ĐTC Phanxicô kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại những người Rohingya

Thứ Ba, 29-08-2017 | 16:33:35

Hôm qua Chúa Nhật 27/8, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi việc chấm dứt cuộc bách hại bạo lực đối với những người Rohingya tại Miến Điện.

Phát biểu với khách hành hương và du khách du lịch tại Quảng trường Thánh Phêrô sau giờ Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô nói: “Những tin tức đáng buồn đã chạm đến mỗi người chúng ta về cuộc bách hại đối với các anh chị em Rohingya, một nhóm tôn giáo thiểu số. Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi trọn vẹn với họ – và tất cả mỗi người chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa giải thoát họ, và đồng thời kêu gọi những người có thành tâm thiện chí giúp đỡ họ, trao cho họ đầy đủ mọi quyền lợi”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các anh chị em Rohingya của chúng ta”.

Những người Rohingya là ai?

ANSA1241404_Articolo (1)Người Rohingya là một dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở tiểu bang Rakhine – đôi khi được biết đến với tên gọi là Arakan – trên bờ biển phía tây của Miến Điện và theo Hồi giáo. Chính phủ Miến Điện – còn được gọi là Myanmar – không công nhận quốc tịch hay địa vị xã hội của những thuộc dân tộc thiểu số Rohingya.

Sau nhiều năm của cuộc chiến với dân số chủ yếu theo Phật giáo tại tiểu bang, những người Rohingya bắt đầu chạy trốn khỏi quê hương của họ, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Bạo lực có tổ chức chống lại những người Rohingya, với sự tham gia của các lực lượng chính phủ, đã được tiến hành ít nhất từ năm 2015, với cường độ mạnh vào năm 2016 và 2017.

Những người Rohingya chạy trốn sang Bangladesh

Gần 100 ngàn người Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh trong năm vừa qua, mặc dù chính phủ Bangladesh vẫn chưa công nhận tình trạng tị nạn của người thuộc dân tộc thiểu số bị buộc phải di tản này.

Cuộc tấn công bạo lực gần đây nhất

Lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô hôm Chúa nhật 27/8 vừa qua được đưa ra theo sau cuộc chiến giữa những người Rohingya và quân đội chính thức của Miến Điện hôm thứ sáu tuần trước tại thành phố Maungdaw, vốn đã được báo cáo là tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, và đã dẫn đến việc sơ tán khỏi khu vực của các nhân viên chính phủ và những người không theo Hồi giáo. Gần 100 người được báo cáo là đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ đang diễn ra, bao gồm 80 thành viên nổi dậy người Rohingya và 12 thành viên của lực lượng an ninh Miến Điện được triển khai trong nhà hát.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới