ĐTC Phanxicô gặp gỡ Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon trước Thượng Hội Đồng Giám Mục

Thứ Ba, 26-02-2019 | 14:02:18

Hôm thứ hai 25/2, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến riêng 3 thành viên thuộc REPAM, Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon, đang hợp tác với Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục trong việc tổ chức Hội nghị đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon tại Vatican vào tháng Mười.

ĐTC Phanxicô được người dân ở Puerto Maldonado, Peru, chào đón trong dịp Ngài viếng thăm:19 tháng 1 năm 2018

Hôm thứ hai 25/2, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ 3 thành viên thuộc Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM), một cơ chế đang hợp tác với Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục trong việc tổ chức Hội nghị đặc biệt của Thượng hội đồng giám mục về khu vực Pan-Amazon, tại Vatican vào tháng Mười.

ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến riêng Đức Hồng y Claudio Hummes người Brazil, nguyên Tổng Trưởng Bộ Giáo sĩ, Đức Giám mục Carlos Barreto Barreto người Colombia, Giám mục Địa phận Quibdò và Mauricio Lopez Oropeza, Thư ký điều hành của REPAM.

Cũng trong ngày thứ Hai, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cũng đã tuyên bố rằng Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon sẽ diễn ra tại Vatican, từ ngày 6 đến 27 tháng 10.

Chủ đề là: “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”.

Ý tưởng về một Thượng Hội đồng như vậy đã nảy sinh từ Thông điệp “Laudato Si – Về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta”, Thông điệp được công bố năm 2015 của ĐTC Phanxicô về vấn đề môi sinh, vốn kêu gọi hành động trước tình trạng nóng lên toàn cầu và đồng thời xác định Khu vực Pan-Amazon là một khu vực cần được quan tâm.

ĐTC Phanxicô lần đầu tiên công bố Thượng Hội đồng vào ngày 15 tháng 10 năm 2017.

Việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục

Trong một cuộc họp báo để phát hành tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon, vào ngày 8 tháng 6 năm ngoái, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục đã lưu ý rằng, “tại khu vực Pan-Amazon, cần phải ưu tiên đối với những người dân bản địa sống ở đó”.

Khi ĐTC Phanxicô đến thăm khu vực Amazonia lần đầu tiên tại Puerto Maldonado ở phía đông nam Peru vào ngày 19 tháng 1 năm 2018, Ngài nói rằng người dân bản địa tại Amazonia chưa bao giờ bị đe dọa như hiện nay.

ĐHY Baldisseri cho biết rằng Thượng hội đồng sẽ chú ý đến chủ đề về môi trường, hệ sinh thái và việc chăm sóc công trình sáng tạo, ‘ngôi nhà chung’ của chúng ta.

Tại sao lại là Pan-Amazon?

Khu vực Pan-Amazon bao gồm hơn 7,5 triệu km2, với 9 quốc gia có chung một quần xã sinh vật (Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela, Suriname, Guyana và Guyana của Pháp) và gồm 7 Hội đồng Giám mục.

Lưu vực sông Amazon là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học chính (30% đến 50% hệ động thực vật trên thế giới) và nước ngọt (20% lượng nước đóng băng của toàn hành tinh) cho hành tinh của chúng ta.

Khu vực này có hơn một phần ba diện tích rừng nguyên sinh thế giới và là nguồn cung cấp oxy chính cho toàn bộ trái đất.

Vùng lãnh thổ rộng lớn này có dân số 34 triệu cư dân, trong đó hơn 3 triệu người là những người dân bản địa thuộc hơn 390 nhóm sắc tộc. Họ cũng bao gồm các dân tộc và các nền văn hóa thuộc mọi thành phận chẳng hạn như hậu duệ của những người gốc Phi, nông dân, những người định cư…Tất cả sống trong một mối tương quan sinh sống còn với thảm thực vật và nước của các con sông theo những dòng chảy theo chu kỳ của chúng, chẳng hạn như tràn ngập, trào ngược và thời kỳ hạn hán.

Các trung tâm và thành phố có cư dân sinh sống ở Amazonia đã tăng nhanh về số lượng do việc di cư ra vùng ngoại ô để rồi ngày nay có khoảng 70% đến 80% dân số cư trú tại các trung tâm và thành phố này.

Sự phong phú của các khu rừng và các con sông bị đe dọa bởi những lợi ích kinh tế lớn, ở những điểm khác nhau của vùng lãnh thổ, vốn đã gây ra nạn phá rừng bừa bãi và ô nhiễm sông hồ, do việc sử dụng các hóa chất độc hại nông nghiệp, sự cố tràn dầu, khai thác mỏ và sản xuất ma túy.

Tất cả những vấn đề này phải được thêm vào sự gia tăng mạnh mẽ của nạn buôn người, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, vì mục đích của tất cả mọi loại hình bóc lột vô nhân đạo.

Trong bài phát biểu với các ngoại giao đoàn tại Vatican vào ngày 7 tháng 1, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh rằng trái đất thuộc về tất cả mọi người, và hậu quả của việc khai thác của nó ảnh hưởng đến tất cả các dân tộc trên thế giới, thậm chí ngay cả khi một số khu vực nhất định nhận thấy những hậu quả đó một cách đột ngột hơn. Và vấn đề thứ hai, ĐTC Phanxicô nói, đó là khu vực Amazonia, sẽ là trọng tâm của Hội nghị đặc biệt sắp tới của Thượng Hội đồng giám mục vào tháng 10.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook