ĐTC Phanxicô mời gọi người dân Peru chú trọng đến niềm hy vọng và tinh thần hiệp nhất

Thứ Năm, 10-08-2017 | 23:50:35

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đặc biệt tới người dân Peru trước chuyến viếng thăm đất nước của họ vào năm tới, đồng thời nhắn nhủ với họ hãy nhìn vào các vị Thánh vĩ đại của quốc gia khi họ chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này, và chỉ ra rằng niềm hy vọng cũng như tinh thần hiệp nhất chính là những lĩnh vực chủ yếu trong chia sẻ của Ngài.

Đứng bên bức tượng Thánh Martin de Porres, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với người dân Peru bằng tiếng Tây Ban Nha bản xứ của Ngài rằng chỉ không lâu nữa thôi Ngài sẽ tới thăm đất nước của họ, và đồng thời ĐTC Phanxicô cũng cho biết “Tôi ước mong được đến thăm anh chị em”.

“Anh chị em là một dân tộc sở hữu một di sản to lớn, và di sản tuyệt vời nhất mà một dân tộc có được đó chính là di sản của các Thánh”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng Peru có “rất nhiều các vị Thánh, và đó là những vị Thánh vĩ đại đã ghi dấu tại châu Mỹ Latinh”.

Trong số những vị Thánh nổi tiếng nhất đó chính là Thánh Martin de Porres, Thánh Rosa thành Lima, Thánh Phanxicô Solano, và Thánh Turibius Mogrovejo, ngoài ra còn có việc tôn kính rộng rãi bức Linh Ảnh hay làm Phép lạ (Our Lord of the Miracles).

Trong thông điệp của mình, ĐTC Phanxicô cho biết các Thánh chính là những người đã xây dựng Giáo Hội tại Peru, “từ sự phân tán cho đến sự hiệp nhất”, đề cập đến những sự chia rẽ hiện diện tại tổng trấn Peru, thuộc địa của Tây Ban Nha trong suốt thời kỳ tồn tại mà nhiều vị Thánh tại Peru được tuyên phong Hiển Thánh đã sống.

“Một vị Thánh luôn tuân theo đường hướng này: từ những điều bị phân tán cho đến sự hiệp nhất, đó chính là điều mà Chúa Giêsu đã làm. Là một Kitô hữu, mỗi người chúng ta phải bước theo con đường này mà bất cứ ai dấn thân cho tinh thần hiệp nhất đều mong đợi”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong sứ điệp của mình.

Trong khi một số người hướng về phía trước với sự hoài nghi hoặc thái độ thù hằn, thì “một Kitô hữu lại không thể như vậy”, ĐTC Phanxicô nói. “Một Kitô luôn luôn hướng về phía trước với niềm hy vọng, bởi vì họ hy vọng sẽ đạt được điều mà Thiên Chúa đã hứa ban cho họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc thông điệp video của mình bằng cách nhắn nhủ với người dân Peru rằng Ngài sẽ sớm gặp lại họ, và đồng thời, họ phải hướng tới “tinh thần hiệp nhất và hy vọng, không ngừng dấn thân cho lý tưởng này. Tôi sẽ cầu nguyện cho anh chị em, và anh chị em cũng đừng quên cầu nguyện cho tôi”.

Thông điệp video đã được Đức Hồng y Juan Luis Cipriani Địa phận Lima công bố hôm 5 tháng 8 vừa qua.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra chỉ năm tháng trước chuyến viếng thăm Chile và Peru vào ngày 15/1 đến 21/1 năm 2018 sắp tới. Tại Peru, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm Lima, Puerto Maldonado, và Trujillo.

Nếu thông điệp của ĐTC Phanxicô là một dấu hiệu, các Thánh và vai trò của các Ngài trong công cuộc Phúc Âm hóa Peru có thể sẽ là trọng tâm trong các bài phát biểu của Ngài, với sự nhấn mạnh đặc biệt về niềm hy vọng và sự hiệp nhất.

Đối với những vị Thánh của Peru, Thánh Rosa Lima có lẽ là vị Thánh nổi tiếng nhất. Thánh nhân được cha mẹ người Tây Ban Nha sinh ra tại Lima vào năm 1586. Từ khi còn rất trẻ, Thánh nhân đã chọn con đường dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa.

Là một phần trong sự cam kết của mình, Thánh nhân đã thực hành việc cầu nguyện và sám hối rất mãnh liệt mỗi ngày, luôn luôn tìm cách hãm mình bằng cách nhịn ăn và hãm bớt việc nghỉ ngơi. Sau đó Thánh Rosa Lima đã gia nhập Dòng Ba Đa Minh, tiếp tục đời sống khổ hạnh của mình. Sau ba năm trải qua cơn bạo bệnh, Thánh nhân qua đời ở tuổi 31 vào năm 1617.

Lễ Kính Thánh Rosa Lima được cử hành vào ngày 23 tháng 8 ở nhiều nơi trên thế giới, trong khi tại Peru và một số nơi khác, Lễ kính Thánh nhân được cử hành vào ngày 30 tháng 8.

Cũng trong số các vị Thánh nổi tiếng đó là Thánh Martin de Porres, con của một nhà quý tộc Tây Ban Nha và một phụ nữ nô lệ da đen.

Được sinh ra tại Lima vào năm 1579, Thánh nhân là một học viên y khoa tài giỏi và muốn gia nhập Dòng Đa Minh, nhưng ban đầu Thánh nhân bị cản trở trong việc trở thành một tu sĩ Dòng Anh em Thuyết giáo theo luật Peru vào thời điểm đó vốn đã cản trở những người thuộc các chủng tộc khác gia nhập vào các Dòng tu.

Thay vào đó, Thánh nhân sống với cộng đoàn và làm các công việc chân tay, Ngài được biết đến với tên gọi “vị Thánh của cây chổi” vì sự chuyên cần và chăm sóc của mình trong việc dọn dẹp các khu nhà của Dòng Đaminh. Cuối cùng, Thánh Martin được phép gia nhập Dòng Đa Minh bất chấp luật pháp Peru, và Thánh nhân làm việc với người bệnh trong các bệnh xá.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới