ĐTC Phanxicô: ‘Các Kitô hữu phải đối mặt với những nguy cơ làm hạ thấp phẩm giá con người’

Thứ Sáu, 26-01-2018 | 22:59:13

Ngày nay, các Kitô hữu đang phải đối mặt với những nguy cơ làm hạ thấp phẩm giá con người của họ, theo ĐTC Phanxicô. Thế nhưng, chúng ta cũng “cảm nghiệm được lòng nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, sự sợ hãi và đau khổ trong đời sống hàng ngày của chúng ta”.

Những chia sẻ của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra hôm 25 tháng 1 năm 2018, trong bài giảng của mình tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, nơi mà Ngài đã chủ sự Giờ kinh chiều II nhân Lễ Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại, cuối Tuần lễ cầu nguyện cho Tinh thần hiệp nhất Kitô Hữu lần thứ 51, với chủ đề: ‘Lạy Chúa, uy dũng thay cánh tay thần lực của Ngài’ (xem Xh 15: 1-21).

ĐTC Phanxicô đã thuật lại kinh nghiệm của người Do Thái khi thoát khỏi Ai Cập, kẻ thù của họ đã bị hủy diệt bởi Biển Đỏ khi họ được dẫn dắt bởi ông Môsê, người đã được cứu sống từ khi còn là một đứa trẻ trên dòng song Nile. Ngài lưu ý rằng tất cả Kitô hữu khi được dìm vào nước của Bí tích Thánh Tẩy: “ân sủng của Bí tích đã tiêu diệt tất cả mọi kẻ thù của chúng ta, đó là tội lỗi và sự chết”.

“Chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm cơ bản: ân sủng của Thiên Chúa, Lòng thương xót uy quyền của Ngài trong việc cứu độ chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói. “Và chính vì Thiên Chúa đã tạo ra chiến thắng này trong chúng ta, chúng ta có thể cùng nhau chung tiếng ngợi khen”.

Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô cảnh báo rằng các Kitô hữu ngày nay phải “đối mặt với những thách thức vốn hạ thấp phẩm giá con người: họ trốn chạy khỏi những tình huống xung đột và đói nghèo; trở thành nạn nhân của nạn buôn người và các chế độ nô lệ hiện đại khác; họ phải chịu đựng nhiều khó khăn và đói khổ, trong một thế giới ngày càng trở nên giàu có hơn về mặt vật chất nhưng lại trở nên nghèo nàn hơn về tình yêu thương, nơi mà sự bất bình đẳng đang ngày càng tiếp tục gia tăng”.

Giống như những người Do Thái đã bị bách hại tại Ai Cập, ĐTC Phanxicô cho biết rằng các Kitô hữu ngày nay “trải nghiệm lòng nhân hậu của Thiên Chúa Trời, Đấng đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, sự sợ hãi và đau khổ trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Những kinh nghiệm quý báu này được gìn giữ trong tâm hồn và trong ký ức mỗi người chúng ta”.

ĐTCPhanxicô tiếp tục nhắc nhở cộng đoàn rằng Thiên Chúa không để cho các Kitô hữu lẻ loi cô độc một mình và, giống như Thánh Phaolô, bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm một sự biến đổi sâu xa:

“Cũng vậy, Thánh Phaolô, với sự biến đổi mà chúng ta cử hành hôm nay, đã có được môt kinh nghiệm mạnh mẽ về ân sủng, vốn kêu gọi Ngài từ một kẻ chuyên bắt bớ người khác trở thành Tông Đồ của Đức Kitô. Ân sủng của Thiên Chúa cũng đã thúc đẩy Thánh Phaolô ngay lập tức tìm kiếm sự hiệp thông với các Kitô hữu khác, trước tiên là tại Đa-mát và sau đó là tại Giêrusalem (Cv 9: 19,26-27). Đây chính là kinh nghiệm của chúng ta với tư cách là các Kitô hữu.

“Khi chúng ta lớn lên trong đời sống thiêng liêng, chúng ta hiểu rõ hơn rằng ân sủng của Thiên Chúa hằng luôn tuôn đổ xuống trên chúng ta cùng với những người khác và được chia sẻ với người khác. Vì vậy, khi tôi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những điều Ngài đã thực hiện nơi tôi, tôi khám phá ra rằng không chỉ một mình tôi ca tụng Thiên Chúa bởi vì các anh chị em khác cũng có cùng một bài hát ca ngợi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới