ĐTC Phanxicô ca ngợi nhiệt huyết và lòng quảng đại của các nhà truyền giáo Phi châu

Thứ Hai, 11-02-2019 | 21:41:42

Kỷ niệm 150 năm thành lập Hội Truyền giáo Phi Châu và Hội dòng Các Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ Châu Phi

Hôm thứ Sáu 8 tháng 2 năm 2019, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến – tại Hội trường Clementine thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican – Dòng Truyền giáo tại Phi Châu (Dòng các Cha áo trắng) và các Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ Châu Phi (Các Nữ tu Trắng), nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Hội Truyền giáo Phi châu và Hội dòng Các Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ Châu Phi.

Dưới đây là bản dịch bài phát biểu của ĐTC Phanxicô với những người có mặt trong buổi tiếp kiến chung:

“Anh chị em thân mến,

Tôi vui mừng chào đón tất cả anh chị em nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Hội Truyền giáo Phi Châu và Hội dòng các Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ Châu Phi. Tôi xin cảm ơn các vị Bề Trên Tổng Quyền của Hội Dòng về những lời nhắn nhủ mà họ gửi cho tôi, và tôi cũng muốn bày tỏ lời chào mừng nồng nhiệt cũng như sự gần gũi về mặt tinh thần của tôi với toàn thể anh chị em và, thông qua anh chị em, cùng với tất cả các thành viên trong các Hội Dòng của anh chị em hiện diện tại Châu Phi cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới. Cảm ơn anh chị em vì công việc phục vụ cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội được thể hiện qua tinh thần nhiệt huyết và quảng đại, qua việc trung thành với các tổ chức truyền giáo của Đấng sáng lập chung của anh chị em, Đức Hồng Y Lavigerie.

Anh chị em đã chuẩn bị để cử hành sự kiện kỉ niệm 150 năm thành lập này, trong quá trình chuẩn bị trong suốt ba năm qua. Với tư cách là những thành viên của “Đại gia đình Lavigerie”, anh chị em đã trở về với cội nguồn của mình, nhìn vào lịch sử của anh chị em với tâm tình tri ân, để có thể thực hiện cam kết hiện tại của anh chị em với tinh thần nhiệt huyết được đổi mới vì Tin Mừng và trở thành những người gieo rắc niềm hy vọng. Cùng với toàn thể anh chị em, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa – không chỉ vì những ân huệ mà Ngài đã trao ban cho Giáo hội thông qua các Hội Dòng của anh chị em – mà còn trên hết là bởi vì sự tín trung nơi tình yêu của Ngài, mà qua đó anh chị em cùng nhau cử hành trong Năm Thánh này. Chớ gì sự kiện kỉ niệm 150 năm thành lập này củng cố nơi anh chị em sự xác tín rằng “Thiên Chúa là Đấng trung thành, nhờ Người anh chị em được mời gọi vào sự hiệp thông với Con của Người là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta” (1 Cr 1: 9). Chớ gì sự tận hiến của anh chị em, sứ mạng của anh chị em có thể được biểu lộ một cách cụ thể – qua đời sống huynh đệ và qua những cam kết khác nhau của anh chị em – sự tín trung của tình yêu của Thiên Chúa và sự gần gũi của Ngài, để gieo rắc niềm hy vọng vào tâm hồn của tất cả những ai bị tổn thương, mệt mỏi, chán chường và, thường xuyên, cảm thấy bị bỏ rơi.

Anh chị em thân mến, anh chị em nhận thức rõ được điều đó. Khi Đức Ông Lavigerie, lúc đó là Tổng Giám mục Algeria, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để thành lập Hội Truyền giáo Phi Châu, và sau đó là Tu hội Các Nữ tu Truyền giáo, Ngài đã mang trong lòng tinh thần nhiệt huyết đối với Tin Mừng và mong muốn loan báo Tin Mừng ấy đến cho tất cả mọi người, tự biến mình “trở nên tất cả cho mọi người” (1 Cr 9:22). Vì lý do này, cội rễ của anh chị em được đánh dấu bởi sứ mạng truyền giáo: nó ăn sâu vào máu huyết của anh chị em. Vì vậy, theo dấu chân của Đấng sáng lập của anh chị em, mối bận tâm đầu tiên của anh chị em, nỗi lo ngại thiêng liêng của anh chị em đó chính “nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi nảy sinh từ tình thân hữu với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ họ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời” (Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’, số 49). Tuy nhiên, dưới ánh sáng của chặng đường đã trải qua, kể từ khi được thành lập, anh chị em biết rằng việc loan báo Tin Mừng không phải đồng nghĩa với việc buộc ai đó từ bỏ tín ngưỡng của họ để theo một tôn giáo khác; chính sự năng động đó dẫn đến việc khiến mình trở nên gần gũi với người khác để chia sẻ món quà đã được nhận lãnh, cuộc gặp gỡ của tình yêu đã thay đổi cuộc đời anh chị em và khiến anh chị em chọn hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa Giêsu, cho Tin Mừng sự sống và vì sự cứu rỗi của thế giới. Chính nhờ Người, với Người và trong Người mà sứ mạng truyền giáo được thực hiện. Do đó, tôi khuyến khích tất cả anh chị em luôn luôn hướng nhìn lên Chúa Giêsu Kitô, đừng bao giờ quên rằng một nhà truyền giáo thực sự, trước hết, phải là một môn đệ. Hãy chú ý tới việc trau dồi mối dây liên hệ đặc biệt liên kết anh chị em với Thiên Chúa, qua việc lắng nghe Lời Ngài, qua việc cử hành các Bí tích và phục vụ anh em, ngõ hầu tất cả mọi cử chỉ của anh chị em thể hiện sự hiện diện của Ngài, tình yêu đầy Lòng thương xót của Ngài, lòng trắc ẩn của Ngài đối với những người mà Chúa Thánh Thần sai anh chị em đến và hướng dẫn anh chị em. Vì vậy, chớ gì việc cử hành sự kiện kỉ niệm 150 năm thành lập của anh chị em sẽ giúp anh chị em trở thành “những kẻ du mục vì Tin Mừng”, những con người không sợ phải đi đến những nơi sa mạc của thế giới này và cùng nhau tìm kiếm những phương tiện để cùng với anh em của mình tìm về chốn nghỉ ngơi đó chính là Thiên Chúa, để Nước Hằng Sống của tình yêu của Ngài đánh tan mọi cơn khát của họ.

Tôi hy vọng rằng sự kiện kỉ niệm 150 năm thành lập này cũng sẽ góp phần phát triển các mối dây liên kết huynh đệ giữa anh chị em bởi vì việc loan báo Tin Mừng không thể được thực hiện trừ khi có một sự hiệp thông truyền giáo đích thực. Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, hãy làm chứng cho niềm hy vọng vốn không gây thất vọng (Rm 5: 5), bất chấp những khó khăn. Qua việc trung thành với cội nguồn của anh chị em, đừng ngại mạo hiểm trên những nẻo đường truyền giáo, để làm chứng rằng “Thiên Chúa luôn luôn là một sự mới mẻ. Ngài không ngừng thúc đẩy chúng ta tiếp tục ra đi và dời chỗ để thoát ra bên ngoài những gì là quen thuộc để đến với những vùng ngoại vi và biên giới” (Tông Huấn ‘Gaudete et Exsultate’, số 135). Chớ gì Chúa Thánh Thần biến anh chị em trở nên những người xây dựng những cầu nối giữa mọi người, ở đó, nơi mà Thiên Chúa đã sai anh chị em đến, chớ gì anh chị em có thể góp phần tạo ra một nền văn hóa của sự gặp gỡ để phục vụ cho một cuộc đối thoại, qua việc tôn trọng sự khác biệt, vốn có thể kín múc được sự phong phú từ sự đa dạng của người khác.

Và tôi đặc biệt cảm ơn anh chị em vì tất cả những công việc anh chị em đã thực hiện, để thúc đẩy cuộc đối thoại với Hồi giáo, với các anh chị em Hồi giáo. Với phong cách và sự đơn sơ giản dị trong lối sống của anh chị em, anh chị em cũng thể hiện sự cần thiết cần phải chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, trái đất.

Cuối cùng, qua Đức Hồng Y Lavigerie, anh chị em được mời gọi để gieo rắc niềm hy vọng, chiến đấu chống lại tất cả mọi hình thức nô lệ ngày nay, biến mình trở nên gần gũi với những người bé nhỏ và với những người nghèo khổ, với tất cả những người đang chờ đợi, ở những khu vực ngoại vi trong các xã hội của chúng ta, để được công nhận phẩm giá của họ, để được đón nhận, được bảo vệ, được lớn lên, được đồng hành, thăng tiến và hòa nhập.

Với hy vọng này, tôi phó thác anh chị em cho Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Châu Phi. Tôi ưu ái ban Phép lành Tòa Thánh cho tất cả anh chị em cũng như cho tất cả các thành viên trong các cộng đoàn của anh chị em, và nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ phúc lành xuống cho những người mà anh chị em chia sẻ cuộc sống, ở đó, nơi mà Thiên Chúa đã sai anh chị em đến.

Và, xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em!”

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới