ĐTC Phanxicô, Đức Thượng Phụ Kirill và các Thượng Phụ liên kết vì hoà bình tại Syria

Thứ Hai, 16-04-2018 | 18:19:09

Đức Thượng Phụ Moscow đã có một cuộc gọi thảo luận kéo dài qua điện thoại với ĐTC Phanxicô, sau các vụ tấn công tên lửa của Mỹ, Pháp và Anh. Cuộc đối thoại có sự tham dự của Đức Thượng Phụ Bartholomew, Thượng phụ Đại kết Chính Thống giáo Constantinople, Đức Thượng Phụ Theophilus, Thượng Phụ Chính thống Hy Lạp Giêrusalem, Đức Thượng Phụ Theodore của Alexandria và Đức Thượng Phụ John của Antioch. Những liên hệ với báo chí, nhằm thông báo những sáng kiến của các nhà lãnh đạo Giáo Hội.

Đức Thượng Phụ Moscow và toàn Nga Kirill (Gundjaev) và ĐTC Phanxicô đã có một cuộc thảo luận kéo dài qua điện thoại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào các khu vực căn cứ vũ khí hóa học của Syria. Chính Đức Thượng Phụ Kirill đã thông báo với các nhà báo tại căn hộ của ngài tại Peredelkino, ngoại ô Moscow.

“Chúng tôi đã đưa ra sáng kiến này, khi nhận biết rằng các Kitô hữu không thể thờ ơ với những gì đang xảy ra ở Syria”, Đức Thượng Phụ Kirill cho biết hôm 14/4. “Đó là một cuộc đối thoại hết sức ý nghĩa nhằm ủng hộ hòa bình. Chúng tôi chia sẻ mối bận tâm chung về tình hình tại Syria, và chúng tôi đã nói về việc Kitô hữu nên tác động thế nào đến tình hình này, để ngăn chặn bạo lực, chiến tranh và vô số những nạn nhân bi thương như chúng ta đã chứng kiến trong những ngày này”.

Người đứng đầu Giáo hội Chính Thống Nga đã chỉ ra rằng cuộc thỏa luận đã diễn ra theo sáng kiến của Đức Thượng Phụ Kirill. Các vị Thượng Phụ khác của Trung Đông cũng đã tham gia vào cuộc đối thoại: Đức Thượng Phụ Bartholomew của Constantinople, Đức Thượng Phụ Theophilus của Giêrusalem, Đức Thượng Phụ Theodore của Alexandria và Đức Thượng Phụ John của Antioch. “Mỗi người trong số họ đã bày tỏ sự sẵn lòng tiếp tục tham vấn nhằm tìm ra cách thức ngăn chặn sự đổ máu”, Đức Thượng Phụ Kirill cho biết thêm. “Rõ ràng là người dân hiện đang đau khổ tại Syria. Và thông điệp của Giáo Hội đối với thế giới luôn luôn liên quan đến việc công bố hòa bình giữa con người và công lý trên trái đất. Chúng ta không thể im lặng khi mọi thứ như những ngày này đang diễn ra tại Syria”.

Đức Thượng Phụ Kirill cũng chắc chắn rằng “có một sự mong muốn để sớm tiếp tục cuộc đối thoại, có thể là tối nay, hoặc ngày mai, để có thể ảnh hưởng đến tình hình theo một cách nào đó và đồng thời chấm dứt bạo lực”. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo hàng đầu của phương Đông và phương Tây đã quyết tâm liên kết tất cả mọi sức mạnh của họ cho việc làm yên ổn tình hình và đồng thời ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria sau các cuộc tấn công tên lửa Mỹ cùng với các đồng minh của họ, như phát ngôn viên của Đức Thượng Phụ Kirill, linh mục Aleksandr Volkov, cũng đã nhắc lại.

Linh mục Volkov báo cáo rằng “ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill đã đồng ý tiếp tục cuộc đối thoại mang tính xây dựng của họ trong những giờ tiếp theo và thậm chí là vào ngày mai. Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được kết quả mong muốn”. Đức Thượng Phụ Theophilus của Giêrusalem đã ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Đức Thượng Phụ Kirill, nhằm tạo thành một phong trào duy nhất của các Kitô hữu đối với hòa bình. Một phát ngôn viên của Đức Thượng Phụ Kirill đã cam kết sẽ tiếp tục liên lạc thường xuyên với báo chí, nhằm thông báo bất kỳ sáng kiến nào của các nhà lãnh đạo Giáo Hội.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới