Donald Trump và Hillary Clinton, những hình mẫu về sự sa ngã của bản chất con người

Thứ Bảy, 22-10-2016 | 19:59:53

  • Khi người Kitô hữu ngoảnh mặt với tội lỗi thay vì đáp lại lời kêu gọi tiên tri cho thấy bản chất con người có thể đạt đến một lý tưởng cao hơn, đó là lúc chúng ta đang hạ thấp sứ điệp Tin Mừng.
  • Người Kitô hữu được mời gọi để ứng xử theo cách khác. Chúng ta được kêu gọi phải quan tâm đến tình hình chính trị và xem xét mọi việc theo lộ trình của lịch sử cứu độ.

*

Câu trả lời cuối cùng của họ cho những hành vi sai trái của mình lại là thái độ lấp liếm và che giấu thay vì hối hận ăn năn.

Cũng như nhiều người, tôi rất thất vọng, nhưng không hề bất ngờ về đoạn Video vừa được công bố, trong đó Donald Trump khoe khoang “khả năng sàm sỡ phụ nữ” của mình. Nhưng điều khiến tôi phẫn nộ hơn cả chính là chứng kiến không ít Kitô hữu đã vội vã bao che hoặc xem nhẹ hành vi ấy của Trump.

Khi tôi bày tỏ nỗi thất vọng về hành vi của Donald Trump trên mạng xã hội, tôi đã bị kết tội là ủng hộ cho Hillary và là nguyên cớ gây nên tình trạng bàng quan với vấn đề bảo vệ sự sống. Một người gọi tôi là “kẻ phản bội”, người khác cho tôi là một “nữ tu giả mạo”. Họ nói rằng tôi cần được trừ tà, thậm chí có người quả quyết tôi phải chịu trách nhiệm cho việc các Kitô hữu bị ném vào các trại tập trung thời phát xít. Nhưng những gì tôi nhận được vẫn chẳng thấm vào đâu so với sự phản bác mà một số người khác gặp phải.

Khi người Kitô hữu ngoảnh mặt với tội lỗi thay vì đáp lại lời kêu gọi tiên tri cho thấy bản chất con người có thể đạt đến một lý tưởng cao hơn, đó là lúc chúng ta đang hạ thấp sứ điệp Tin Mừng. Vấn nạn này càng trở nên trầm trọng hơn trong cuộc tranh cử năm nay, bởi chúng ta có hai ứng cử viên với thói hành xử không minh bạch, thể hiện chính xác những hành vi mà các Kitô hữu được kêu gọi phải loại bỏ. Cả Hillary Clinton và Donald Trump đều là những tấm gương phản ánh tội lỗi của chúng ta, cũng như cho thấy bản chất sa ngã của chúng ta, của nền văn hóa và của đất nước của chúng ta có thể suy đồi đến mức nào. (Xin lưu ý, tôi không có ý xét đoán tình trạng đạo đức của hai ứng viên trước mặt Thiên Chúa, Đấng duy nhất biết rõ lương tâm mỗi người, mà chỉ đơn giản đánh giá những hành động khách quan của họ).

Lúc khởi đầu, Adam đổ lỗi cho cả Eva lẫn Thiên Chúa khi ăn trái cấm:Người đàn bà mà Chúa đã đặt bên tôi, chính y thị đã hái nơi cây ấy cho tôi, nên tôi đã ăn” (3,1).

Eva cũng phản ứng cách tương tự:Con rắn dụ dỗ tôi nên tôi đã ăn” (3,13).

Cũng như Adam và Eva, cả hai ứng cử viên tổng thống của chúng ta đều cho thấy cách thức họ phản ứng với những sai lầm của mình là lảng tránh và che đậy hơn là hối lỗi. Nhưng thói hành xử của Trump và Clinton không chỉ dừng lại ở kiểu “tìm cách hợp lý hóa vấn đề” như Adam và Eva, mà thực sự là kiểu “lừa dối có chủ tâm” của con rắn. Hillary Clinton chọn cách lấp liếm có chủ ý, dùng mục đích “thuận tiện cho công việc chính trị” để biện minh cho hành động sử dụng email cá nhân vào công việc (đây là kiểu nói dối có tính toán). Trái lại, kiểu phủ nhận của Donald Trump lại có vẻ thường xuyên và bộc phát hơn là được tính toán trước. Trên truyền hình, ông chối bỏ hoàn toàn mọi sự thật đã được chứng minh mà không hề chớp mắt. Và “câu xin lỗi” của ông luôn kết thúc bằng lời bào chữa và lấp liếm.

Khi Thiên Chúa nghe lời biện minh của Adam, Eva, và nhận thấy họ thiếu sự ăn năn, Ngài đã trục xuất họ khỏi vườn Địa Đàng.

Chúa cảnh báo Eva về những hệ lụy sinh ra do tội nguyên tổ, “Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, nhưng nó sẽ thống trị ngươi” (St 3, 16).

Cuộc sống của Donald Trump đã minh chứng việc người phụ nữ sẽ bị thống trị, lạm quyền, và bị đối xử như đồ vật mà Thiên Chúa từng cảnh báo Eva. Trump ly dị vợ không chỉ một, mà đến hai lần. Ông khoác lác chuyện mình ngoại tình. Ông từng có không ít lời lẽ quấy rối tình dục trẻ vị thành niên, trong đó có cả con gái mình. Và suốt chiến dịch tranh cử, khi tỷ lệ ủng hộ đang ở mức cao nhất, Trump dường như không thể tránh khỏi việc chế giễu, dọa nạt, và bình luận tục tĩu về phụ nữ. Loạt hành vi nói trên của Donald Trump là minh họa cụ thể cho cách hành xử sai lầm của một bộ phận đàn ông đối với phụ nữ.

Tương tự như vậy, Hillary Clinton cũng là điển hình về mẫu phụ nữ sa ngã khi chối bỏ thiên tính của phái nữ. Như Hillary thừa nhận về bản thân, bà thường gây ấn tượng như một người lạnh lùng hơn là cảm thông, ấm áp. Rõ ràng, đây là cách bà nỗ lực để thành công trong thế giới chính trị vốn ưu ái đàn ông. Nhưng việc dựng nên bức tường ngăn cách bản thân cũng khiến bà phải trả giá bằng thiên tính đích thực của người phụ nữ và thế giới quan đạo đức của con người. Bà càng chối bỏ nữ tính của mình hơn nữa khi lên tiếng ủng hộ hoàn toàn việc phá thai (một giải pháp “tiện lợi” cho kiểu đàn ông có lối sống tương tự Donald Trump). Hillary cũng phỉ báng ơn gọi làm mẹ của người phụ nữ (một thiên chức chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề sinh học) khi bà cho rằng có thể bỏ em bé ngay sát ngày sinh. Và chính bà đã bào chữa cho sự sa ngã của đàn ông khi ca ngợi những phụ nữ tố cáo Donald Trump lạm dụng tình dục, nhưng lại tấn công người phụ nữ từng buộc tội chồng mình.

Ngay khi Adam và Eva phạm tội lần đầu, cách hành xử của họ lập tức trở nên ích kỷ bởi cuộc sống của họ không còn quy hướng về Thiên Chúa.

Cách hành xử của Hillary và Trump cũng tiêu biểu cho những hành vi đặt trọng tâm vào những điều sai lầm, đặc biệt khi đề cập đến tiền bạc và quyền lực. Ví dụ, cả hai người đều quản lý những cơ sở “từ thiện” nhưng có vẻ làm từ thiện còn ít hơn phục vụ lợi ích của chính họ. Trump còn lợi dụng quỹ từ thiện của mình để hối lộ quan chức chính phủ và mua bức chân dung khổng lồ cao 6 feet (khoảng 1 thước 8) của chính mình.

Thực tế, Trump đã không góp xu nào cho quỹ từ thiện của mình trong suốt 5 năm. Tương tự, khi Hillary còn là ngoại trưởng Mỹ, các khoản phí cho việc diễn thuyết của Bill Clinton cũng tăng gấp đôi, một số trường hợp thậm chí tăng gấp ba làm dấy lên nhiều mối nghi ngờ về vấn nạn “đổi chác”. Cụ thể, trong số 154 người từng gặp Hillary thời còn là ngoại trưởng, ít nhất 85 người đã ủng hộcho quỹ Clinton Foundation. Tại Mỹ, việc người nước ngoài ủng hộ cho các chiến dịch chính trị là điều trái luật, nhưng Hillary lại chấp nhận nguồn quyên góp cho Clinton Foundation đến từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Ả Rập Saudi. Rắc rối chỉ nảy sinh khi những email rò rỉ từ các chiến dịch của Clinton cho thấy những nội dung nhạo báng người Công giáo.

Cách hành xử và vấn đề đạo đức đáng ngờ của Donald Trump và Hillary Clinton rõ ràng khiến chúng ta phải lo ngại. Chắc chắn cả hai đều nên bị tước bỏ tư cách ứng cử viên tổng thống. Tiếc thay, nước Mỹ lại quá chia rẽ đến nỗi không thể đồng thuận với nhau, thậm chí trước thực trạng hết sức rõ ràng này. Thay vào đó, người dân lại tiếp tục bám víu vào những ứng viên hoàn toàn thiếu tư cách này. Một số người tìm cách bào chữa hoặc phớt lờ các sai lầm nghiêm trọng của ứng viên mình thích, nhưng lại nổi xung lên khi ứng viên kia làm điều gì sai quấy.

Nhưng người Kitô hữu được mời gọi để ứng xử theo cách khác. Chúng ta được kêu gọi phải quan tâm đến tình hình chính trị và xem xét mọi việc theo lộ trình của lịch sử cứu độ. Chúng ta được mời gọi trở thành những tiên tri, để chỉ ra mọi sai trái khi chúng ta nhận thấy, không chỉ những sai trái của phe đối lập với bên chúng ta ủng hộ. Thật không may, cũng như Adam và Eva, nhiều người trong chúng ta thay vào đó lại tìm cách bao che và lấp liếm cho ứng cử viên mình thích. Ta đang trở thành những con người sa ngã và dễ dàng đánh mất hy vọng nơi những thông điệp nền tảng của Tin Mừng. Ta quên rằng bản chất con người được mời gọi trở nên điều gì đó cao cả hơn, nhờ sức mạnh từ cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Ta đang hạ thấp tiêu chuẩn của con người đến mức chỉ bằng một con rắn.

Khi cuộc tranh cử này kết thúc, việc ai trở thành tổng thống chẳng còn quan trọng, bởi nước Mỹ đều sẽ bước vào một kỷ nguyên hết sức khó khăn. Hy vọng của tôi là các Kitô hữu sẽ dành thêm thời gian cầu nguyện cho vị tân tổng thống hoán cải hơn là chỉ trích ông/bà ấy. Tôi cũng hy vọng chúng ta cũng sẽ rút ra bài học từ đó: Ta sẽ không bao giờ tìm thấy được sự cứu rỗi nơi một đảng phái chính trị nào, và ta nên trở thành những con người nỗ lực giải thích, bảo vệ, và không ngần ngại ủng hộ cho chỉ mình Đức Giêsu Kitô.

Cecilia chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới