ĐTC Phanxicô khẳng định 'sự gần gũi' với Venezuela giữa bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị

Thứ Năm, 13-09-2018 | 19:04:11

“Tôi muốn nói rằng những lời Ngài chia sẻ với chúng tôi sẽ vẫn còn đọng lại trong lòng chúng tôi với tư cách là các Giám mục: ‘Hãy duy trì sự gần gũi với mọi người’. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng chúng tôi phải làm điều này”.

ROME – Khi Venezuela hiện đang phải tiếp tục tranh đấu với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các giám mục nước này hôm thứ Ba trong một cuộc trò chuyện đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau cũng như đề cập đến vấn đề nhập cư, ơn gọi và môi trường, mặc dù chi tiết về các cuộc trao đổi cá nhân không được tiết lộ.

“Chúng tôi đã bàn luận với Đức Thánh Cha về chủ đề quan trọng của vấn đề nhập cư”, Đức Tổng Giám mục Jose Luis Azuaje Ayala Địa phận Maracaibo, người đứng đầu Hội đồng giám mục Venezuela, phát biểu tại một sự kiện báo chí tại Đại học Thánh Giá Opus Dei tại Rome.

“Như quý vị đã biết, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị nghiêm trọng”, Đức TGM Azuaje cho biết thêm.

Venezuela đã trải qua một loạt các thảm hoạ – lạm phát, đói kém, lũ lụt và bệnh tật – thường xoay quanh sự lãnh đạo của tổng thống Nicolas Maduro, người kế nhiệm ông Hugo Chavez, người đã chỉ trích cáo buộc liên quan đến việc làm trầm trọng thêm tình hình của cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước cũng như việc áp dụng các chính sách chống dân chủ.

Bốn mươi sáu Giám mục Venezuela đã gặp gỡ ĐTC Phanxicô nhân chuyến viếng thăm “Ad limina” của họ tới Vatican, một chuyến viếng thăm được thực hiện bởi các vị giám mục trên khắp thế giới cứ 5 năm một lần để hội kiến Đức Giáo Hoàng và tìm hiểu về các cơ quan khác nhau của Vatican.

Trong khi không có đề cập nào được đưa ra tại cuộc họp báo về những suy nghĩ của ĐTC Phanxicô về tình hình chính trị Venezuela, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của mình với những người dân nghèo khổ của nước này.

“ĐTC Phanxicô hiểu rõ tình hình tại đây”, Đức TGM Azuaje nói. “Tôi muốn nói rằng những lời Ngài chia sẻ với chúng tôi sẽ vẫn còn đọng lại trong lòng chúng tôi với tư cách là các Giám mục: ‘Hãy duy trì sự gần gũi với mọi người’. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng chúng tôi phải làm điều này”.

Vị Giáo hoàng người Argentina gần đây đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra từ Venezuela vào vị trí Phụ tá Quốc Vụ Khanh quyền lực tại Văn phòng Quốc Vụ Khanh của Vatican, khiến ngài trở thành ‘Phó Tổng Tham Mưu Trưởng’ của Giáo Hoàng. Động thái này, cùng với thực tế là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh hiện nay, Đức Hồng y Pietro Parolin người Ý, người cũng đã từng phục vụ với vai trò là Đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng tại Venezuela từ năm 2009 đến năm 2013, phản ánh sự quan tâm của Vatican đối với quốc gia đầy bất ổn này.

Theo các nhà giám sát quốc tế, gần 90% dân số Venezuela hiện đang sống dưới mức chuẩn nghèo, với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như các quyền cơ bản của con người. Tình trạng siêu lạm phát, mà trong tháng Bảy đã đạt tới tỷ lệ 83.000 phần trăm, đã làm tê liệt thêm đất nước, với việc nhiều người không có đủ khả năng chi trả các tiện nghi cơ bản.

Tình trạng lạm phát bùng nổ, Đức Tổng giám mục Azuaje cho biết, “làm giảm giá trị tỷ suất lợi nhuận ròng” đối với người lao động và theo nhiều phương thức gắn liền với sự đầu cơ. “Điều này đã trở nên không thể kiểm soát được”, Đức TGM Azuaje nói.

Trung bình người dân Venezuela sụt mất 24 pound do thiếu dinh dưỡng và thu nhập hợp lý, với việc người dân địa phương gọi đó là “chế độ ăn kiêng Maduro”, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Một số phụ nữ thậm chí còn phải nhờ đến hoạt động tình dục để có được thức ăn.

Tổng thống Maduro đã ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào nước này vì ông tin rằng đó là một mưu đồ chính trị từ các quốc gia nước ngoài. Kết quả là sự bùng phát trở lại của bệnh bạch hầu cùng với các trường hợp của căn bệnh sởi và sốt rét.

Kết quả là một cuộc di cư khổng lồ của những người dân Venezuela đến các nước láng giềng, vốn đã trở nên căng thẳng trong việc chào đón những người mới đến. Khoảng bốn triệu người đã rời bỏ Venezuela do tình trạng suy thoái kinh tế của đất nước này, một số quốc gia láng giềng đã bắt đầu áp dụng những hạn chế mạnh mẽ hơn.

ĐTC Phanxicô “đã nhắn nhủ với chúng tôi về điều đó (“sự táo bạo”), về sức mạnh mà chúng ta với tư cách là các Giám mục phải có, và Ngài đã nhấn mạnh rất nhiều về sự gần gũi của chúng ta với dân tộc Venezuela, với tất cả mọi người dân Venezuela, nhưng đặc biệt là với những người phải chịu thiệt thòi nhất do tất cả những tai họa này”, Đức TGM Azuaje nói.

Đức Tổng Giám mục Azuaje giải thích rằng các giáo sĩ trong nước cũng đang phải chịu đựng những thách thức tương tự như đàn chiên của họ, đồng thời cũng cho biết thêm rằng ưu tiên đối với Giáo hội địa phương đó chính là việc “bảo vệ quyền tự do của người dân Venezuela” cũng như “bảo vệ nhân quyền”.

Ơn gọi cũng nằm trong số các chủ đề được thảo luận. Đức Tổng giám mục Azuaje cho biết rằng “một lựa chọn tốt phải được thực hiện để xem xét tâm hồn của những người trẻ tuổi muốn trở thành linh mục”. Đức Tổng Giám mục Azuaje cũng cho biết rằng điều quan trọng đó chính là phải truyền cảm hứng cho các linh mục địa phương trong các cộng đồng để bước ra bên ngoài và truyền bá tinh thần liên đới và hòa bình.

Liên quan đến vấn đề môi trường, Đức TGM Azuaje đã bày tỏ lo ngại về tình trạng khai thác mỏ tràn lan dọc theo sông Orinoco Amazonian, đồng thời cũng cho biết thêm rằng việc khai thác tập trung cần phải tránh “những thiệt hại lâu dài”.

“ĐTC Phanxicô lấy làm bận tâm bởi tình trạng suy thoái đối với thiên nhiên tươi đẹp của Venezuela”, Đức TGM Azuaje cho biết, cũng như đối với nhiều dân tộc bản địa có nguy cơ bị đe dọa liên tục do tình trạng tàn phá đang diễn ra nơi vùng đất quê hương tổ tiên của họ. Đức TGM Azuaje cũng cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào năm 2019 của các giám mục từ vùng pan-Amazonia tại Rome hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề này và đồng thời thúc đẩy các dự án bảo vệ môi trường.

Đức TGM Azuaje phát biểu với các nhà báo rằng Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh hy vọng sẽ tạo ra các kênh an toàn để mang lại viện trợ nhân đạo và sự liên đới cho người dân Venezuela, những người đã phải nỗ lực làm việc để xây dựng một xã hội dân chủ hiện thường tự nhận thấy mình thiếu các quyền tự do về chính trị và xã hội cơ bản.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới