ĐTC Phanxicô kêu gọi hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Thứ Năm, 25-01-2018 | 20:26:05

ROME – Vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 24/1 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã lên tiếng chống lại bạo lực, đặc biệt là sự leo thang bạo lực giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình chính trị xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cảnh sát ngăn cản một linh mục và những người biểu tình trong một cuộc biểu tình được tổ chức bởi các nhà hoạt động Công giáo ở Kinshasa, Congo. Ít nhất sáu người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp đất nước chống lại cuộc bầu cử bị trì hoãn và Tổng thống Congo, Joseph Kabila. (Nguồn: Kenny Katombe / Reuters qua CNS.)

“Thật chẳng may, những tin tức đáng lo ngại cứ tiếp tục nảy sinh từ Cộng hòa Dân chủ Congo. Do đó, tôi muốn nhắc lại lời kêu gọi của tôi tới tất mọi người để cam kết tránh mọi hình thức bạo lực”, ĐTC Phanxicô  cho biết hôm 24/1.

“Về phần mình, Giáo hội chẳng mong muốn điều gì khác hơn là đóng góp cho vấn đề hòa bình và công ích chung của toàn thể xã hội”.

Cộng hòa Dân chủ Congo hiện đang trải qua những căng thẳng chính trị đầy rẫy cảnh chết chóc khi những người biểu tình, bị ngăn cấm bởi chính phủ Congo, đã yêu cầu Tổng thống Joseph Kabila phải từ chức.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chính trị, và bạo lực dân quân đã ngày càng gia tăng, làm dấy lên mối lo sợ về việc quay trở lại cuộc nội chiến.

Dưới thời của Tổng thống Kabila, người đã nắm giữ chức vụ kể từ năm 2001, các Giám mục Công giáo Congo đã lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền của chính phủ cũng như kế hoạch của Tổng thống Kabila nhằm loại bỏ những giới hạn về mặt thời gian vốn ngăn cản ông khỏi việc tái đắc cử.

Các Giám mục nước này cũng giúp trung trung gian hòa giải một thỏa thuận giữa liên minh chính trị cầm quyền của đất nước và các nhà lãnh đạo phe đối lập, lên đến đỉnh cao trong một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Thỏa thuận này cho phép ông Kabila tiếp tục giữ chức vụ vượt quá nhiệm vụ của mình nhưng ông phải từ chức sau cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong năm nay. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử của nước này cho biết rằng cuộc bầu cử không thể được tổ chức cho đến tháng 12 năm 2018. Các đối thủ của tổng thống này sợ rằng ông Kabila muốn tiếp tục nắm giữ quyền lực, trong khi tổng thống đã đổ lỗi việc trì hoãn cuộc bầu cử này do sự chậm trễ trong quá trình đăng ký cử tri.

Các khu vực phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo cũng đang phải chịu đựng xung đột vũ trang, với hàng triệu người dân bị buộc phải rời khỏi nhà cửa của mình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới