ĐTC Phanxicô kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Venezuela

Thứ Hai, 01-05-2017 | 14:02:36


ĐTC Phanxicô kêu gọi việc chấm dứt bạo lực tại Venezuela đồng thời tôn trọng nhân quyền tại một quốc gia nơi mà gần 30 người đã thiệt mạng trong tình trạng bất ổn xảy ra trong tháng này.

Lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô được đưa ra hôm Chúa Nhật 30/4 trước giờ kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Tôi muốn đưa ra một lời kêu gọi chân thành đối với chính phủ cũng như tất cả mọi thành phần trong xã hội Venezuela nhằm tránh gây ra thêm bất kỳ hình thức bạo lực nào, tôn trọng nhân quyền và tìm kiếm giải pháp đàm phán”, ĐTC Phanxicô nói.

Lên án “cuộc khủng hoảng về nhân đạo, xã hội, chính trị và kinh tế nghiêm trọng đang góp phần làm kiệt quệ đất nước”, ĐTC Phanxicô cho biết chúng ta vẫn đang tiếp tục nhận được những tin tức về những người dân bị giết hại, bị thương và giam giữ.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài “chia sẻ nỗi buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân” và đồng thời cho biết Ngài cũng cầu nguyện cho “hòa bình, sự hòa hợp và nền dân chủ cho quốc gia yêu dấu này.

Phe đối lập của Venezuela đã yêu cầu các cuộc bầu cử và vấn đề tự trị đối với cơ quan lập pháp – nơi họ chiếm đa số và kênh trợ giúp nhân đạo từ nước ngoài nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng kinh tế, và đồng thời kêu gọi trả tự do cho hơn 100 nhà hoạt động đã bị chính phủ Nicolas Maduro cầm tù.

Các cuộc đàm phán do Vatican dẫn dắt giữa chính phủ và phe đối lập đã bị đổ vỡ. Tối hôm thứ Bảy 29/4 vừa qua, trong chuyến đi trở về từ Cairo, ĐTC Phanxicô đã trả lời một câu hỏi liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Venezuela và nói rằng “những điều kiện rất rõ ràng” là cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp tục.

ĐTC Phanxicô cũng đã chuyển mọi suy nghĩ và cầu nguyện cho hòa bình cho tất cả các quốc gia vốn đang trải qua “những trở ngại nghiêm trọng” như Cộng hòa Macedonia.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới