ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho Mexico trong "khoảnh khắc đau buồn"

Thứ Năm, 21-09-2017 | 07:24:09

Hôm thứ Tư 20/9 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi với người dân Mexico sau khi họ phải hứng chịu một trận động đất tàn phá xảy ra vào ngày 19 tháng 9, đồng thời khẩn xin sự cầu bầu của Đức Mẹ Guadalupe cho tất cả những người đã thiệt mạng hoặc mất đi những người thân yêu của mình.

“Hôm qua 19/9, một trận động đất kinh hoàng đã tàn phá Mexico. Tôi nhận thấy có rất nhiều người Mexico ở đây hôm nay trong số các anh chị em. Nó đã khiến cho nhiều người trở thành nạn nhân và gây ra sự thiệt hại lớn về vật chất”, ĐTC Phanxicô nói bằng tiếng Tây Ban Nha sau buổi Tiếp kiến chung hôm 20/9.

“Trong giây phút buồn phiền này, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi và hiệp dâng những lời cầu nguyện của tôi đối với tất cả những người dân Mexico thân yêu. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau hiệp dâng những lời cầu nguyện lên Thiên Chúa để Ngài đoái thương đón nhận linh hồn những người đã thiệt mạng, an ủi những người bị thương và các gia đình của họ cũng như tất cả những người bị ảnh hưởng”.

Pope_Francis_celebrates_Mass_at_Casa_Santa_Marta_on_June_9_2016_Credit_LOsservatore_Romano_CNAĐTC Phanxicô cũng mời gọi tất cả mọi tín hữu cùng cầu nguyện cho tất cả các nhân viên quân đội cũng như những người khác đang giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, và đồng thời dâng lời cầu nguyện lên “Mẹ của chúng ta”, Đức Mẹ Guadalupe, “để Mẹ gần gũi và đoái thương quốc gia Mexico thân yêu của chúng ta”.

Theo người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Mexico, ông Luis Felipe Puente, một trận động đất mạnh 7,1 độ richnier xảy ra ở miền nam Mexico City hôm thứ Ba 19/9 vừa, phá hủy hàng chục tòa nhà và làm thiệt mạng ít nhất 217 người.

Các công dân và lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt đêm để đào bới và giải cứu những người bị mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát. Số người chết dự kiến sẽ gia tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp tục công việc.

Trận động đất dữ dội đã đổ bộ vào tiểu bang Puebla, cách Mexico City chỉ 76 dặm về phía nam đông nam, và xảy ra sau chưa đầy hai tuần sau một trận động đất 8.1 độ richnier, trận động đất mạnh nhất mà nước nước này đã trải qua trong vòng một thế kỷ, xóa sổ bờ biển phía nam của Mexico vào ngày 08 tháng chín, làm thiệt mạng ít nhất 61 người.

Trận động đất hôm 19 tháng Chín vừa qua, với hơn 11 cơn dư chấn, đã đổ bộ thành phố Mexico đúng 22 năm kể từ ngày xảy ra trận động đất mạnh 8 độ richter, vốn đã làm thiệt mạng hàng ngàn người và phá hủy thành phố vào năm 1985.

Trong bài chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần, ĐTC Phanxicô đã đưa ra một suy tư đầy khích lệ về niềm hy vọng, Ngài cho biết rằng trong tuần này, Ngài muốn chia sẻ với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô với tư cách là một người thầy hay một người cha nói chuyện với những đứa con của mình.

ĐTC Phanxicô khuyến khích những người hiện diện đưng bao giờ từ bỏ, hoặc khiến cho mình trở nên đau khổ, nhưng hãy tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo, Đấng mà trong Chúa Thánh Thần sẽ làm cho tất cả mọi việc trở nên tốt đẹp cho đến cuối cùng. “Hãy tín thác, Thiên Chúa đang chờ đợi anh chị em”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. “Hãy thử suy nghĩ xem, nơi nào Thiên Chúa đã gieo vãi, Ngài luôn luôn hy vọng! Thiên Chúa luôn hy vọng”.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc chiến mà anh chị em phải trải qua đây là hoàn toàn vô dụng”. Tất cả sẽ không chấm dứt trong sự thất bại hoàn toàn. “Thiên Chúa sẽ không làm cho chúng ta thất vọng: nếu Thiên Chúa đã đặt hy vọng vào tâm hồn mỗi người chúng ta, Ngài không muốn để cho nó bị hao mòn với sự thất vọng kéo dài”.

Tất cả mọi thứ đều đã được tạo thành để rồi cuối cùng được triển nở nơi mùa xuân vĩnh cửu, ĐTC Phanxicô tiếp tục, thậm chí chúng ta cũng đã được Thiên Chúa tạo nên để được trở nên tốt đẹp và viên mãn nhất.

Thế nhưng, ĐTC Phanxicô kêu gọi, chúng ta không thể ngồi đó và chờ đợi, chúng ta phải hành động. “Nếu anh chị đang ngồi bệt trên mặt đất, hãy trỗi dậy!”. “Nếu sự buồn phiền làm tê liệt anh chị em, hãy xua đuổi nó đi bằng những công việc tốt đẹp! Nếu anh chị em cảm thấy trống rỗng hoặc nản lòng, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy nơi tâm hồn anh chị em”.

“Và trên hết”, ĐTC Phanxicô nói, “Hãy mơ ước! Đừng sợ ước mơ”. Trong suốt lịch sử, những người đã đặt ra cho mình hy vọng nơi những ước mơ chính là những người đã giành được những chiến thắng vĩ đại, chẳng hạn như việc chấm dứt chế độ nô lệ, hoặc mơ về những điều kiện sống tốt đẹp hơn, ĐTC Phanxicô nói, và chúng ta nên nhìn những người này như là những tấm gương cho mình.

Chúng ta phải chịu trách nhiệm đối với thế giới và đối với cuộc sống của tất cả mọi người, bởi vì sự bất công đối với bất kỳ người nào chính là “một vết thương hở” vốn làm hạ thấp phẩm giá của chính mỗi người chúng ta.

Và với trách nhiệm này, ĐTC Phanxicô tiếp tục, chúng ta phải có “lòng can đảm của sự thật”, thậm chí ngay cả khi chúng ta nhớ rằng chúng ta chẳng tài giỏi hay cao trọng hơn ai cả.

“Thậm chí ngay cả khi anh chị em sống trong sự im lặng của một nơi hẻo lánh hiu quạnh, hãy mang trong trái tim của mình sự đau khổ của tất cả mọi tạo vật. Anh chị em là những người Kitô hữu; và qua lời cầu nguyện sẽ đưa tất cả về với Thiên Chúa”.

ĐTC Phanxicô cũng khuyến cáo các tín hữu không được nghe theo tiếng nói của những người gieo rắc sự thù hận và chia rẽ, đồng thời nhấn mạnh rằng con người được tạo ra để sống đời sống cộng đồng, và chung sống với nhau trong hòa bình.

Mặc dù việc sống chân lý và nuôi dưỡng những lý tưởng mang lại sự can đảm,đừng bao giờ dừng lại, hãy trung thành, ĐTC Phanxicô kêu gọi, thậm chí ngay cả khi anh chị em phải trả “một cái giá khủng khiếp”.

 Cuộc đời của anh chị em, từ khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, đã được chìm ngập vào Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, ĐTC Phanxicô nói. Anh chị em thuộc về Chúa Giêsu, đừng bao giờ sợ hãi.

“Và nếu một ngày nào đó anh chị em trở nên sợ hãi, hoặc anh chị em nghĩ rằng sự dữ là quá lớn để bị thách thức, chỉ cần nghĩ rằng Chúa Giêsu đang hiện diện nơi anh chị em. Chính Ngài là Đấng, thông qua anh chị em, với lòng hiền từ, muốn chinh phục tất cả mọi kẻ thù của con người: tội lỗi, hận thù, tội ác, bạo lực; tất cả mọi kẻ thù của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng khi chúng ta phạm sai lầm, vì bản tính yếu đuối của con người, điều quan trọng là đừng để nó khiến chúng ta trở nên bị giam cầm, nhưng hãy phó dâng nó cho Thiên Chúa, hãy luôn luôn nhớ rằng Chúa Giêsu đến để cứu chữa những kẻ tội lỗi.

Và khi chúng ta lại tiếp tục phạm sai lầm, “Đừng sợ”, ĐTC Phanxicô nói. “Hãy trỗi dậy! Anh chị em có biết tại sao? Bởi vì Thiên Chúa chính là bằng hữu của chúng ta”.

“Nếu anh chị em đau khổ, hãy tin tưởng mạnh mẽ vào tất cả những người vẫn tiếp tục làm những công việc tốt đẹp: nơi sự khiêm nhu của họ có những hạt giống của một thế giới mới. Hãy dành thời gian với những người luôn giữ cho tâm hồn của mình như của một đứa trẻ. Hãy học từ những điều kỳ diệu, trau dồi sự than phục”, ĐTC Phanxicô nói.

“Hãy sống yêu thương, ước mơ, tin tưởng. Và với ân sủng của Thiên Chúa, đừng bao giờ thất vọng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook