ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD

Thứ Năm, 14-02-2019 | 19:19:08

Sau bài phát biểu trong buổi khai mạc Hội nghị lần thứ 42 của Quỹ quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD), ĐTC gặp các đại diện các dân tộc bản địa được tổ chức bởi IFAD.

ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa

Trong bài phát biểu với những người tham dự, ĐTC nhấn mạnh rằng “các vấn đề môi trường vô cùng quan trọng”. Điều cần thiết là “nhìn lại hành tinh của chúng ta, đang chịu thương tổn ở nhiều nơi, bởi lòng tham của con người, bởi những xung đột chiến tranh, gây ra biết bao bệnh tật và bất hạnh; đồng thời những thảm họa thiên nhiên tàn phá chỉ còn để lại sự hoang tàn. Chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ những tai họa này, và chỉ đáp lại bằng thái độ thờ ơ và thiếu liên đới, hay trì hoãn thực hiện các biện pháp xử lý hiệu quả.

Trái lại, chỉ có ý thức mạnh mẽ về tình huynh đệ mới củng cố đôi tay chúng ta, sẵn sàng giúp đỡ những người đang cần và mở ra cánh cửa tương lai cho các thế hệ đến sau chúng ta. Thiên Chúa tạo ra trái đất vì lợi ích của mọi người, để tất cả đều được chào đón và không ai cảm thấy mình bị loại trừ. Hành tinh của chúng ta phong phú về tài nguyên thiên nhiên. Và các dân tộc bản địa, với sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống, kiến ​​thức và phương pháp từ cha ông tổ tiên, trở thành một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, nơi đó cho thấy con người không phải là chủ của thiên nhiên, nhưng chỉ là người quản lý, là người trông coi cách cẩn thận để sự đa dạng sinh học không bị mất đi, và nước tiếp tục sạch, không khí trong lành, rừng cây có lá và đất đai màu mỡ.

Các dân tộc bản địa là một tiếng kêu sống vì niềm hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng con người chúng ta có trách nhiệm chăm sóc ‘ngôi nhà chung’. Và nếu cho đến nay đã có một số quyết định phá hỏng nó, thì sẽ không bao giờ là quá muộn để học bài học đó và thay đổi để có một lối sống mới.

Người bản địa không thể tiếp tục chịu bất công và những người trẻ có quyền có một thế giới tốt hơn. Họ mong đợi câu trả lời mạch lạc và thuyết phục từ chúng ta. (CSR_949_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới