ĐTC Phanxicô kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân và hành động vì vấn đề biến đổi khí hậu

Thứ Hai, 11-12-2017 | 22:27:52

Hôm qua Chúa nhật 10/12, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi với các cộng đồng người Ấn Độ ở các tiểu bang Tamil Nadu và Kerala sau cơn bão Okhi, đặc biệt là với các gia đình của nhiều ngư dân đã bị mất tích kể từ khi cơn lốc xoáy quét qua các khu vực ven biển.

Bão Okhi

Hơn 500 ngư dân mất tích và sợ rằng đã chết kể từ khi trận lốc xoáy xảy ra vào ngày 29 tháng 11. Tổng Giáo Phận Công Giáo Trivandrum và Giáo phận Kottar thuộc tiểu bang Tamil Nadu phát biểu với Vatican Radio rằng họ đã “tích cực tham gia vào hoạt động cứu hộ và cứu trợ” phối hợp với chính phủ và chính quyền trung ương, và đồng thời họ cũng muốn thu hút sự chú ý đối với tình trạng khẩn cấp vốn vẫn chưa nhận được sự chú ý của các phương tiện truyền thông quốc gia và quốc tế.

Những chia sẻ thể hiện sự gần gũi và quan tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa sau giờ Kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô.

Việc giải trừ vũ khí hạt nhân

ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập rằng nhóm chống vũ khí hạt nhân được chọn để nhận giải Nobel Hòa bình năm 2017 sẽ được trao giải thưởng vào ngày hôm nay.

“Việc công nhận này xảy ra trùng khớp với Ngày Nhân quyền Quốc tế của LHQ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng “nhấn mạnh sự ràng buộc mạnh mẽ giữa nhân quyền và vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng “cam kết hướng tới việc duy trì phẩm giá của tất cả mọi người, đặc biệt là những người yếu thế nhất và dễ bị tổn thương nhất cũng đồng nghĩa với việc nỗ lực quyết tâm xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

“Thiên Chúa ban cho chúng ta khả năng để cùng hợp tác trong việc xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta: chúng ta có tự do, trí tuệ và khả năng để sử dụng công nghệ, để hạn chế quyền lực của chúng ta trong việc phục vụ hòa bình và tiến bộ thực sự”, ĐTC Phanxicô nói.

Vấn đề biến đổi khí hậu

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng hướng tới Hội nghị thượng đỉnh tại Paris sẽ diễn ra vào ngày mai thứ Ba 12/12: “Hội nghị thượng đỉnh về hành tinh của chúng ta” mà Ngài cho biết là đã diễn ra hai năm sau Thỏa ước Khí hậu Paris.

“Tôi hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh này, giống như mọi hội nghị khác, có thể ủng hộ sự nhận thức rõ ràng về sự cần thiết nhằm thực hiện các quyết định thực sự có hiệu quả trong việc chống lại vấn đề biến đổi khí hậu, và đồng thời trong việc chống nghèo đói và thúc đẩy việc phát triển con người”, ĐTC Phanxicô nói.

 Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới