ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho tinh thần cởi mở và can đảm của giới trẻ nhân dịp bế mạc ĐHGT Á Châu

Thứ Ba, 08-08-2017 | 06:57:35

Hơn hai ngàn bạn trẻ Công giáo đến từ khắp Châu Á đã tham dự ĐHGT Á Châu lần thứ 7 tại Indonesia, một năm sau Đại Hội Giới Trẻ Thế giới tổ chức tại Krakow, Ba Lan vào mùa hè năm ngoái, với sự tham dự của ĐTC Phanxicô.

ROME – Khi các bạn trẻ cùng nhau quy tụ tại Indonesia nhân dịp ĐHGT Châu Á lần thứ 7 chuẩn bị trở về nhà, ĐTC Phanxicô đã gửi một sứ điệp khuyến khích họ hãy trở nên can đảm, và cùng nhau hướng về Đức Trinh Nữ Maria như là một mẫu gương của việc trở thành một nhà truyền giáo.

Trong một bức thư điện tín ngày 6 tháng 8 được kí bởi Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã gửi “những lời chào mừng nồng nhiệt cũng như những lời cầu chúc tốt đẹp nhất” tới tất cả các tham dự viên tại sự kiện thay mặt ĐTC Phanxicô.

ĐTC Phanxicô, ĐHY Parolin nói: “mong rằng các bạn trẻ từ khắp Châu Á sẽ lắng nghe hơn nữa lời mời gọi của Thiên Chúa và đồng thời đáp trả lại lời mời gọi ấy bằng đức tin và lòng can đảm đối với ơn gọi của mình”.

Hướng đến ĐHGT sẽ được tổ chức tại Panama vào năm 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy cùng nhau chiêm ngắm Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa như là một “mẫu gương của việc trở nên môn đệ truyền giáo, để thân thưa với Mẹ như thân thưa với người mẹ của mình và đồng thời luôn tin tưởng vào lời cầu bầu yêu thương của Mẹ”.

“Có như vậy, khi họ tìm cách noi theo Chúa Giêsu Kitô một cách gần gũi hơn, họ cũng giống như thiếu phụ Nazareth, có thể thực sự “cải biến thế giới và để lại dấu ấn lưu dấu trong lịch sử”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài chúc lành phó thác tất cả mọi gia đình của họ cho sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô đã được gửi đi vào ngày cuối cùng của ĐHGT Châu Á được tổ chức từ ngày 2/8 đến 6/8 tại Yogyakarta, Indonesia, với chủ đề “Các bạn trẻ Á châu hãy sống vui tươi, sống tinh thần Tin mừng giữa bối cảnh đa văn hóa ngày hôm nay “.

Hơn hai ngàn bạn trẻ Công Giáo đến từ khắp Châu Á đã tham gia ĐHGT lần này, một năm sau ĐHGTTG được tổ chức tại Krakow, Ba Lan vào mùa hè năm ngoái, với sự tham dự của ĐTC Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã có mặt trong kì ĐHGT Châu Á lần trước, trùng với chuyến viếng thăm Hàn Quốc của Ngài vào ngày 13/8 đến 18/8 năm 2014, tập trung vào chủ đề: “Hỡi Bạn trẻ Á châu,hãy thức tỉnh! Vinh quang của các thánh tử đạo toả sáng trên bạn”.

Sự kiện năm nay tại Indonesia đã đề cao các cuộc hội đàm và hội thảo nhằm xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau trong sự đa dạng về mặt văn hóa và xã hội của Châu Á, việc chăm sóc môi trường cũng như việc học hỏi để trở nên những nhà truyền giáo trong thế giới số.

Là một phần của khía cạnh đa văn hóa và trong nỗ lực nhằm giải quyết trào lưu  đang phát triển trong khu vực, sự kiện này đã tổ chức một số cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo, Hồi giáo và các tôn giáo khác.

Trong số các nhà lãnh đạo Công giáo châu Á tham dự sự kiện này có Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay và đồng thời là thành viên của hội đồng cố vấn Cố vấn “C9” của ĐTC Phanxicô và Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila và đồng thời là Chủ tịch Tổ chức viện trợ Caritas Quốc tế.

Phó Tổng thống Indonesia, ông Muhammad Jusuf Kalla, đã có mặt tại lễ bế mạc vào ngày 6 tháng 8, khi ĐHGT thông báo rằng Ấn Độ sẽ là địa điểm cho ĐHGT Châu Á tiếp theo.

Chủ tế Thánh Lễ bế mạc đó là Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo Địa phận Jakarta, người mà vào cuối bài giảng đã ghi nhận rằng tất cả các tham dự viên đều đến từ khắp Châu Á.

“Chúng ta hiểu rõ sự khác biệt của chúng ta: Chúng ta có các quốc tịch khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, và các nền văn hoá khác nhau…”, Đức TGM Suharyo nói.

Tuy nhiên, trong sự kiện này, chúng ta hiểu rõ và kinh nghiệm rằng những khác biệt đó không thể tách rời chúng ta, thế nhưng những sự khác biệt lại cho thấy sự phong phú của nhân loại hiệp nhất với nhau. Nó chứng minh rằng sức mạnh của đức tin, hy vọng và sự yêu thương liên kết chúng ta”.

Đức TGM Suharyo kết luận bằng cách bày tỏ hy vọng của mình rằng sự kiện này sẽ giúp cho giới trẻ “sống Phúc Âm một cách sốt sắng để chúng ta có thể được tràn đầy niềm vui của Tin Mừng. Như thế, đời sống của mỗi người chúng ta có thể phản chiếu vinh quang của Thiên Chúa, vốn có thể biến đổi đời sống của mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới