ĐTC Phanxicô lên án những kẻ đầu cơ

Thứ Hai, 29-05-2017 | 00:16:38

ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh đến những nỗ lực mà các công nhân phải đối mặt trong một nền kinh tế toàn cầu hoá với chuyến viếng thăm một nhà máy thép hiện đang gặp khó khăn tại Genoa vào ngày hôm nay thứ Bảy 27/5, nơi mà ĐTC Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cho mọi người một cảm thức về nhân phẩm của mình và đồng thời tố cáo những kẻ đã bóc lột các công nhân.

Cuộc thăm viếng này đặt trọng tâm vào tình hình đầy khó khăn của những người lao động mà cuộc sống của họ đã trở nên bấp bênh sau nhiều năm của cuộc khủng hoảng kinh tế, trong đó có cả Ý, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, khiến nhiều người dân đã phải rời bỏ đất nước.

Italy_Pope_29900Phát biểu với khoảng 3.500 công nhân công nghiệp, nhiều công nhân đang trong bộ đồng phục hoặc mũ bảo hộ của nhà máy, ĐTC Phanxicô đã phân biệt điều mà Ngài gọi là “doanh nhân đích thực”, một người luôn “chia sẻ những công việc của người lao động cũng như chia sẻ những niềm vui trong công việc” để tạo ra một điều gì đó với nhau, và những kẻ đầu cơ – những người đã chẳng hề bận tâm khi họ sa thải những người lao động hầu tìm kiếm lợi nhuận.

“Một căn bệnh đối với nền kinh tế đó chính là việc chuyển đổi dần dần từ các doanh nhân để trở thành những kẻ đầu cơ”, ĐTC Phanxicô nói.

“Những kẻ đầu cơ chẳng hề yêu thích công việc của mình, họ cũng chẳng quan tâm đến những người lao động, thế nhưng, họ chỉ xem doanh nghiệp và người lao động như là những phương tiện để đem lại lợi nhuận cho mình mà thôi”.

ĐTC Phanxicô đã lên án một hệ thống chính trị mà “dường như đôi khi đã khuyến khích và ủng hộ” những kẻ đầu cơ, “chứ không phải là những người đầu tư và tin tưởng vào công việc”.

ĐTC Phanxicô cũng đã tố cáo những kẻ cho rằng công nhân làm công việc của họ chỉ vì tiền, Ngài nhấn mạnh rằng điều đó “đã phủ nhận phẩm giá của lao động”.

ĐTC Phanxicô, một người Argentina mà cha mẹ của Ngài đã rời khỏi Ý vào đầu thế kỷ 20, cũng nhắc tới những cảm xúc cá nhân của Ngài khi viếng thăm thành phố cảng – điểm khởi hành xưa kia của những người Ý lên đường tìm kiếm cuộc sống mới ở Bắc và Nam Mỹ.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Genoa, và việc được ở gần hải cảng này đã nhắc nhở tôi về nơi mà cha tôi khởi hành”, ĐTC Phanxicô nói. “Điều này mang lại cho tôi một cảm xúc tuyệt vời”.

Sau chuyến viếng thăm nhà máy, ĐTC Phanxicô đã có những buổi gặp gỡ riêng với hàng giáo sĩ tại Vương Cung Thánh Đường San Lorenzo và sau đó gặp gỡ các bạn trẻ tại một ngôi thánh đường khác.

Sau đó, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ những người nghèo khổ và những người vô gia cư cũng như những người tị nạn và các tù nhân. ĐTC Phanxicô cũng đã đến thăm một bệnh viện nhi đồng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới