ĐTC Phanxicô kêu gọi tinh thần hiệp nhất và hoán cải trong thư gửi các Giám mục Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 04-01-2019 | 18:49:56

Thừa nhận rằng các vụ bê bối lạm dụng gần đây đã làm giảm uy tín của Giáo hội tại Hoa Kỳ, ĐTC Phanxicô cho biết rằng tâm lý bao che “đã cho phép họ làm thối rữa và đồng thời gây tổn hại lớn hơn đối với mạng lưới các mối quan hệ mà ngày nay chúng ta được mời gọi để hàn gắn và khôi phục”.

ĐTC Phanxicô đã viết thư cho các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi việc “thay đổi tư duy” ngõ hầu khôi phục sự tín nhiệm của Giáo Hội cũng như lòng tin của các tín hữu.

“Rõ ràng một tấm vải sinh động vẫn còn bị bỏ dở, và chúng ta, giống như những người thợ dệt, được mời gọi để sửa chữa nó”, ĐTC Phanxicô viết trong một lá thư gửi các Giám mục Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 1 và được công bố hôm thứ Năm bởi Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Quá trình tu sửa này phải bao gồm “một sự thay đổi tư duy” của các Giám mục liên quan đến việc cầu nguyện, quyền lực, việc thực thi quyền lực và xử lý tiền bạc, ĐTC Phanxicô giải thích, với sự thay đổi bắt nguồn từ việc thừa nhận đối với “tội lỗi và những sự hạn chế” vốn bắt buộc phải có ơn Chúa.

Bức thư đã được gửi trước cuộc tĩnh tâm kéo dài một tuần của các giám mục Hoa Kỳ tại Chủng viện Mundelein, thuộc Tổng Giáo phận Chicago. Buổi tĩnh tâm đã được ĐTC Phanxicô đề xuất vào tháng 10 như là một cơ hội để họ suy ngẫm và cầu nguyện sau một năm đầy rẫu những vụ tai tiếng làm rung chuyển Giáo hội tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Sau nhiều tháng xảy ra các vụ bê bối, bao gồm các cáo buộc chống lại cựu Hồng y Theodore McCarrick và việc công bố báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, các giám mục Hoa Kỳ đã nhóm họp vào tháng 11 nhân dịp đại hội thường niên của họ tại Baltimore, nơi mà các giám mục không nhất trí với nhau về những nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng mà Giáo hội hiện đang phải đối mặt, cũng như về những phương tiện tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Thừa nhận rằng các vụ bê bối lạm dụng gần đây đã làm giảm uy tín của Giáo hội tại Hoa Kỳ, ĐTC Phanxicô cho biết rằng tâm lý bao che “đã cho phép họ làm thối rữa và đồng thời gây tổn hại lớn hơn đối với mạng lưới các mối quan hệ mà ngày nay chúng ta được mời gọi để hàn gắn và khôi phục”.

Một cơ quan thống nhất của các giám mục, ĐTC Phanxicô nói, sẽ hết sức hữu ích trong việc giành lại sự tín nhiệm này.

“Uy tín sẽ chính là thành quả của một thể thức thống nhất, mà trong khi thừa nhận tội lỗi và những hạn chế của mình, cũng như có khả năng rao truyền về sự cần thiết cần phải hoán cải”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô cũng lên án điều mà Ngài gọi là ý thức về “sự phân chia và phân tán” giữa sự hiệp thông của các giám mục vốn đã nổ ra sau những cáo buộc liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục. Sự bất hòa này, ĐTC Phanxicô nói, vượt ra ngoài những bất đồng điển hình nhất định nảy sinh giữa bất kỳ nhóm người nào và đồng thời xuất phát từ “kẻ thù của bản chất con người”, lợi dụng các cuộc khủng hoảng hiện tại để chia rẽ Giáo hội.

Các giám mục phải thực hiện “một cách tiếp cận đổi mới và mang tính quyết đoán” để giải quyết các cuộc xung đột, ĐTC Phanxicô cho biết khi Ngài cảnh báo chống lại sự phụ thuộc vào các giải pháp mang tính cấu trúc vốn sẽ làm giảm bớt vai trò của một giám mục đối với “chức năng hành chính” hoặc tổ chức đơn thuần trong lĩnh vực truyền giáo.

Nhiệm vụ tối quan trọng mà các giám mục Hoa Kỳ phải đối mặt, ĐTC Phanxicô nói, đó chính là tạo ra “tinh thần phân định chung”, hướng đến sự hiệp thông thực sự, mà không nhượng bộ “một sự yên ổn tương đối” đối với một thỏa hiệp vô ích hoặc một sự cổ vũ đối với kẻ thắng và người thua.

ĐTC Phanxicô nói rằng các giám mục phải từ bỏ “cách thức hoạt động của việc gièm pha, làm mất uy tín, đóng vai các nạn nhân hoặc những người quở trách trong các mối quan hệ của chúng ta”, và thay vào đó nên tập trung sự chú ý của họ vào “làn gió nhẹ nhàng mà chỉ Tin Mừng mới có thể mang lại”. Thay vào đó, ĐTC Phanxicô nói, các giám mục cần phải nỗ lực làm việc để tránh “những đàm luận phiếm và việc vu khống”, và đồng thời thúc đẩy việc đối thoại, cùng nhau thảo luận và phân biệt.

“Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta không thể bị bắt làm con tin bởi bên này hay bên kia, nhưng phải luôn luôn chú ý để bắt đầu từ những người dễ bị tổn thương nhất”.

Trong bức thư của mình, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự hối tiếc rằng Ngài không thể đích thân tham dự cuộc tĩnh tâm, nhưng Ngài “vẫn muốn được suy tư cùng với các giám mục Hoa Kỳ về một số khía cạnh mà tôi cho là quan trọng”, và đồng thời đưa ra những khuyến khích cho “việc cầu nguyện của họ cũng như các bước họ đang thực hiện để chống lại ‘văn hóa lạm dụng’ và để đối phó với cuộc khủng hoảng đối với uy tín của Giáo hội”.

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng trong khi nhiều phản ứng đang được các giám mục xem xét, họ phải thận trọng để tránh những điều không phù hợp với “hương thơm” của Tin Mừng.

“Để điều này hoạt động bình thường”, ĐTC Phanxicô nói, chúng ta phải cẩn thận để ‘phương pháp chữa trị không trở nên tồi tệ hơn căn bệnh đó”.

Để thực hiện được điều này, ĐTC Phanxicô cho biết rằng các giám mục phải cam kết bằng “một sự khôn ngoan, bằng việc cầu nguyện, lắng nghe nhiều hơn và tinh thần hiệp thông huynh đệ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới