ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hai nữ giáo dân vào các vị trí chủ chốt trong Giáo triều Rôma

Thứ Tư, 08-11-2017 | 22:54:31

ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm hai phụ nữ người Ý làm phó thư ký trong Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Vatican do Đức Hồng y Kevin Farrell đứng đầu.

Vatican đã công bố điều này vào ngày hôm qua, thứ Ba 7/11, và đồng thời cung cấp danh tính và hồ sơ cá nhân của cả hai phụ nữ này: Giáo sư Gabriella Gambino và Tiến sĩ Linda Ghisoni. Giờ đây họ trở thành các quan chức xếp hạng thứ ba trong Thánh Bộ và là bằng chứng khác về quyết tâm của ĐTC Phanxicô để chỉ định những vị trí quan trọng trong Giáo triều Rôma cho phụ nữ.

Cả hai người phụ nữ này đều đã hợp tác chuyên nghiệp với Hội đồng Giáo Hoàng về Giáo dân từ năm 2013 đến năm 2016, vì vậy họ có thể bắt tay vào những công việc quan trọng ngay tức khắc.

Trong tuyên bố ngày hôm qua 7/11, Vatican cho biết ĐTC Phanxicô đã đề cử Giáo sư Gambino, 49 tuổi, với tư cách là phó tổng thư ký văn phòng về sự sống của Bộ này. Sinh ra và lớn lên tại Milan, bà học khoa học chính trị tại Đại học Milan năm 1995, và sau đó bà lấy bằng tiến sĩ về đạo đức sinh học tại Viện Đạo đức sinh học thuộc Đại học Công giáo Thánh Tâm tại Rôma.

Từ năm 2001 đến năm 2007, bà giảng dạy và tiến hành nghiên cứu về đạo đức sinh học tại Đại học LUISS Guido Carli ở Rome. Năm 2002, bà được bổ nhiệm làm chuyên gia khoa học của Ủy ban Quốc gia về Đạo đức Sinh học, trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Ý. Bà đã cộng tác với Hội đồng Giáo Hoàng về Giáo dân và Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng về Sự sống từ năm 2013 đến năm 2016, và năm 2017, bà là giáo sư thỉnh giảng tại bộ phận nghiên cứu sinh học của Braxin tại Đại học Công giáo Salvador.

Vào thời điểm được bổ nhiệm, bà là giáo sư về đạo đức sinh học tại Khoa Triết học tại Đại học Tor Vergata của Rôma, và phó giáo sư và nhà nghiên cứu thuộc Khoa Luật học nơi đây, đồng thời bà cũng là giáo sư tại Viện Thần học Giáo hoàng về Khoa học Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Giáo Hoàng Lateran ở Rôma. bà đã lập gia đình và là mẹ của năm đứa con.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm Tiến sĩ Linda Ghisoni, 52 tuổi, làm thư ký cho văn phòng về giáo dân trong cùng một Bộ của Vatican.  

Sinh ra tại Piacenza, miền bắc Ý, Tiến sĩ Ghisoni tốt nghiệp nghành triết học và thần học tại Đại học Eberhard Karls ở Tubingen, Đức năm 1991 và đã nhận bằng tiến sĩ về Giáo luật của Đại học Giáo Hoàng Gregorian tại Rome năm 1999.  Sau đó, bà đã lấy chứng chỉ về Quản trị tại Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích vào năm 1994 và chứng chỉ thứ hai với tư cách là luật sư của Toà Thượng Thẩm Rôta năm 2002. Bà đã lập gia đình và là mẹ của hai đứa con gái.

Với khả năng và với tư cách là một luật sư, bà đã phục vụ trong rất nhiều vai trò tại Vicariate of Rome và Tòa Thượng Thẩm Rota, nơi bà đã giải quyết các trường hợp huỷ bỏ hôn nhân. Bà đã cộng tác với Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân từ năm 2013 đến năm 2016 trong các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến giáo dân trong Giáo hội.

Vào thời điểm được bổ nhiệm, bà là thẩm phán tại tòa án hôn nhân của Vicariate of Rome, giáo sư luật giáo luật tại Đại học Gregorian và là giáo sư Khoa luật của Đại học Tre của Roma.

Khi tôi gặp gỡ và nói chuyện với Đức Hồng y Farrell cách đây vài tháng, Ngài nhấn mạnh rằng “giáo dân có một ơn gọi cần phải thi hành trong Giáo hội”. Cũng như ĐTC Phanxicô, Đức Hồng y Farrell nói, “Tôi tin tưởng rằng tương lai của Giáo hội phụ thuộc vào họ. Tôi luôn cảm thấy cần phải thúc đẩy giáo dân trong Giáo hội, cũng như trong cách thức tổ chức của Giáo hội”.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Hồng y Farrell đã nhấn mạnh thực tế là quy chế mới của Thánh Bộ kêu gọi việc những người giáo dân có trình độ nắm giữ hầu hết các chức vụ quan trọng. Tổng Trưởng sẽ là một Hồng y nhưng thư ký – vị trí số hai – có thể được trao cho một giáo dân, Đức Hồng y Farrell nói, “nhưng điều cần thiết là người điều hành văn phòng về giáo dân phải hiểu rõ tất cả về các phong trào trong Giáo hội, và Giáo luật”. Việc bổ nhiệm của Tiến sĩ Ghisoni đã đáp ứng được những yêu cầu cuối cùng này.

Các cuộc bổ nhiệm ngày hôm qua chính là lần cập nhật gần đây nhất kể từ khi ĐTC Phanxicô thành lập Thánh Bộ mới của Vatican về Giáo dân, Gia đình và Sự sống, bằng cách kết hợp ba Hội đồng làm một mà trước đây ba Hội đồng này đã từng độc lập với nhau. Sau đó, ĐTC Phanxicô đã bắt đầu cải tổ Thánh Bộ mới này bằng cách bổ nhiệm Đức Giám mục Kevin Farrell đến từ Dallas, Tex. làm người đứng đầu cơ quan mới này. ĐTC Phanxicô đã cho ĐHY Farrell một sự chỉ dẫn để bổ nhiệm người giáo dân vào các vị trí quan trọng và quốc tế hóa Thánh Bộ mới này. Nhưng, như ĐHY Farrell đã nói với tôi, “Quả đây là một sự  tranh đấu để tìm ra những người giáo dân có đủ năng lực để có thể bổ nhiệm vào những chức vụ đó”.

Tháng 5 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm một linh mục 46 tuổi người Brazil, cha Alexandre Awi Mello, giám đốc quốc gia của phong trào Schoenstatt ở Brazil, người mà Ngài đã biết đến nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại Rio, làm thư ký của Thánh Bộ này.

Cũng trong tháng đó, ĐTC Phanxicô đã đề cử Marta Rodriguez đến từ Tây Ban Nha, một người phụ nữ sống tận hiến đến từ phong trào Regnum Christi (một nhóm giáo dân của Legionaries of Christ), sau đó là giám đốc Viện Nghiên cứu về Phụ nữ Cao cấp tại Đại học Giáo Hoàng Regina Apostolorum (được điều hành bởi Legionaries) tại Rome, với tư cách là giám đốc đầu tiên của văn phòng phụ trách các vấn đề liên quan đến phụ nữ trong Thánh Bộ mới.

ĐTC Phanxicô cũng dự kiến sẽ thực hiện những cuộc bổ nhiệm khác nữa, có thể là trước dịp lễ Giáng sinh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới