ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân vụ tấn công khủng bố London

Thứ Ba, 06-06-2017 | 01:56:08

Vào cuối Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố trên cây cầu London Bridge.

20170605 Đức Thánh Cha

“Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban hòa bình cho toàn thế giới”, ĐTC Phanxicô nói sau Thánh lễ, trước giờ kinh ‘Nữ Vương Thiên Đàng’.

“Nguyện xin Ngài hàn gắn những vết thương của chiến tranh và khủng bố, với cả vụ tấn công xảy ra đêm hôm thứ Bảy vừa qua, tại London, đã tấn công nhằm vào những thường dân vô tội: chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ”.

Bảy người đã thiệt mạng và 48 người khác bị thương khi ba kẻ lái chiếc xe tải đâm vào đám đông những người đang đi bộ trên cây cầu London Bridge vào khoảng 10 giờ tối giờ địa phương đêm hôm thứ Bảy vừa qua. Ba kẻ tấn công nhảy ra khỏi xe và tiếp tục tấn công người dân tại khu thương mại Borough Market gần đó, nơi mọi người đang tận hưởng một buổi tối thứ Bảy tại các nhà hàng và quán nhậu trong khu thương mại.

Ba người đàn ông đã la lớn “Tấ cả vì Allah” trong suốt cuộc tấn công. Ba kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết trong vòng tám phút kể từ cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên.

Theo cảnh sát, 12 người khác đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ ba xảy ra tại Anh trong vòng ba tháng, sau một vụ tấn công bằng xe hơi và bằng dao xảy ra tại Westminster hồi tháng Ba vừa qua, khiến 5 người thiệt mạng, và vụ đánh bom tại Manchester trong một buổi hòa nhạc chưa đầy hai tuần trước, trong đó có 22 nạn nhâ thiệt mạng.

Trong một bài phát biểu hôm Chúa nhật, Thủ tướng Anh Theresa May đã hứa sẽ trấn áp khủng bố trước các cuộc tấn công gần đây.

“Chúng tôi tin rằng chúng ta đang trải nghiệm một xu hướng mới trong mối đe doạ mà chúng ta hiện đang phải đối mặt, khi khủng bố lại tiếp tục sản sinh chủ nghĩa khủng bố, và những kẻ gây bạo lực lại tiếp tục lấy đó làm cảm hứng để thực hiện các vụ tấn công … bằng cách băt chước lẫn nhau và thường sử dụng các phương tiện độc ác nhất để tấn công”, Thủ tướng May cho biết.

“Chúng ta không thể và không được giả vờ rằng mọi thứ lại có thể tiếp tục như chúng đang diễn ra”, bà May cho biết thêm.

Bà May lưu ý rằng trong khi các vụ tấn công gần đây đã được nối kết bởi một chủ đề chung – “chúng bị ràng buộc bởi chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo cổ súy hận thù, kích động sự chia rẽ, và thúc đẩy chủ nghĩa phái phái. Đó là một hệ tư tưởng vốn là một sự giải thích sai lầm về Hồi giáo và đồng thời là một sự xuyên tạc đối với sự thật “, bà May cho biết.

“Nó sẽ chỉ bị đánh bại khi chúng ta biến tâm trí của mọi người ra khỏi bạo lực và làm cho họ hiểu rằng những giá trị chúng ta – những giá trị của sự đa nguyên, những giá trị của Anh Quốc – vượt trội hơn bất cứ bất cứ những thứ đã được đưa ra những kẻ cổ súy và ủng hộ cho sự thù hận”.

Bà may cũng nhấn mạnh rằng Internet cần phải được điều chỉnh chống lại chủ nghĩa khủng bố, và “chủ nghĩa cực đoan” phải bị dập tắt cả trong các lĩnh vực tư nhân lẫn công cộng.

“Đã đến lúc phải nói rằng mọi thứ thế là đã quá đủ”.

Minh Tuệ (theo CAN)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới