ĐTC Phanxicô đề cao vai trò của người giáo dân

Thứ Ba, 30-05-2017 | 17:07:11

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các Giám Mục Mỹ Latinh về vai trò của người giáo dân trong đời sống hoạt động xã hội

Trong cuộc gặp gỡ với các vị đại diện của Hội Đồng Giám Mục Mỹ Latinh, rõ ràng là vị Giáo Hoàng người Argentina muốn rằng lục địa của mình phải được chủng ngừa chống lại chủ nghĩa giáo sĩ.

Trong nhiều năm, ĐTC Phanxicô đã đề nghị rằng Giáo Hội phải thừa nhận vai trò đặc biệt của giáo dân trong đời sống và hoạt động xã hội. Do đó, vào đầu tháng 12 sắp tới, các Giám mục Mỹ Latinh sẽ tổ chức một hội nghị với hàng chục chính trị gia Công Giáo, đến từ tất cả các đảng chính trị trên toàn lục địa.

Hồng Y José Luis Lacunza, Giám Mục Địa Phận David (Panama) nói: “Đó không chỉ là lỗi của giáo dân, mà đó cũng chính là lỗi của chúng ta, chúng ta đã quá thụ động. Chúng ta đã không hỗ trợ họ, chúng ta  đã không giúp họ hình thành nên một hệ thống tổ chức, đôi khi chúng ta đã e ngại hoặc hổ thẹn và chúng ta đã góp phần mất đi những người giáo dân”.

Đức Cha Juan Espinoza, Giám Mục Phụ Tá Địa Phận Morelia (Mexico) cho rằng: “Cần giúp đỡ, cộng tác, để giáo dân cũng như những người đã được rửa tội trở thành những sứ giả truyền giáo ở những nơi mà họ đang sinh sống, nơi họ làm việc, cũng như những nơi mà họ đang phát triển. Giáo Hội cũng không sử dụng giáo dân, cho dù là vào những việc nội bộ của Giáo Hội“.

Các Giám Mục nói rằng vấn đề không phải là việc thành lập một đảng phái chính trị mới, mà thay vào đó là việc trao đổi ý kiến giữa các chính trị gia Công Giáo để thực hiện việc Phúc Âm hóa một cách tốt đẹp hơn.

Các ngài cũng nói rằng các Giám Mục Mỹ Latinh đã đệ trình ĐTC Phanxicô nhiều sáng kiến, chẳng hạn như CLAMOR – một mạng lưới liên kết nhằm hỗ trợ những người nhập cư. Đây là một vấn đề lớn không chỉ gây ra những căng thẳng ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn châu Mỹ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới