‘Gia đình có thể giúp giấc mơ của Thiên Chúa trở thành hiện thực’: Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ireland:

Thứ Ba, 28-08-2018 | 07:38:44

ĐTC Phanxicô đã tham gia lễ hội Gia đình được tổ chức tại sân vận động Croke Park, Dublin vào tối hôm thứ Bảy 25/8, và đồng thời chia sẻ với các gia đình rằng họ chính là “niềm hy vọng của Giáo Hội cũng như của thế giới”.

Những tháng chuẩn bị cho sự kiện được coi như là một trong những điểm nổi bật của Đại Hội Gia đình Thế giới năm 2018: Lễ hội Gia đình được tổ chức tại sân vận động Croke Park tại Dublin vào tối hôm thứ Bảy 25/8 cùng với khoảng 70.000 người. Thậm chí ngay cả thiết kế sân khấu cũng phản ánh một “vòng tròn gặp gỡ lý tưởng”, nơi mà các gia đình có thể ngồi gần với ĐTC Phanxicô trong khi chia sẻ những chứng ngôn của họ và thưởng thức các  buổi biểu diễn.

Tài năng và những lời chứng

Những lời chứng đến từ năm gia đình đại diện cho Ireland, Canada, Ấn Độ, Iraq và châu Phi. Tất cả đều chia sẻ một chủ đề chung về cách thức gia đình của họ đã cung cấp cho họ niềm hy vọng, tình yêu thương và sự trợ giúp trong những khoảnh khắc khó khăn nhất trong cuộc sống của họ. Những lời chứng của họ tập trung vào các chủ đề về sự tha thứ và niềm hy vọng trong gia đình, tầm quan trọng của ông bà, và thậm chí là vai trò của truyền thông xã hội và công nghệ trong đời sống gia đình.

Một tách trà ngon

Khi ĐTC Phanxicô phát biểu tại sự kiện, Ngài đã mô tả nó như là “một dịp để tán dương gia đình và tạ ơn Thiên Chúa”.

“Thiên Chúa muốn tất cả mọi gia đình trở thành một ngọn hải đăng của niềm vui của tình yêu của Ngài trong thế giới của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói. “Tất cả chúng ta được mời gọi để tìm kiếm, nơi gia đình, sự kiện toàn của chúng ta trong tình yêu”, ĐTC Phanxicô tiếp tục, và đồng thời cho biết rằng “Không ai có thể nói điều này một cách dễ dàng”.

Đó là khi ĐTC Phanxicô so sánh việc xây dựng các mối quan hệ trong gia đình với thói quen thân thuộc nhất trong tất cả thú vui tiêu khiển của người dân Ireland: pha một tách trà. “Thật dễ dàng để đun nước sôi”, ĐTC Phanxicô nói, “nhưng một tách trà ngon cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Nó cần phải được pha chế!”. Tương tự như vậy, chính Chúa Giêsu, Đấng mà mỗi ngày, “đã nung nấu chúng ta bằng tình yêu của Ngài và để cho nó thấm nhuần toàn thể con người chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Xin lỗi”. “Làm ơn”. “Cảm ơn”: đây chính là ba từ ngữ hết sức đơn giản mà ĐTC Phanxicô thường gợi ý như là liều thuốc giải độc cho những căng thẳng có thể phát sinh trong gia đình. “Không có gia đình nào là hoàn hảo”, ĐTC Phanxicô chia sẻ với cộng đoàn hiện diện. “Nếu không có ân sủng của sự tha thứ, gia đình có thể trở nên ngày càng èo uột và dần dần sụp đổ”. Ngược lại, ĐTC Phanxicô nói, “những hành vi đơn sơ của sự tha thứ, được đổi mới mỗi ngày, chính là nền tảng mà dựa trên đó một đời sống gia đình Kitô giáo vững chắc được xây dựng”.

Ưu điểm và nhược điểm của phương tiện truyền thông xã hội

Đáp lại lời khai của một gia đình đến từ Ấn Độ, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về việc sử dụng tích cực phương tiện truyền thông xã hội như một cách để xây dựng, điều mà Ngài gọi là “một mạng lưới của tình bằng hữu, liên đới và hỗ trợ lẫn nhau”. Các phương tiện truyền thông xã hội, ĐTC Phanxicô nói, “có thể mang lại nhiều lợi ích nếu nó được sử dụng điều độ và thận trọng”. Trong khi các gia đình có thể “kết nối thông qua internet và rút lấy nguồn dinh dưỡng từ nó”, ĐTC Phanxicô đã cảnh báo về việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội đến mức có nguy cơ “cầm tù chúng ta trong một thực tại ảo” vốn cô lập chúng ta khỏi “những mối quan hệ từ khước chúng ta khỏi sự phát triển toàn bộ tiềm năng của chúng ta trong sự hiệp thông với người khác”.

Các gia đình duy trì cầu nguyện luôn gắn kết với nhau

Mặc dù ĐTC Phanxicô đã không đề cập đích danh đến linh mục Patrick Peyton, “một linh mục tốt lành người Ireland” được ĐTC Phanxicô nói đến, rất có thể dễ nhận ra đối với những người hiện diện. Các gia đình được liên kết với qua bằng việc cầu nguyện, có thể hỗ trợ các gia đình khác vốn đang trải qua những tình huống khó khăn và thử thách, ĐTC Phanxicô nói. Một lần nữa đề cập đến Tông Huấn Amoris Laetitia của mình về tình yêu và gia đình, ĐTC Phanxicô đã khẳng định rằng chính “tình yêu của Chúa Kitô đổi mới tất cả mọi thứ” và “làm cho tình yêu hôn nhân và tình yêu phu phụ có thể được đánh dấu bằng sự trung thành, tính bất khả phân ly, sự hiệp nhất và mở ra với sự sống”.

Về vấn đề này, ĐTC Phanxicô đã cảm ơn một gia đình khác, với mười người con, vì việc đã “làm chứng cho tình yêu và đức tin” của họ.  Chính qua việc “tự quên mình vì nhau”, ĐTC Phanxicô nói, đôi vợ chồng đó đã có thể trở thành “một xương một thịt” và đồng thời “mở rộng trái tim của họ ra với những người cần được yêu thương, đặc biệt là những người cô đơn, những người bị bỏ rơi, những người yếu đuối và dễ bị tổn thương, những người thường bị loại bỏ bởi nền văn hóa thải loại của chúng ta”.

ĐTC Phanxicô cũng đã dành một lời đặc biệt cho các thế hệ cao niên: “Một xã hội không coi trọng những bậc ông bà là một xã hội không có tương lai”. Ông bà chính là những người dạy cho chúng ta về “ý nghĩa của tình yêu vợ chồng và tình yêu cha mẹ”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. Đó chính là lý do tại sao đó lại là một “sai lầm lớn khi không trao đổi với những người lớn tuổi về kinh nghiệm của họ, hoặc nghĩ rằng việc nói chuyện với họ quả là một hành động lãng phí thời gian”.

Giấc mơ của Thiên Chúa

Đề nghị cuối cùng của ĐTC Phanxicô dành cho các gia đình tụ họp tại sân vận động Croke Park, và cho tất cả những người tham gia sự kiện này thông qua tất cả các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới, đó chính là “giúp cho giấc mơ của Thiên Chúa được trở thành hiện thực”. Bằng cách làm chứng cho Tin Mừng, ĐTC Phanxicô kết luận, “anh chị em có thể giúp lôi kéo tất cả con cái của Thiên Chúa đến gần nhau hơn, để họ có thể lớn lên trong tinh thần hiệp nhất và đồng thời cùng nhau chung sống trong hòa bình như một gia đình vĩ đại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook