ĐTC Phanxicô đón tiếp các tham dự viên dự Hội nghị về ‘Populorum Progressio’

Thứ Tư, 05-04-2017 | 21:34:28

Hôm thứ Ba 4/4, ĐTC Phanxicô đã đón tiếp các tham dự viên tham dự một Hội nghị quốc tế đánh dấu kỷ niệm 50 năm Thông điệp về xã hội ‘Populorum progressio’ của Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã cho thấy rằng chỉ có con đường hội nhập giữa các dân tộc mới có thể đem lại tương lai hòa bình và hy vọng.

20170405 ĐTCCách đây 50 năm, Chân Phước Phaolô VI đã ban hành Thông điệp xã hội ‘Populorum progressio’ về sự phát triển của các dân tộc. Qua Thông điệp này, Chân Phước Phaolô VI đã kêu gọi tất cả các quốc gia khởi xướng việc đối thoại và hợp tác để các nước đang phát triển không còn phải đối diện với nguy cơ bị chồng chất bởi nợ nần nữa. Thông điệp này cũng thể hiện nguyên tắc liên đới.

Để đánh dấu kỷ niệm cột mốc quan trọng của tài liệu này, một Hội nghị Quốc tế đã diễn ra trong tuần này nhằm nghiên cứu các quan điểm nhân chủng học về nhân học và mục vụ của Thông điệp này và đồng thời xây dựng các chỉ dẫn đối với các hoạt động của Thánh bộ Cổ võ sự phát triển con người toàn diện.

Và cũng dựa trên chủ đề này về sự Phát triển Con người Toàn diện mà ĐTC Phanxicô đã phát biểu với các tham dự viên tham dự Hội nghị này.

ĐTC Phanxicô đã hỏi các tham dự viên rằng cụm từ này có ý nghĩa thế nào giữa thời đại chúng ta hôm nay cũng như trong tương lai sắp tới?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời rằng Sự Phát triển Con người Toàn diện có nghĩa là “việc hòa nhập các dân tộc khác nhau trên trái đất”.

Nhiệm vụ liên đới – ĐTC Phanxicô tiếp tục – “đòi buộc chúng ta phải tìm kiếm một phương thức chia sẻ công bằng, bởi vì có một sự bất bình đẳng mạnh mẽ giữa những người có quá nhiều và những người chẳng có gì cả, kể cả những người loại bỏ và những người bị bỏ rơi. Chỉ có con đường hội nhập giữa các dân tộc mới có thể đem lại tương lai hòa bình và hy vọng”.

Sự phát triển con người toàn diện – ĐTC Phanxicô tiếp tục – đó chính là “tạo điều kiện cho các mô hình khả thi về hội nhập xã hội. “Mỗi người đều có một sự đóng góp cho toàn thể xã hội, mỗi người đều có một đặc tính có thể được dùng trong việc chung sống với nhau, không ai bị loại khỏi việc làm điều gì đó vì lợi ích của tất cả mọi người. Đây vừa là quyền và vừa là nghĩa vụ”, ĐTC Phanxicô nói.

Trích dẫn những lời của vị tiền nhiệm Chân Phúc Phaolô VI của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng “sự phát triển không bị giảm xuống chỉ như một sự tăng trưởng kinh tế. Nó không nằm ở chỗ ngày càng có nhiều hàng hoá …”

Sự phát triển của con người – Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích – có nghĩa là sự kết hợp giữa thể xác và tâm hồn. Nhưng ĐTC Phanxicô đồng thời cũng lưu ý rằng sự kết hợp này cũng có nghĩa là “không có sự phát triển nào thực sự có thể đạt được mục đích của nó nếu như nó không tôn trọng nơi mà Thiên Chúa hiện diện với chúng ta để ngỏ lời với tâm hồn mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới