Đồng hành với những sự thay đổi: Hội nghị tại Dublin tập trung vào các gia đình ngày nay

Chúa Nhật, 29-07-2018 | 07:47:06

“Người Công giáo ngày nay không mấy biểu cảm về bản sắc Công giáo của họ, về đặc tính hôn nhân của họ, nhưng tôi tin rằng họ đang tìm kiếm điều đó”.

ROME – Lần cuối cùng một vị Giáo Hoàng viếng thăm Ireland, Hiến pháp cấm việc ly hôn, hôn nhân đồng tính là điều không thể tưởng tượng được, phá thai là bất hợp pháp và việc lạm dụng tính dục và thể chất dưới bàn tay của các nữ tu và linh mục là một bí mật được ẩn giấu một cách cẩn thận.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban phước cho dân chúng năm 1979 tại đền thờ Đức Mẹ Knock ở Ireland (Ảnh: Ảnh CNS.)

Điều đó đã thay đổi trong gần bốn thập kỷ kể từ khi Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm đất nước này vào năm 1979.

ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Dublin và Knock từ ngày 25-26 tháng 8, chủ yếu để tham dự Hội nghị Gia đình Thế giới. Nhưng Ngài cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ Ireland và dự kiến sẽ gặp gỡ những người sống sót sau các vụ lạm dụng tình dục.

“Ireland là một quốc gia đã phải cam chịu thiệt hại rất nhiều, và đã phải chịu đựng trong tay của Giáo hội, cũng vậy, rất nhiều các trường hợp lạm dụng: lạm dụng tình dục, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình cảm”, Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cơ quan đã giúp tổ chức hội nghị thế giới về gia đình, cho biết.

Những tiết lộ về mức độ lạm dụng và phản ứng chậm trễ của các quan chức Giáo hội đã tàn phá những người Công giáo Ailen, khiến con số các tín hữu đến nhà thờ giảm mạnh và đồng thời đóng góp mạnh mẽ vào sự ảnh hưởng suy yếu của hàng Giáo phẩm Ireland trong cuộc đàm luận công khai.

“Ireland hiện nay chắc chắn là một quốc gia hoàn toàn khác” so với những điều mà Thánh Gioan Phaolô đã trải nghiệm vào cuối những năm 1970, Đức Hồng Y Farrell phát biểu với Catholic News Service. “Giáo hội là một quyền lực mạnh mẽ ở Ireland – dù tốt hay xấu, đó không phải là vị trí của tôi để đánh giá – nhưng, chắc chắn, đó không phải là Ireland của ngày nay”.

Người dân Ireland và Giáo hội Công giáo ở Ireland phải tìm ra những cách thức để cùng cộng tác với nhau và hỗ trợ lẫn nhau trong việc đối phó với thực tế đa nguyên và đa văn hóa mới của đất nước, Đức Hồng Y Farrell nói.

“ĐTC Phanxicô đã cố gắng dạy chúng ta rằng trong năm năm qua”, Đức Hồng Y Farrell nói. “Anh chị em phải ghi nhớ: chúng ta phải mang sứ điệp của Thiên Chúa và lời của Thiên Chúa đến cho mọi người ở nơi mà họ đang sinh sống, tại nơi này, tại thời điểm đặc biệt này”.

Những thay đổi trong xã hội – không chỉ ở Ai-len – và trong Giáo hội cũng có những thay đổi bắt buộc tại Đại Hội Gia đình Thế giới và “các hội nghị mục vụ” của nó, mà từ năm 1994 đã quy tụ một nhóm quốc tế bao gồm các giám mục, các nhà thần học, thành viên của các phong trào Công giáo và Công giáo và các gia đình Công giáo để củng cố các công việc của họ và chứng kiến tầm nhìn của Giáo hội Công giáo về hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Hội nghị tại Dublin từ ngày 22-24 tháng 8 sẽ tiếp tục sứ mạng cốt lõi đó nhưng đã được dự định để trở nên hấp dẫn hơn và đồng thời chào đón tất cả các gia đình, kể cả những người đã nhận thấy những thách đố của những giáo huấn của Giáo hội, Đức Hồng Y Farrell nói. Các tham dự viên có thể tham dự các hội thảo khác nhau, từ những buổi dạy nấu ăn cho đến các cuộc thảo luận về cách thức tiếp cận với các gia đình di cư và tị nạn; và từ việc nuôi dưỡng đời sống cầu nguyện của gia đình cho tới việc chào đón những người thuộc cộng đồng LGBT và các gia đình của họ.

“Như ĐTC Phanxicô đã chia sẻ, chúng ta phải điều chỉnh theo thực tế mà qua đó, chúng ta có thể tìm thấy chính mình”, ĐHY Farrell nói. “Người Công giáo ngày nay không mấy biểu cảm về bản sắc Công giáo của họ, về đặc tính hôn nhân của họ, nhưng tôi tin rằng họ đang tìm kiếm điều đó”.

Chẳng hạn như, ĐHY Farrell cho biết, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng dưới 40 tuổi đã đăng ký tham dự hội nghị Dublin hơn bất kỳ hội nghị thế giới nào trước đó, và đã có khoảng 37.000 người đã đăng ký tham dự đại hội sắp tới.

Toàn bộ Đại Hội Gia đình Thế giới 2018 sẽ chú trọng vào Tông Huấn Amoris Laetitia (“Niềm vui của tình yêu”) năm 2016 của ĐTC Phanxicô, vốn cung cấp những suy tư về cuộc sống gia đình hiện đại.

ĐHY Farrell cho biết ngài hy vọng hội nghị và chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô sẽ giúp khuấy động “một sự nhận thức mới về vẻ đẹp của hôn nhân và vẻ đẹp của gia đình” và, thậm chí hơn nữa, “mọi người sẽ trở nên hào hứng trong việc giúp đỡ lẫn nhau”.

Ở những xã hội nơi mà người ta ngày càng trở nên cô lập với nhau và trở nên xa cách với những thành viên còn lại trong gia đình của họ, ĐHY Farrell nói, những sự trợ giúp về mặt truyền thống đối với một cuộc hôn nhân và một gia đình vững chắc và lành mạnh, trở nên khó tìm kiếm hơn.

ĐTC Phanxicô đã không tạo ra bất kì sự thay đổi nào đối với giáo lý Công giáo trong Tông Huấn Amoris Laetitia, Đức Hồng y Farrell nói. Nhưng có “một sự thay đổi về mục vụ, cách thức để đối phó với các cặp vợ chồng đã kết hôn” bắt đầu từ “thực tế thực tiễn” đối với cuộc sống riêng của họ.

“Đó là về tính thực tiễn của việc yêu thương và chăm sóc cũng như sống đời sống hôn nhân theo lời của Thiên Chúa”, Đức Hồng y Farrell nói. “Mọi người đang tìm kiếm điều này”.

“Chúng ta hiểu rằng thế giới đã thay đổi”, Đức Hồng y Farrell nói. “Chúng ta không phán xét bất cứ ai, nhưng chúng ta tin tưởng vào những gì chúng ta xác tín với tư cách là những người Công giáo” và đồng thời muốn giúp đỡ những người tìm kiếm sự trợ giúp.

ĐHY Farrell đã thu hút một số phản ứng mạnh mẽ vào đầu tháng Bảy sau khi Ngài chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng các linh mục không phải là những người phù hợp nhất để chuẩn bị và cùng đồng hành với các cặp vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân. “Họ không có uy tín; họ chưa bao giờ trải nghiệm kinh nghiệm này”, ĐHY Farrell nói.

“Các linh mục đóng một vai trò quan trọng, hiển nhiên là như vậy”, ĐHY Farrell phát biểu với CNS hôm 24 tháng 7. “Đó là một kết luận tất yếu; chúng ta đang nói về một Bí tích mà mọi người đang chuẩn bị để được lãnh nhận”.

“Việc chuẩn bị kết hôn nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một linh mục”, ĐHY Farrell nói, nhưng luôn luôn với các cặp vợ chồng đã được huấn luyện và “có thể kết nối với những người trẻ ngày hôm nay”.

“Các cặp vợ chồng trẻ cần sự hỗ trợ”, ĐHY Farrell nói. Và nhiệm vụ đó chủ yếu thuộc về các cặp vợ chồng khác vì những thách thức thường không liên quan đến lĩnh vực thần học hay luân lý, nhưng là những vấn đề liên quan đến “những thực tiễn, thực tế hàng ngày của việc cùng chung sống với một người khác”.

 “Chúng ta cần các cặp vợ chồng. Chúng ta cần đến những người giáo dân, những người đã có kinh nghiệm, những người đã trải qua thực tế này”, ĐHY Farrell kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới