ĐTC Phanxicô: ‘Hãy dành thời gian để suy ngẫm về sự chết’

Thứ Bảy, 18-11-2017 | 23:40:22

Với các bài đọc hôm nay, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta suy ngẫm về sự kết thúc của thế giới, nhưng đồng thời cũng về giây phút lâm chung của riêng mỗi người chúng ta. ĐTC Phanxicô đã chia sẻ bài giảng của mình dựa trên bài đọc Tin Mừng, trong đó Chúa Giêsu nói về cuộc sống hàng ngày của những người nam giới và phụ nữ trong những ngày trước con Đại hồng thủy, hoặc thời của ông Lót – họ đã sống một cuộc sống rất đỗi bình thường, ăn uống, làm ăn, dựng vợ gả chồng. Nhưng “ngày biểu lộ của Thiên Chúa” đã đến – và mọi thứ đã thay đổi.

Giáo Hội, Mẹ chúng ta, muốn chúng ta dành thời gian để suy ngẫm về sự chết của chính chúng ta, ĐTC Phanxicô nói. Tất cả chúng ta đều quen với cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng, ĐTC Phanxicô tiếp tục, ngày đó sẽ đến khi chúng ta sẽ được Thiên Chúa gọi. Đối với một số người, điều đó sẽ là bất ngờ; đối với những người khác nó có thể đến sau một thời gian dài bệnh tật – nhưng Thiên Chúa sẽ gọi mỗi người chúng ta. Và sau đó, ĐTC Phanxicô nói, sẽ có một sự ngạc nhiên khác xuất phát từ Thiên Chúa: đó chính là sự sống vĩnh cửu.

Đó là lý do tại sao Giáo hội đề nghị mỗi người chúng ta “tạm dừng chốc lát, dành chút thời gian để suy ngẫm về sự chết”. Chúng ta không nên trở nên quen với cuộc sống trần thế, như thể nó là vĩnh hằng. “Một ngày sẽ đến”, ĐTC Phanxicô nói, vang vọng những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, “khi anh em sẽ được đưa đi” để về với Thiên Chúa. Và do đó, tốt hơn là hãy suy ngẫm về giây phút lâm chung của cuộc đời mỗi người chúng ta.

“Việc suy ngẫm về sự chết không phải là một ý nghĩ kì quặc khủng khiếp”, ĐTC Phanxicô nói. “Cho dù điều đó là khủng khiếp hay không phụ thuộc vào tôi, và việc tôi nghĩ thế nào về nó – nhưng điều gì đến sẽ đến”. Khi chúng ta chết, chúng ta sẽ gặp gỡ Thiên Chúa – “Đây chính là vẻ đẹp của sự chết, nó sẽ là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, chính Ngài đến để gặp anh chị em, và nói: “Hãy đến, hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy đến cùng Ta”.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng với câu chuyện về một linh mục cao niên, một người đang cảm thấy không được khoẻ. Khi vị linh mục này đi khám bệnh, bác sĩ nói rằng ngài đã lâm bệnh. “Có lẽ chúng ta đã kịp thời để xử lý căn bệnh”, vị bác sĩ nói với linh mục cao niên. “Chúng ta sẽ thử phương pháp điều trị này, và nếu phương pháp này không hiệu quả, chúng ta sẽ thử cách khác. Và nếu điều đó không hiệu quả, chúng ta sẽ bắt đầu đồng hành với nhau, và tôi sẽ cùng đồng hành với ngài cho đến cùng”.

Giống như vị bác sĩ, chúng ta cũng vậy, ĐTC Phanxicô nói, phải cùng đồng hành với nhau trên cuộc hành trình này. Chúng ta phải làm tất cả mọi thứ có thể để trợ giúp người bệnh; nhưng luôn luôn phải hướng về vận mệnh cuối cùng của chúng ta, đến ngày mà Thiên Chúa sẽ đến để đưa chúng ta cùng với Ngài về hưởng Thiên Quốc là quê hương của chúng ta trên trời.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới