ĐTC Phanxicô tại Morocco: Từ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Đức Phanxicô

Thứ Bảy, 30-03-2019 | 21:15:27

Người dân Morocco đang háo hức chuẩn bị cho việc ĐTC Phanxicô đến thành phố thủ đô vào thứ Bảy ngày 30 tháng 3. Khi Paul Samasumo, cộng tác viên Vatican News, đang chờ đợi để chào đón ĐTC Phanxicô tại Rabat, sẽ cung cấp cho chúng ta một số bối cảnh.

34 năm, tháng 8 năm 1985, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Morocco theo lời mời của Quốc Vương Hassan II. Vào thời điểm đó, Đức Gioan Phaolô II đã bận tâm đến tình trạng của Giáo hội tại Morocco cũng như mối quan hệ với những người Hồi giáo.

Hướng tới ngày 30 và 31 tháng 3 năm 2019, tại thành phố thủ đô Rabat của Ma-rốc, trong tình trạng háo hức chờ đợi và có một chút phấn khích, người dân ở đây không thể nào không chờ đợi để tiếp đón Đức Thánh Cha Phanxicô. ĐTC Phanxicô sẽ đến Rabat trong chuyến viếng thăm hai ngày bắt đầu từ thứ Bảy 30/3.

ĐTC Phanxicô viếng thăm Ma-rốc theo lời mời của Quốc vương Mohammed VI.

Với chuyến viếng thăm này, ĐTC Phanxicô tiếp tục sứ mạng thúc đẩy mối quan hệ với Hồi giáo. Càng ngày, điều này trở thành một thứ gì đó vốn đang mang lại một sự cộng hưởng tốt với các học giả, các nhà trí thức và một số Imam Hồi giáo.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà một trong những điểm nổi bật chính của chuyến viếng thăm này của ĐTC Phanxicô sẽ chính là việc viếng thăm Học Viện Mohammed VI. Học Viện được đặt theo tên của chính Quốc vương Morocco. Nhiều sinh viên tại Học Viện đến từ Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu. Họ đến đây để nghiên cứu về Hồi giáo. Đến lượt họ, chính họ sẽ mang về khu vực của mình thương hiệu Hồi giáo ôn hòa này mà Morocco đang rất muốn quảng bá.

Ở Morocco, Hồi giáo là quốc giáo nhưng hiến pháp bảo đảm “cho tất cả mọi tín đồ tự do thực hành đức tin của họ”. Tuy nhiên, việc kêu gọi người khác cải đạo để theo một tôn giáo khác chính là một hành vi phạm tội.

Nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đến Ma-rốc với tư cách là một vị Mục tử để khuyến khích cộng đồng Công giáo nhỏ bé và đa dạng gồm chủ yếu khoảng 33 000 sinh viên châu Phi ở đây để học đại học, những người di cư đến từ châu Phi hạ Sahara và một số nhân viên hợp đồng đến từ châu Á.

Sáng hôm qua trên đường phố, tôi đã gặp ba sinh viên người châu Phi khoác trên mình những áo phông với hình Đức Thánh Cha Phanxicô. Với khả năng tiếng Pháp hạn chế của tôi, tôi có thể hiểu được họ nói rằng họ cảm thấy may mắn vì mặc dù chỉ là một cộng đồng một thiểu số, thế nhưng Đức Thánh Cha đã đến thăm, chúc lành và củng cố đức tin của chúng tôi.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook