, sự đe dọa lẫn nhau cũng như việc phô trương các kho dự trữ vũ khí”.

Thế giới không thể không “thực sự bận tâm” bởi “những hậu quả về nhân đạo và môi trường thảm khốc” của việc triển khai các thiết bị hạt nhân, có tính đến khả năng của một vụ nổ ngẫu nhiên. Nguy cơ của việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân, cũng như sự tồn tại của chúng, phải bị “lên án một cách mạnh mẽ”.

Trong một bầu khí khá thoải mái và vui vẻ, ĐTC Phanxicô đã có những lời bông đùa với các nhà báo. Chẳng hạn như, một trong những nhà báo người Ý đã đề nghị ĐTC Phanxicô cung cấp thông tin liên lạc của vị bác sĩ của Ngài, ca ngợi tình hình sức khỏe và khả năng tiếp tục sự nhiệt huyết bất chấp tuổi tác của Ngài.

ĐTC Phanxicô đã trả lời bằng cách chia sẻ rằng Ngài không đến với bác sĩ nhưng với một người phụ nữ làm mê hoặc Ngài (Đức Maria).

ĐTC Phanxicô đã dành gần một tiếng đồng hồ để chào hỏi từng người một trong số 73 nhà báo có mặt trên chiếc bay Alitalia AZ 4000.

Nhiều phóng viên đã trao tặng ĐTC Phanxicô những món quà, trong đó bao gồm một mô hình của chiếc xe tải Ford màu xanh đã được sử dụng bởi Thánh Alberto Hurtado, một người Chilê, để đón những người vô gia cư trên các đường phố và đưa họ đến những nơi trú ẩn mà Ngài đã thiêt lập ở Santiago. ĐTC Phanxicô sẽ tôn kính vị linh mục dòng Tên vào cuối tuần này trong một chuyến viếng thăm Thánh đường Thánh Alberto Hurtado. Chiếc xe tải này, gần đây đã được sửa chữa, sẽ đưa đoàn bộ hành từ Vương Cung Thánh đường tới kính viếng ngôi mộ của Thánh nhân vào ngày thứ Ba 16/1.

ĐTC Phanxicô dự kiến cũng sẽ gặp gỡ 100 người được hưởng lợi từ tổ chức ‘Hogar de Cristo’, một tổ chức từ thiện do Thánh Hurtado thành lập để giúp đỡ những người thiếu thốn.

ĐTC Phanxicô hết sức xúc động bởi món quà và đề nghị lưu giữ món quà ý nghĩa này. Tương tự như vậy, một nhà báo người Peru đã trao cho ĐTC Phanxicô trang đầu tiên của một tờ báo được xuất bản năm 1908, nhân ngày mà đội bóng đá của ĐTC Phanxicô, mang tên San Lorenzo, được thành lập.

Nhà báo này cũng đã trao cho ĐTC Phanxicô cuốn tiểu sử của Thánh Martin de Porres, một vị Thánh người Peru, đồng thời nhắn nhủ với ĐTC Phanxicô rằng ông được biết Ngài là một người ngưỡng mộ Thánh Martin. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô cho biết rằng sự ngưỡng mộ của Ngài dành cho cây chổi Porres thường được minh họa với việc: khi có ai đó khiến Ngài phải phiền muộn, ĐTC Phanxicô nói, Ngài cầu nguyện với Thánh nhân để Ngài “quét sạch chúng đi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới