ĐTC Phanxicô gửi Thông điệp tới bữa trưa "Chia sẻ Hành trình" của Caritas

Thứ Tư, 20-06-2018 | 15:59:23

Nhắc lại sự sự ủng hộ và cổ võ của mình đối với chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” của tổ chức Caritas, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi tất cả những người có thành tâm thiện chí chào mừng “Ngày Tị nạn Thế giới” bằng cách chia sẻ bữa ăn với những người di cư hoặc những người tị nạn.

Hôm thứ Ba 19/6, trong thông điệp gửi đến những người tham gia bữa trưa do Caritas Rome tổ chức tại nhà bếp chính của thành phố, phục vụ cho hàng chục nghìn người nghèo, nhiều người trong số họ là những người di cư và tị nạn, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị của việc “chia sẻ” những không gian, những sự kiện và những điều đơn giản chẳng hạn như một bữa ăn, nhằm vượt qua những rào cản và đồng thời nuôi dưỡng những cảm xúc về tình huynh đệ.

Đức Giáo hoàng Francis với một nhóm người tị nạn tại Quảng trường Thánh Phêrô (caritas internationalis)

Bữa ăn trưa Caritas, được tổ chức như một phần của Tuần lễ Hành động Toàn cầu xung quanh Ngày Thế giới tị nạn LHQ được đánh dấu, mỗi năm vào ngày 20 tháng 6, đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 người di cư và tị nạn cùng với những người đứng đầu các tổ chức Caritas ở Rome cũng như các nhà chức trách Giáo hội và các cơ quan dân sự.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi muốn khuyến khích gia đình Caritas, các tín hữu và các linh mục của họ, cũng như tất cả những người có thành tâm thiện chí hãy cùng nhau tạo ra những không gian mới cho việc chia sẻ” để các cuộc gặp gỡ như vậy có thể mang lại cảm giác mới mẻ của tình huynh đệ với những người di cư và những người tị nạn.

Tiếp tục cuộc hành trình

Nằm ở trung tâm thông điệp của ĐTC Phanxicô tại sự kiện bữa ăn của Caritas được đọc bởi linh mục Enrico Feroci, Giám đốc Caritas Roma, chính là một sự khích lệ để tất cả mọi người cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình cùng với những người di cư và những người tị nạn bằng cách chia sẻ những bữa ăn và những câu chuyện của họ, cũng như bằng cách đưa vào hành động một loạt những cử chỉ hàng ngày để nhắc nhở thế giới rằng “chúng ta là một đại gia đình nhân loại”, chúng ta cần nhau, và chúng ta có thể cùng nhau tạo ra một “làn sóng liên đới” vốn có khả năng loại bỏ những hòn đá thờ ơ, định kiến và sợ hãi.

Cuộc hành trình của hy vọng

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận thông điệp của mình với phép lành cho cái mà Ngài gọi là “bàn ăn đặc biệt này” và nói: “Anh chị em đã đón nhận lời mời gọi để khởi xướng một sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức trên quy mô toàn cầu trong việc hỗ trợ những người di cư và những người tị nạn”.

“Đó chính là chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ mà chúng ta đã cùng nhau khởi động vào ngày 27 tháng 9 năm ngoái”, ĐTC Phanxicô nói.

Hôm nay, ĐTC Phanxicô cho biết thêm: “Tôi muốn mời gọi tất cả mọi người – những người di cư và những người tị nạn, các nhân viên và các tổ chức Caritas – cùng nhau ngẫm nghĩ về những trường hợp trong cuộc hành trình này vốn có ý nghĩa nhất đối với anh chị em: Đâu là hy vọng thúc đẩy anh chị em thực hiện công việc này? Hãy chia sẻ suy nghĩ này và đồng thời tán dương tất cả những gì đã hợp nhất chúng ta!”.

Việc chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập những người di cư và những người tị nạn

Việc chào đón, bảo vệ, khuyến khích, và hội nhập là bốn động từ đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn khi Ngài kêu gọi hành động trong Thông điệp được công bố nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 104 được đánh dấu tại Vatican vào ngày 14 tháng 1 năm 2018.

Những động từ này cũng chính là cốt lõi của tất cả những chứng ngôn và những bài phát biểu tại sự kiện hôm thứ Ba, với lời chứng của một gia đình người Ý chia sẻ về cách thức họ đã được trở nên phong phú bằng cách chào đón một cậu bé đến từ Nigeria trở thành một thành viên trong gia đình của mình.

Mọi người cũng có thể tham gia Tuần lễ hành động toàn cầu của chiến dịch “Chia sẻ hành trình” bằng cách tham gia vào một trong rất nhiều những sự kiện và sáng kiến do các tổ chức Caritas trên toàn cầu đưa ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới