ĐTC Phanxicô sẽ cử hành nghi thức Rửa chân Thứ Năm Tuần Thánh tại một nhà tù

Thứ Năm, 22-03-2018 | 09:13:27

Tiếp tục thói quen cử hành Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh của mình bên ngoài một nơi thiêng liêng, năm nay ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm một trong những nhà tù nổi tiếng nhất của Rome, trại giam Regina Coeli, tọa lạc tại khu phố Trastevere lịch sử.

Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ Tiệc Ly vào ngày 29 tháng Ba. Trong Thánh lễ, Ngài sẽ rửa chân cho 12 tù nhân. ĐTC Phanxicô cũng sẽ gặp gỡ các tù nhân và thăm những người bị bệnh trong bệnh xá của nhà tù này.

Ban đầu là vị trí của một tu viện vào thế kỷ 17, mà từ đó nhà tù này đã được đặt theo tên đó, nhà tù Regina Coeli được chính phủ Ý xây dựng vào năm 1881 sau khi thống nhất đất nước. Một nhà tù dành cho các nữ tù nhân, được gọi là Mantellate, sau đó cũng đã được xây dựng gần đó, cũng tọa lạc ngay tại vị trí của một tu viện trước kia.

Nhà tù này đã được các vị Giáo Hoàng viếng thăm vào ba dịp khác nhau: bởi Thánh Gioan XXIII vào năm 1958, bởi Chân Phúc Phaolô VI vào năm 1964, và bởi Thánh Gioan Phaolô II vào năm 2000.

Giống như hầu hết các nhà tù trên khắp Italy, Regina Coeli đã trải qua những vấn đề với tình trạng quá tải và việc tù nhân tự vẫn trong những năm gần đây.

abcĐối với ĐTC Phanxicô, đây sẽ là lần thứ tư trong Triều đại Giáo Hoàng mà Ngài đã cử hành Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại một nhà tù. Thánh Lễ đầu tiên được cử hành vào năm 2013, ngay sau khi trở thành Giáo Hoàng, khi Ngài viếng thăm trung tâm giam giữ thanh thiếu niên Casal del Marmo.

Sự kiện này quả là đáng chú ý bởi vì đây là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng rửa chân cho cả phụ nữ và những người không phải là Kitô hữu. Vào thời điểm đó, luật phụng vụ chỉ cho phép đàn ông mới được rửa chân trong nghi thức Thứ Năm Tuần Thánh.

Vào tháng Giêng năm 2016, Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí tích đã sửa đổi Sách Lễ Rôma để cho phép việc rửa chân cho cả phụ nữ trong Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh, mặc dù Bộ này cũng cho biết thêm rằng những người được chọn sẽ phải “thuộc Dân Thiên Chúa”.

Bản văn trong Sách Lễ Rôma đã được sửa đổi nêu rõ rằng: “những người được lựa chọn trong số những người thuộc Dân Thiên Chúa được kèm theo bởi các thừa tác viên”, trong khi trước kia là: “những người đàn ông được chọn được kèm theo bởi các thừa tác viên”.

“Dân Thiên Chúa” là một thuật ngữ của Giáo hội đã được chấp thuận bởi Hiến chế Tín lý về Giáo hội ‘Lumen gentium’ của Công đồng Vatican II, để biểu lộ Giáo hội của Chúa Kitô, vốn “vẫn còn tồn tại trong Giáo hội Công giáo”.

ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại một trung tâm dành cho những người xin quyền tị nạn tại Castelnuovo di Porto, một thành phố nằm ở phía bắc Rome, vào năm 2016. Nơi đây Ngài đã rửa chân cho những người tị nạn, trong số có những người thuộc các Giáo hội Chính Thống Coptic, Hồi giáo, và Hindu.

Vào năm 2015, ĐTC Phanxicô đã đến nhà tù Rebibbia ở Rome, và vào năm 2017 Ngài cũng đã đã viếng thăm nhà tù Paliano ở phía nam Rome.

Năm 2014, Ngài đã viếng thăm những người khuyết tật, sau đó cử hành Thánh lễ tại trung tâm Don Gnocchi dành cho người tàn tật.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới