ĐTC Phanxicô sẽ tạo ra những thay đổi tại Vatican nhằm thúc đẩy việc cải cách và sự minh bạch

Thứ Ba, 26-06-2018 | 23:46:29

VATICAN CITY (Reuters) – ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện một số thay đổi quan trọng tại Vatican trong vài tuần và vài tháng tới nhằm mang lại diện mạo tươi mới với những ý tưởng mới và đồng thời thúc đẩy những thay đổi khác như một phần trong nỗ lực cải cách của mình.

Screen Shot 2018-06-26 at 4.53.58 AM

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đón tiếp Tổng Giám mục Konrad Krajewski trong một buổi lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican ngày 17 tháng 9 năm 2013. Ảnh chụp ngày 17 tháng 9 năm 2013. (Truyền thông / Bản phát hành Vatican qua REUTERS)

ĐTC Phanxicô đã tiết lộ quyết định của mình trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với Reuters tại căn hộ của mình, mà trong đó Ngài cũng đã đề cập đến vấn đề di dân, Trung Quốc, tự do báo chí, lạm dụng tình dục và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai tiếng đồng hồ tối hôm Chúa Nhật tuần trước, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài đã quyết định rằng Văn phòng từ thiện Giáo Hoàng, hay còn được gọi là Cơ quan Phát Chẩn Giáo Hoàng, sẽ được lãnh đạo bởi một Hồng y, vị trí cao nhất trong Giáo hội sau Giáo Hoàng.

Người đứng đầu hiện tại của văn phòng này sẽ được thăng chức và những người kế nhiệm cũng sẽ có cùng cấp bậc. Điều này sẽ thể chế hóa một địa vị cao hơn cho cơ quan giám sát việc giúp đỡ cho những người nghèo.

“Người ta nghĩ rằng có hai cánh tay nối dài của Đức Giáo Hoàng – đó là người giám hộ của đức tin, và có những công việc được thực hiện bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin, và Tổng Trưởng phải là một Hồng y”, ĐTC Phanxicô nói.

“Và cánh tay nối dài khác của Đức Giáo Hoàng đó là Cơ quan Phát Chẩn, và cũng cần phải có một Hồng y ở đó. Đây chính là hai cánh tay nối dài của Đức Giáo Hoàng – Bộ Giáo Lý Đức Tin và Văn phòng từ thiện Giáo Hoàng”.

Vị Tổng giám mục người Ba Lan, Đức Cha Konrad Krajewski, hiện đang đứng đầu văn phòng này, vốn xuất phát từ đầu thế kỷ 13. Đức Cha Krajewski sẽ được vinh thăng Hồng y trong một buổi lễ cùng với 13 vị Giám chức khác vào ngày thứ Năm sắp tới.

Cơ quan Phát Chẩn Giáo Hoàng đã chưa từng có một vị Hồng y đứng đầu trong ký ức của mọi người.

Dưới sự chỉ đạo của ĐTC Phanxicô, Đức TGM Krajewski đã hồi sinh văn phòng này. Ngài đã thường được nhìn thấy trên các đường phố của Rome trong bộ thường phục giản dị, giúp đỡ những người vô gia cư.

Ngài đã cho lắp đặt những phòng tắm và các trang thiết bị y tế cho những người vô gia cư, những người cao tuổi và nghèo khổ gần Quảng trường Thánh Phêrô và đưa các nhóm này đến rạp xiếc và thậm chí cả các chuyến tham quan riêng tại Nhà nguyện Sistine.

ĐTC PHANXICÔ ĐÃ PHÁ VỠ NHỮNG TRUYỀN THỐNG

Nhằm nhấn mạnh tầm nhìn của mình về một Giáo Hội giàu lòng nhân ái hơn, ít quan liêu hơn, ĐTC Phanxicô đã phá vỡ truyền thống tự động bổ nhiệm các vị Hồng y để lãnh đạo các Giáo phận lớn trên khắp thế giới. Năm thành phố lớn của Ý, những thành phố phải luôn luôn có Hồng y, hiện tại không có Hồng y đứng đầu.

ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng trước khi kết thúc năm nay, Ngài cũng đang cân nhắc việc thực hiện những thay đổi trong nhóm các Hồng y cố vấn từ khắp nơi trên thế giới được biết đến với tên gọi là C-9. Nhóm các Hồng y cố vấn này, vốn gặp gỡ định kỳ với ĐTC Phanxicô tại Rome, đã bắt đầu công việc của mình cách đây 5 năm.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài có thể tận dụng dịp lễ sắp tới “để đổi mới nhóm này một chút”, nhưng nó sẽ không thể “bị mất đầu”.

Hai trong số các thành viên của C-9, Đức Hồng y George Pell người Úc và Đức Hồng y Francisco Javier Errázuriz Ossa người Chi-lê, hiện đang lâm vào hoàn cảnh đáng buồn vì những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối lạm dụng tình dục của Giáo hội. Cả hai đều từ chối bất kỳ hành vi sai trái nào.

Tổng Giám mục Konrad Krajewski

ĐTC Phanxicô cũng phát biểu với Reuters rằng Ngài sẽ thực hiện việc thay đổi tất cả mọi thứ ở APSA, một hình thức giống như văn phòng kế toán tổng hợp vốn quản lý tài sản bất động sản của Vatican ở Rome và các nơi khác ở Ý, trả lương cho các nhân viên Vatican, và đóng vai trò như một văn phòng thu mua và bộ phận nhân sự .

ĐTC Phanxicô cho biết rằng người đứng đầu APSA hiện tại, Đức Hồng Y Domenico Calcagno người Ý, đã đề nghị từ chức khi bước qua độ tuổi giới hạn ở tuổi 75 vào tháng Hai và điều đó sẽ được chấp nhận vào cuối tháng này.

“Tôi đang xem xét cẩn thận đối với các ứng viên có thái độ đổi mới, một ứng viên mới sau nhiều năm”, ĐTC Phanxicô nói. “ĐHY Calcagno hiểu biết rõ về nó nhưng có lẽ tâm lý cần phải được đổi mới”.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài lấy làm vui mừng đối với những cải cách đã được ban hành nhằm làm cho vấn đề tài chính của Vatican vốn đã từng gây tai tiếng được trở nên minh bạch hơn. Ngân hàng Vatican, vốn đóng cửa hàng trăm tài khoản đáng ngờ hoặc không hoạt động, “giờ đây đã hoạt động một cách hiệu quả”, ĐTC Phanxicô nói.

Thế nhưng ĐTC Phanxicô lo ngại rằng “không có sự minh bạch” trong các tài sản bất động sản của Vatican, mà chủ yếu là ở Ý và rất nhiều trong số đó đã được quyên góp trong những năm qua. “Chúng ta cần phải hướng tới sự minh bạch, và điều đó phụ thuộc vào APSA”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới