ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ các Giám mục Venezuela khi cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên trầm trọng

Thứ Ba, 06-06-2017 | 22:37:31

ĐTC Phanxicô sẽ tiếp đón Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela thể theo yêu cầu của các thành viên HĐGM nước này tại Vatican vào ngày 8 tháng 6 sắp tới để thảo luận về tình hình hiện đang hết sức kịch tính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc gặp gỡ – đã được loan báo hôm 5 tháng 6 vừa qua bởi phát ngôn viên của Vatican, ông Greg Burke – xảy ra trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng quốc gia đang diễn ra tại Venezuela, được đánh dấu bởi các cuộc biểu tình hầu như mỗi ngày đã kéo dài hơn 70 ngày và bởi các hành động đàn áp từ phía các lực lượng của chính phủ Tổng thống Maduro. Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình khi các điều kiện trong xã hội đầy phân cực này đã trở nên ngày càng dễ bùng nổ hơn.

Theo Tổ chức Caritas Venezuela, nhiều người dân Venezuela hiện đang phải vật lộn tìm kiếm thứ gì đó để ăn. Cơ quan cứu trợ và phát triển của Giáo hội cũng đã lên án thực tế là 11,4 % trẻ em dưới 5 tuổi tại Venezuela hiện đang bị suy dinh dưỡng cấp tính.

“Nhiều người dân Venezuela hiện đang phải vật lộn tìm kiếm thứ gì đó để ăn”

Đức TGM Diego Padrón thuộc Tổng Giáo phận Cumaná – Chủ tịch HĐGM Venezuela, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu tới tham dự hội nghị thượng đỉnh với ĐTC Phanxicô. Đức TGM Padrón sẽ được tháp tùng bởi Đức Giám mục Địa phận Barina – Đức Cha José Luis Azuaje, Phó chủ tịch HĐGM Venezuela thứ nhất; cùng với Đức Giám mục Địa phận San Cristóbal – Đức Cha Mario Moronta, Phó chủ tịch HĐGM Venezuela thứ hai, và Đức Cha Victor Hugo Basabe – Giám mục Địa phận San Felipe, Tổng Thư ký HĐGM Venezuela.

Các vị Hồng Y của Venezuela – ĐHY Jorge Urosa và ĐHY Baltazar Porras – cũng sẽ cùng với phái đoàn yết kiến ĐTC Phanxicô và các quan chức cấp cao của Vatican.

Phái đoàn dự kiến sẽ có mặt tại Rome vào tuần này. Các thành viên của phái đoàn dự kiến sẽ gặp gỡ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – ĐHY Pietro Parolin, người đã phục vụ với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh tại Venezuela từ năm 2009-2013; với Ngoại Trưởng Tòa Thánh – Đức TGM Paul Gallagher; và Phụ tá Quốc Vụ Khanh Toà Thánh – Đức TGM Angelo Becciu. Các thành viên của HĐGM Venezuela cũng có thể gặp gỡ các quan chức khác của Vatican, cũng như vị lãnh đạo của Tổ chức Caritas Quốc tế và Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên người Venezuela – Cha Arturo Sosa, nếu như Ngài cũng có mặt tại Roma vào tuần này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã luôn theo dõi những diễn biến tại Venezuela trong một thời gian dài. Hôm 30-4 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình hiện đang ngày càng trở nên xấu đi tại quốc gia này và đồng thời kêu gọi chính phủ cũng như phe đối lập cần tránh vấn đề bạo lực, tôn trọng nhân quyền và tìm kiếm một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng vốn đang phá hủy quốc gia giàu dầu mỏ này với gần 32 triệu người.

Vài ngày sau, ĐTC Phanxicô đã viết thư cho các Giám mục của quốc gia này, nhấn mạnh nhu cầu cấp bách cần phải “xây dựng những cầu nối” và đồng thời phải tham gia vào một “cuộc đối thoại nghiêm túc”.

Năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã gửi một cựu quan chức của Vatican – Đức TGM Claudio Maria Celli, làm đặc phái viên tới nước này để phục vụ như là người thúc đẩy việc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập, thế nhưng, công việc hòa giải đã sụp đổ. Cuối tháng Tư vừa qua, trên một chuyến bay trở về từ Ai Cập để trả lời câu hỏi của một nhà báo, ĐTC Phanxicô lại một lần nữa bày tỏ sự sẵn sàng để đóng vai trò trung gian tại Venezuela nếu như “những sự bảo đảm cần thiết” tồn tại. ĐTC Phanxicô đã không giải thích gì thêm. Nhiều người đang theo dõi xem hội nghị thượng đỉnh tuần này sẽ dẫn tới hành động tiếp theo của Ngài là gì.

Giuse Nguyễn Thể Hiện C.Ss.R chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới