ĐTC Phanxicô gặp gỡ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Chile

Thứ Tư, 17-01-2018 | 22:36:04

Hôm qua thứ Ba 16/1, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ riêng 6 nạn nhân của việc lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ tại Chilê, vị phát ngôn viên của Giáo Hoàng đã báo cáo. Cuộc gặp gỡ này đã không được công bố trước đó như là một phần trong lịch trình chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô.

“Hôm nay sau khi dùng bữa trưa, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ một nhóm nhỏ bao gồm các nạn nhân bị lạm dụng tính dục bởi hàng giáo sĩ, tại Tòa Khâm sứ ở Santiago. Cuộc gặp gỡ này mang tính chất riêng tư, và không có người nào khác có mặt: chỉ có ĐTC Phanxicô và các nạn nhân. Theo cách này, họ có thể chia sẻ những đau khổ của mình với ĐTC Phanxicô, một người đã lắng nghe họ, cùng cầu nguyện và cùng khóc với họ”, ông Greg Burke, giám đốc văn phòng báo chí Toà Thánh, cho biết.

Tại một cuộc họp báo tại Santiago, ông Burke đã chia sẻ với các phóng viên rằng cuộc gặp gỡ kéo dài trong nửa giờ.

Chuyến viếng thăm Chilê của Đức Thánh Cha đã bị đánh dấu bởi các cuộc biểu tình, trong đó có một số từ các nhóm cáo buộc một Giám mục đã được bổ nhiệm bởi ĐTC Phanxicô đã che đậy các hành động lạm dụng tình dục của một linh mục có ảnh hưởng ở Chile.

Vào đầu ngày thứ Ba, trong một bài phát biểu với các quan chức chính quyền và các nhà ngoại giao của Chilê, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn của mình đối với các trường hợp lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên.

“Tôi không thể không bày tỏ sự đau buồn và xấu hổ mà tôi cảm nhận về những tổn hại không thể đền bù lại được mà các giáo sĩ của Giáo hội đã gây ra cho trẻ em. Tôi cùng với các anh em của tôi trong hàng Giám mục nhận biết rằng đó chính là một vấn đề về công lý để nài xin sự tha thứ, và để hỗ trợ các nạn nhân với tất cả sức mạnh của chúng ta. Đồng thời, chúng ta phải nỗ lực làm việc để điều đó không xảy ra nữa”, ĐTC Phanxicô chia sẻ tại sự kiện.

Sau đó, vào buổi chiều, ĐTC Phanxicô đã truyền đạt tinh thần liên đới với các linh mục và tu sĩ, những người mà, ĐTC Phanxicô nói, đã phải cam chịu những lời lẽ công kích cũng như những hiểu nhầm vì những vụ lạm dụng tình dục gây ra bởi một số giáo sĩ trong Giáo hội.

“Tôi biết rằng nhiều khi anh em đã bị lăng mạ trong các ga tàu điện ngầm hoặc khi đi bộ trên các đường phố, và mỗi khi đi đâu đó trong bộ tu phục, ở nhiều nơi, anh em đã phải trả giá cao những người khác. Vì lý do này, tôi đề nghị rằng chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta một đầu óc sáng suốt để giải quyết thực tại này, đồng thời ban cho chúng ta sức mạnh để tìm kiếm sự tha thứ và khả năng lắng nghe những điều Ngài nói với chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới