ĐTC Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới xóa bỏ tình trạng nghèo đói

Thứ Bảy, 16-02-2019 | 23:18:11

“Một điều nghịch lý là một phần trong số hơn 820 triệu người phải chịu đựng cảnh đói kém và suy dinh dưỡng trên thế giới sinh sống ở các khu vực nông thôn, chuyên sản xuất lương thực và là những người nông dân”, ĐTC Phanxicô phát biểu tại phiên khai mạc của hội đồng tại trụ sở của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ tại Rome.

ROME – Sự phát triển bền vững ở các vùng nông thôn chính là chìa khóa để biến tình trạng nghèo đói trở thành quá khứ, ĐTC Phanxicô nói.

Trong một bài phát biểu trước các thành viên của Hội đồng quản trị của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) vào ngày 14 tháng 2, ĐTC Phanxicô cho biết rằng mặc dù việc đạt được mục tiêu như vậy “đã được nói đến từ lâu”, thế nhưng đã không có đủ những hành động cụ thể.

“Một điều nghịch lý là một phần trong số hơn 820 triệu người phải chịu đựng cảnh đói kém và suy dinh dưỡng trên thế giới sinh sống ở các khu vực nông thôn, chuyên sản xuất lương thực và là những người nông dân”, ĐTC Phanxicô phát biểu tại phiên khai mạc của hội đồng tại trụ sở của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ tại Rome.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của tổ chức, thường được gọi là IFAD, được dành riêng cho chủ đề: “Đổi mới nông thôn và khởi nghiệp”.

Trước khi phát biểu tại cuộc họp, Đức Thánh Cha đã tặng một món quà cho tổ chức: Một tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Norma D’Ippolito người Argentina, có tựa đề ‘Ecce Homo’ (Này là Người) mô tả việc đôi bàn tay của Chúa Kitô bị trói bằng dây thừng.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha cho biết rằng Ngài đến mang theo “những khát khao và những nhu cầu của rất nhiều anh chị em đau khổ trên thế giới”.

“Họ sống trong những tình huống bấp bênh: không khí bị ô nhiễm, các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt, sông ngòi bị ô nhiễm, đất  đai bị axit hóa”, ĐTC Phanxicô nói. “Họ không có đủ nước uống cho bản thân hoặc nước tưới cho các vụ mùa màng của mình; cơ sở hạ tầng vệ sinh của họ vô cùng thiếu thốn; nhà cửa của họ sơ sài và tạm bợ”.

Mặc dù xã hội đã có những tiến bộ trong các lĩnh vực kiến thức khác, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, những tiến bộ nhỏ đã được thực hiện trong việc giúp đỡ người nghèo ở khu vực nông thôn. Việc giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo đòi hỏi phải sử dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ vì lợi ích chung.

“Việc trở nên quyết tâm trong cuộc chiến này quả là điều cần thiết để chúng ta có thể lắng nghe – không chỉ là một khẩu hiệu mà còn là một sự thật – ‘Nghèo đói không có hiện tại và không có tương lai. Nó chỉ có quá khứ’”, ĐTC Phanxicô nói. “Để làm được điều này, chúng ta cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, xã hội dân sự và tất cả những người có các nguồn lực. Trách nhiệm không thể bị trốn tránh, bị truyền từ người này sang người khác, nhưng phải được thừa nhận để đưa ra các giải pháp cụ thể và thiết thực”.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng những thách thức ngày nay không thể được giải quyết “trong sự cô lập, ngẫu nhiên hoặc chóng vánh”, nhưng thay vào đó đòi hỏi một nỗ lực chung khẳng định “tính trung tâm của con người”.

Những người đang đau khổ, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, phải liên quan trực tiếp đến cuộc chiến chống đói nghèo và không được xem “chỉ như là những người tiếp nhận viện trợ vốn chỉ có thể tạo ra thêm sự phụ thuộc”.

ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích các thành viên của IFAD tiếp tục theo con đường đổi mới và khởi nghiệp để đạt được mục tiêu xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

“Cần phải thúc đẩy ‘một nền khoa học có lương tâm’ và thực sự đưa công nghệ vào phục vụ người nghèo nghèo”, ĐTC Phanxicô nói. “Mặt khác, các công nghệ mới không nên đối lập với văn hóa địa phương và kiến thức truyền thống, mà nên bổ sung cho chúng và hành động hiệp lực với chúng”.

Sau bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các đại biểu có mặt đến từ 31 nhóm bản địa khác nhau từ Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Thái Bình Dương.

Ông Alessandro Gisotti, giám đốc tạm thời của Văn phòng Báo chí Vatican, cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc họp của ĐTC Phanxicô với các đại biểu kéo dài gần 20 phút.

“ĐTC Phanxicô đã chào đón từng người có mặt; một vài người trong số họ đã gửi tặng Đức Thánh Cha những chiếc khăn choàng được làm thủ công”, ông Gisotti nói.

Phát biểu với các đại biểu, Đức Thánh Cha nói rằng người dân bản địa chính là “một tiếng kêu gào vì hy vọng”, vốn nhắc nhở thế giới về trách nhiệm chung trong việc chăm sóc môi trường. Mặc dù một số quyết định nhất định đã ‘phá hủy’ thế giới, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “thì không bao giờ là quá muộn để có thể rút ra những bài học và học một cách sống mới”.

Người dân bản địa, ĐTC Phanxicô nói, biết cách “lắng nghe đất trái đất” và sống hài hòa với nó.

“Chúng ta đừng bao giờ quên câu nói của các bậc cha ông chúng ta: ‘Thiên Chúa thì luôn luôn tha thứ, con người đôi khi tha thứ, nhưng thiên nhiên thì chẳng bao giờ tha thứ’”, ĐTC Phanxicô nói. “Và chúng ta đang nhận thấy điều này thông qua hành động ngược đãi và khai thác bóc lột. Anh chị em – những người biết cách đối thoại với trái đất – được giao nhiệm vụ truyền lại sự khôn ngoan của các bậc tổ tiên này cho chúng tôi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook