ĐTC Phanxicô, LHQ và Caritas tập trung vào những người di cư nhân Ngày Di dân Quốc tế

Thứ Tư, 19-12-2018 | 09:28:00

Trong khi ĐTC Phanxicô đã đăng tải một dòng tweet nhân Ngày Di dân Quốc tế, Liên Hợp Quốc và tổ chức Caritas Europa đã kêu gọi hành động vì những người di cư.

Khi thế giới đánh dấu Ngày Di dân Quốc tế của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba 18/12, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi các cộng đồng chủ nhà mở rộng trái tim và các ngôi nhà của họ cho những người đến với các vùng đất của họ. “Chúa Giêsu biết rõ nỗi đau của việc không được chào đón. Chớ gì tâm hồn mỗi người chúng ta không bị khép kín như những ngôi nhà tại Bethlehem”, ĐTC Phanxicô viết trên tài khoản Twitter @Pontifex của mình.

Vấn đề về những người di cư và những người tị nạn chính là một sự thúc đẩy quan trọng trong các hoạt động mục vụ của Giáo hội Công giáo, với việc Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn hàng năm được tổ chức trong 104 năm qua. Năm 2019, sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 9.

Theo Liên Hợp Quốc, gần 3.400 người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trên toàn thế giới vào năm 2018. “Di cư với Phẩm giá” là chủ đề của Ngày Di dân Quốc tế 2018.

Liên Hợp Quốc

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đã đưa ra một thông điệp nhân Ngày Di dân Quốc tế hôm 18 tháng 12, mời gọi cộng đồng thế giới đi theo con đường đã được chỉ ra bởi Hiệp ước Toàn cầu đã được thông qua gần đây tại Marrakech, Morocco, để làm cho vấn đề di cư đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ông Guterres lập luận rằng di cư là một động lực mạnh mẽ của sự tăng trưởng kinh tế, của sự năng động và hiểu biết, cho phép hàng triệu người tìm kiếm cơ hội mới, mang lại lợi ích cho các cộng đồng xuất xứ cũng như các cộng đồng tiếp nhận.

Nhưng khi được kiểm soát một cách yếu kém, ông Guterres cảnh báo, vấn đề di cư có thể gia tăng sự chia rẽ trong và giữa các xã hội, khiến cho người ta bị bóc lột và lạm dụng và đồng thời làm suy yếu sự tin tưởng vào chính phủ.

Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên, GCM hay gọi đơn giản là Hiệp ước Toàn cầu, đã đạt được tại một hội nghị liên chính phủ quan trọng được tổ chức tại Marrakech, Morocco, vào ngày 10 và 11 tháng 12.

Với sự hậu thuẫn áp đảo từ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, “bước tiến bước ngoặt sẽ giúp chúng ta giải quyết những thách thức thực sự của việc di cư trong khi gặt hái được nhiều lợi ích của nó”, Tổng thư ký LHQ nói.

“Hiệp ước Toàn cầu đặt con người làm trọng tâm và bắt nguồn từ quyền con người”, ông Guterres nói, thêm vào đó, “nó chỉ ra con đường hướng tới nhiều cơ hội pháp lý hơn cho việc di cư và đồng thời hành động mạnh mẽ hơn nhằm trấn áp nạn buôn người”.

Tổ chức Caritas Europa

Trong một thông điệp riêng, tổ chức Caritas Europa, một thành viên của tổ chức Caritas Quốc tế, liên đoàn toàn cầu của các tổ chức từ thiện Công giáo, cũng kêu gọi hành động vì những người di cư, đồng thời cho biết rằng việc áp dụng Hiệp ước Toàn cầu vốn nhận được sự ủng hộ áp đảo chính là “một bước tiến hướng tới việc giải quyết một trong những mối bận tâm toàn cầu thích đáng nhất hiện nay theo một cách thức đầy nhân văn”.

Caritas Europa hoan nghênh thỏa thuận này như là “một công cụ quan trọng vốn chứng minh rằng chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bài ngoại sẽ không thể chiến thắng tinh thần hợp tác và đối thoại”.

Caritas Europa cho biết Hiệp ước Toàn cầu cung cấp một cấu trúc toàn diện cho các quốc gia để tiếp cận với vấn đề di cư một cách hợp tác với việc tôn trọng nhân quyền và đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách như những con đường di cư hợp pháp và an toàn, sự đóng góp của những người di cư đối với sự phát triển và cuộc chiến chống lại nạn buôn bán người và tình trạng bóc lột sức lao động.

Chủ tịch của tổ chức Caritas Europa, Đức Cha Luc Van Looy, cho biết thỏa thuận nhấn mạnh những lợi ích của việc di cư và làm giảm những nỗi sợ hãi và thách thức tiềm ẩn liên quan đến nó. Việc nhận thức rằng không có chính phủ nào có thể hành động đơn độc trong lĩnh vực di cư, Đức Cha Looy nói, “chúng tôi tin rằng nó đạt được một sự cân bằng tốt đẹp giữa việc tôn trọng quyền của những người di cư và lợi ích của các cộng đồng tiếp nhận”.

Để đối phó với hiện tượng di cư, tổ chức Caritas Europa đã nhắc lại cách tiếp cận bao gồm bốn động từ của ĐTC Phanxicô: “Chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập”, đồng thời cũng cho biết rằng điều đó hoàn toàn chính xác trong toàn bộ liên minh toàn cầu của tổ chức Caritas.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook