ĐTC Phanxicô hy vọng sẽ viếng thăm Nam Sudan

Thứ Tư, 20-03-2019 | 16:03:27

Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn thực hiện chuyến viếng thăm như ‘một dấu chỉ của sự gần gũi với dân chúng và đồng thời như là một sự khích lệ đối với tiến trình hòa bình’

epa07441845 Pope Francis meets South Sudan President Salva Kiir Mayardit during a private audience, Vatican City, 16 March 2019. EPA/ALESSANDRA TARANTINO / POOL POOL PHOTO (MaxPPP TagID: epalivethree944761.jpg) [Photo via MaxPPP]

ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đến thăm đất nước này vốn hiện đang phải vật lộn để chấm dứt tình trạng bạo lực.

ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến tổng thống Nam Sudan hôm 16 tháng 3 tại thư viện Giáo Hoàng của Vatican.

ĐTC Phanxicô và ông Kiir đã thảo luận “các vấn đề liên quan đến việc thực thi thỏa thuận gần đây của các chủ thể chính trị khác nhau nhằm giải quyết dứt điểm các cuộc xung đột, sự trở về của những người tị nạn và những người đã bị buộc phải di tản, và sự phát triển toàn diện của đất nước”.

ĐTC Phanxicô “bày tỏ mong muốn tìm hiểu chắc chắn các điều kiện cho chuyến thăm có thể xảy ra tới Nam Sudan”, một tuyên bố của Vatican cho biết thêm rằng ĐTC Phanxicô mong muốn thực hiện chuyến viếng thăm như là “một dấu chỉ của sự gần gũi với dân chúng và đồng thời như là một sự khích lệ đối với tiến trình hòa bình”.

Quốc gia sản xuất dầu Nam Sudan đã giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011. Hơn một nửa số dân Nam Sudan đều là Kitô giáo, trong khi Sudan chủ yếu là người Hồi giáo.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2013, một cuộc tranh chấp giữa Tổng thống Kiir và phó Tổng thống bị sa thải Riek Machar đã gây ra những căng thẳng gay gắt giữa các phe phái chính trị và đồng thời dẫn đến một cuộc nội chiến. Cuộc xung đột đẫm máu thường bị ngắt quãng bởi nhiều vòng hòa giải không kéo dài.

Khoảng 400.000 người đã bị giết hại và hơn một phần ba trong tổng số 12 triệu dân của nước này đã bị buộc phải di dời. ĐTC Phanxicô và Tổng thống Kiir đã thảo luận về sự trở lại của những người tị nạn, tuyên bố của Vatican cho biết.

Vào tháng 9, Tổng thống Kiir, một người Công giáo và phó Tổng thống Machar, một tín đồ thuộc Giáo hội Trưởng Nhiệm, đã ký kết một thỏa thuận hòa bình kêu gọi ngừng bạo lực và các dân quân của họ thống nhất thành một quân đội quốc gia trước khi thành lập một chính phủ thống nhất vào tháng Năm.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng viếng thăm quốc gia Nam Sudan vốn chủ yếu là Kitô giáo.

Vào năm 2017, các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo tại Nam Sudan cho biết họ đã mong đợi ĐTC Phanxicô đến thăm thủ đô Juba vào năm đó cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo trên toàn thế giới, với nỗ lực nhằm thúc đẩy sự hiệp nhất. Nhưng kế hoạch đó đã bị hủy bỏ do những lo ngại về vấn đề an ninh.

Chuyến đi khởi đầu chỉ kéo dài một ngày vì lý do an ninh và ĐTC Phanxicô đã phải quá cảnh sau khi qua đêm tại một quốc gia châu Phi khác.

ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm một số quốc gia châu Phi trong năm nay, trong đó có Madagascar.

BC (theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook