ĐTC Phanxicô sẽ tham dự các sự kiện hòa giải tại Colombia

Thứ Ba, 27-06-2017 | 11:29:58

Phó Tổng thống Colombia, Oscar Naranjo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ El Tiempo hôm 23 tháng 6 vừa qua rằng, chuyến viếng thăm vào tháng Chín sắp tới của ĐTC Phanxicô xảy ra vào một thời điểm trong nước “khi cuộc thảo luận không dừng lại ở việc làm thế nào để giành chiến thắng trong chiến tranh, nhưng là làm thế nào để đạt được hòa bình”.

Archbishop Ettore Balestrero, apostolic nuncio to Colombia, and Domenico Giani, Pope Francis’ lead bodyguard, look at a newspaper during a May 8 walk through the streets in downtown Bogota. The pope is scheduled to visit four Colombian cities, starting his trip in the Bogota, the capital, Sept. 6, followed by day trips to Villavicencio and Medellin Sept. 8 and 9, and Mass in Cartagena Sept. 10. (CNS photo/Leonardo Munoz, EPA) See COLOMBIA-POPE June 23, 2017.

Vatican đã tuyên bố ĐTC Phanxicô sẽ tham dự các sự kiện hòa giải tại Colombia.

Ngay sau khi các phần tử nổi dậy tại Colombia tuyên bố chuyển giao kho vũ khí cuối cùng cho các nhà quan sát quốc tế, hôm 23 tháng 6, Vatican đã công bố chi tiết về chuyến viếng thăm vào tháng Chín sắp tới của ĐTC Phanxicô đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá tại Nam Mỹ này.

ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm bốn thành phố, bắt đầu chuyến đi của mình tại thủ đô Bogota của Colombia vào ngày 6/9, tiếp theo là các chuyến đi trong ngày tới Villavicencio và Medellin vào ngày 8/9 và 9/9, ngay sau Thánh lễ ngày 10/9 sẽ từ thành phố Cartagena để quay trở về Rome.

Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos, cho biết ĐTC Phanxicô hứa với ông rằng Ngài sẽ tới thăm Colombia nếu như chính phủ và nhóm nổi dậy được biết đến với tên gọi là FARC (Fuerzas Armadas Revolucionarias) đã ký một thỏa thuận hòa bình. Mặc dù các cử tri Colombia năm ngoái đã bác bỏ một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và FARC, Tổng thống Santos sau đó đã thương lượng một thỏa thuận sửa đổi với nhà lãnh đạo phe đối lập Colombia và cựu Tổng thống Alvaro Uribe. Tiến trình này đã được đưa ra với sự giúp đỡ của Vatican, trong đó có ĐTC Phanxicô, người đã gặp gỡ hai nhà lãnh đạo vào cuối năm 2016 vừa qua.

Các phe nổi dậy bắt đầu chuyển giao vũ khí cho các nhà quan sát của LHQ vào đầu tháng 6 và tất cả dự kiến sẽ được chuyển giao vào ngày 20 tháng 6, kéo theo 52 năm chiến tranh đến hồi kết thúc.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ tham dự một số hành động hòa giải vào ngày 8/9 sắp tới, bao gồm việc cử hành Thánh lễ và cầu nguyện, được tổ chức tại Villavicencio, theo một lịch trình đã được Vatican công bố.

Phó Tổng thống Colombia, Oscar Naranjo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ El Tiempo hôm 23 tháng 6 vừa qua rằng, chuyến viếng thăm vào tháng Chín sắp tới của ĐTC Phanxicô xảy ra vào một thời điểm trong nước “khi cuộc thảo luận không dừng lại ở việc làm thế nào để giành chiến thắng trong chiến tranh, nhưng là àm thế nào để đạt được hòa bình”. Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô không thể “chỉ là một tình tiết hay một giai đoạn khác” trong bài diễn văn quốc gia về hòa bình, Phó Tổng thống Naranjo cho biết.

Ước tính có thể hơn 220.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ, hàng chục ngàn người đã bị thương, và hơn 7 triệu người đã bị buộc phải di dời. Những lo ngại đối với việc chấm dứt cuộc xung đột đã được làm sáng tỏ khi một quả bom phát nổ trong nhà vệ sinh tại khu mua sắm Bogota vào ngày 17 tháng 6, làm thiệt mạng ba người và làm bị thương 9 người. Một số đổ lỗi cho một nhóm phiến quân, Quân giải phóng quốc gia, hoặc ELN (Ejercito de Liberacion Nacional). Tuy nhiên nhóm này đã phủ nhận sự việc và nói rằng họ không nhằm vào dân thường.

Trong thời gian ở Colombia, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ gặp gỡ ủy ban chỉ đạo của Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, được biết đến với tên gọi là CELAM (một cụm từ viết tắt từ tiếng Tây Ban Nha), vào ngày 7/9 tại Bogota.

(theo CRUX)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới