ĐTC Phanxicô đã đến Panama và Đại hội Giới trẻ Thế giới chính thức khai mạc

Thứ Năm, 24-01-2019 | 17:22:47

Đối với hàng ngàn bạn trẻ, sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô tại Panama vào chiều thứ Tư đánh dấu sự khởi đầu thực sự của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34.

Có những người đã chờ đợi ở sân bay cả ngày trời. Và thời tiết thì lại nóng bức (33°C không kể độ ẩm khủng khiếp).

Có những người đã thực hành các điệu nhảy của họ trong nhiều tháng trời. Và họ đã thêm vào sự thanh lịch và năng lượng cho sự kiện này. Có những người đã tạo ra những bộ trang phục và quốc phục cho dịp này. Và họ đã mang màu sắc và văn hóa quốc gia của mình cho buổi chiều Panama lịch sử này.

Năm 1983

Lần cuối cùng một vị Giáo Hoàng đáp chuyến bay từ Rome xuống vùng đất Panama là cách đây 36 năm trước. Đó là ngày 5 tháng 3 năm 1983. Và đó chính là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Thế giới vẫn bị thống trị bởi các siêu cường quốc Bắc Mỹ và Liên Xô, và Công ty Motorola vừa ra mắt chiếc điện thoại di động đầu tiên, rất khác với chiếc điện thoại mà bạn có thể đang đọc hoặc nghe báo cáo này vào lúc này.

Năm 2019

Thời gian bay từ Rome đến Thành phố Panama chưa đầy 13 tiếng đồng hồ. Và có một sự khác biệt về múi giờ là 6 tiếng đồng hồ. Vì vậy, ĐTC Phanxicô trông có vẻ mệt mỏi một cách có thể hiểu được khi Ngài bước xuống khỏi chiếc phi cơ Alitalia và chào đón Tổng thống Panama Juan Carlos Varela Rodríguez và Đệ nhất phu nhân. Với cái cúi đầu, ĐTC Phanxicô chăm chú lắng nghe các bài quốc ca của Tòa Thánh và Panama, và bắt tay với các nhà cầm quyền hiện diện.

Sau đó, ĐTC Phanxicô đã bước lên chiếc xe đang chờ, Ngài hướng về phía đám đông và hòa mình vào đám đông đang cố gắng điên cuồng nhằm thu hút sự chú ý của Đức Thánh Cha bằng mọi cách có thể.

Đáng chú ý là khi khi phong thái của ĐTC Phanxicô thay đổi một cách đáng kể. Khi nhìn thấy những khuôn mặt rạng rỡ tươi cười, đỏ ửng và phấn khích (chưa kể những em bé hết sức dễ thương được chuyền về phía Ngài từ mọi hướng), ĐTC Phanxicô bất ngờ trở nên đầy sức sống. Như thể Ngài vừa thức giấc. Mọi dấu hiệu mệt mỏi đều dần tan biến khi ĐTC Phanxicô vẫy tay, ôm chầm lấy các bạn trẻ, chúc lành và khuôn mặt dần trở nên rạng rỡ với niềm vui hiện rõ trên nét mặt.

Thứ Năm 25/1/2019

Hôm nay thứ Năm 25/1, lịch trình của ĐTC Phanxicô bắt đầu một cách nghiêm túc. Cuộc gặp gỡ đầu tiên trong ngày diễn ra tại Dinh Tổng thống, nơi mà Ngài thực hiện chuyến viếng thăm chính thứcTổng thống và gặp gỡ các Chính quyền địa phương và các thành viên thuộc Ngoại giao đoàn. ĐTC Phanxicô cũng sẽ có một cuộc gặp gỡ quan trọng với các Giám mục Trung Mỹ trước bữa trưa.

Nhưng điểm nổi bật nhất trong ngày, ít nhất là đối với những người trẻ tuổi, là lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Campo Santa Maria di Antigua trên Vành đai ven biển.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook