ĐTC Phanxicô nhấn mạnh vấn đề công lý, hòa bình và việc bảo vệ môi trường tại Myanmar

Thứ Năm, 30-11-2017 | 23:05:26

Hôm qua thứ Tư 29/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua một buổi chiều với nhiều hoạt động khác nhau tại Miến Điện, gặp gỡ các vị lãnh đạo Phật giáo tại một ngôi chùa hòa bình và gặp gỡ các Giám mục Công giáo quốc gia tại Tòa Tổng Giám mục nơi Ngài đang trú ngụ. ĐTC Phanxicô cũng đã thu xếp để chen chúc trong một cuộc gặp gỡ không theo lịch hẹn với cộng đồng dòng Tên địa phương ở đó, bởi vì Ngài thường thích làm như vậy trong mỗi chuyến Tông du nước ngoài.

Philippa Hitchen, cộng tác viên Vatican Radio, đã có mặt tại Yangon và báo cáo rằng trọng tâm của các sự kiện trong ngày đó chính là về vai trò của tất cả các tôn giáo trong việc định hình xã hội thông qua các giá trị chung về công lý, phẩm giá con người và hòa bình.

ANSA1296998_ArticoloCuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Phật giáo đã diễn ra trong bầu khí trang trọng, với hàng chục nhà sư đi chân trần, khoác trên mình những chiếc áo choàng màu nâu sẫm hoặc rỉ sét, ngồi trên những chiếc ghế dựa cứng đối diện ĐTC Phanxicô và đoàn đại biểu của Vatican. Đây là một dịp cho các bài diễn văn chính thức hơn là các cuộc thảo luận liên tôn đầy sinh động.

Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô đã phát biểu nhấn mạnh về sự cần thiết phải tăng cường tình thân hữu giữa các tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau, thúc đẩy nền văn hoá gặp gỡ vốn “có thể vượt qua tất cả mọi hình thức hiểu lầm, không khoan dung, thành kiến và hận thù”. ĐTC Phanxicô trích dẫn một tập thơ nổi tiếng của Đức Phật và đồng thời khuyến khích những nỗ lực gần đây của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong việc cùng nhau gặp gỡ và thảo luận về việc tăng cường hợp tác.

Đan kết nên những mối quan hệ liên tôn hòa bình

Theo cách tương tự, ĐTC Phanxicô cũng đã có cuộc gặp gỡ với các Giám mục Công giáo sau đó, Ngài đã quay trở lại chủ đề về các mối quan hệ liên tôn và đại kết, một phần quan trọng đối với đời sống Giáo Hội nơi đây, nơi mà người Công giáo chỉ là một cộng đồng thiểu số nhỏ bé trong một cộng đồng Kitô giáo và Phật giáo rộng lớn hơn. ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về việc kết nên những mối quan hệ hòa bình giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau, nhắc nhở chúng ta về những kiểu mẫu tinh tế mà chúng ta đã nhìn thấy được dệt thành những bộ trang phục với màu sắc rực rỡ của nhiều nhóm sắc tộc khác nhau nơi đây.

Các Giám mục phải trở thành những tiếng nói tiên tri

ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ với các Giám mục rằng họ phải trở thành những người chữa lành, giúp vượt qua những vết sẹo của các cuộc xung đột vốn tiếp tục cản trở hòa bình và sự phát triển. ĐTC Phanxicô thúc giục các Giám mục để cùng đồng hành với các tín hữu của mình, như những vị Mục tử “mang mùi của chiên”, bước ra bên ngoài những cánh đồng và làng mạc, chứ không phải chỉ luôn nép mình trong phòng Thánh nơi những ngôi Thánh đường mà thôi.

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô thúc giục các Giám mục phải trở thành tiếng nói ngôn sứ trong xã hội đang thay đổi nhanh chóng của họ, đồng thời ĐTC Phanxicô cũng mời gọi các Giám mục tập trung đặc biệt đối với môi trường, quan tâm chăm sóc “các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của quốc gia vì lợi ích của các thế hệ tương lai”.

Ưu tiên đối với việc bảo vệ môi trường

Tôi chỉ ước ao ĐTC Phanxicô có thời gian, như tôi đã làm tuần trước, đến thăm ngôi Thánh đường Thánh Giá (Holy Cross) mới, được xây dựng dưới chân một ngọn núi trong Vườn Quốc gia Kachin đầy hùng vĩ. Tọa lạc tại thượng nguồn sông Irrawaddy chạy dọc theo chiều dài của đất nước, ngôi Thánh đường này được coi sóc bởi linh mục Jerome Eiphan thuộc Dòng Truyền giáo La Salette, một người có ước mơ để phát triển một trung tâm bảo vệ môi trường. Việc tài trợ quả là vô cùng khan hiếm cũng như có rất nhiều thách thức trước mắt, tuy nhiên đó là một ví dụ điển hình về việc Giáo Hội nơi đây lặng lẽ cổ võ những giá trị về công lý và hòa bình mà ĐTC Phanxicô vẫn luôn đề cập đến hiện nay.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook