Đời sống Thánh hiến: “một phần không thể thiếu đối với sự hiện diện của Giáo hội Công giáo tại Amazon”

Thứ Tư, 25-04-2018 | 16:19:04

“Amazon là một khu vực nơi mà đời sống tru tì ở Mỹ Latinh nhận thấy một vị trí quan trọng đối với ơn gọi truyền giáo của mình”, nữ tu Luz Marina Valencia, Dòng các Nữ tu Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thư ký điều hành của Hội nghị các Tu sĩ nam nữ của Châu Mỹ Latinh và Caribê (CLAR), phát biểu với Fides. Tại Tabatinga, một thị trấn ở phía tây bang Amazonas, tại Brazil, một hội nghị diễn ra trong năm ngày dành cho các Dòng tu với các chương trình dành cho Amazon bế mạc hôm 24 tháng Tư. Khoảng 90 tham dự viên, bao gồm các tu sĩ nam nữ, và đại diện của các linh mục giáo phận và giáo dân hiện đang làm việc với tư cách là những nhà truyền giáo ở khu vực khác nhau của Amazon, đã cùng nhau suy tư tại hội nghị diễn ra trong năm ngày này về chủ đề “Công việc truyền giáo tại Pan-Amazon với viễn cảnh về một nền sinh thái toàn diện”.

Hội nghị, được tổ chức bởi CLAR và mạng lưới Công giáo pan-Amazon (REPAM), đã được tổ chức tại một địa điểm chiến lược, bởi vì thành phố Tabatinga của Brazil, có biên giới tiếp giáp với với Peru và Colombia.

“Nhiều Dòng tu đã nhận thấy Amazon như là một thách thức đặc biệt, thư ký CLAR tiếp tục. Việc hiện diện tại Amazonia đồng nghĩa với việc đáp lại đặc sủng của nhiều Dòng tu khác nhau, “bởi vì hầu như tất cả những người sáng lập của chúng ta đều thành lập các Hội dòng để đáp ứng những nhu cầu khẩn cấp của Giáo hội địa phương nơi đây, và trong thời đại của chúng ta, Amazon là một thách thức không chỉ đối với Giáo hội Công giáo mà còn đối với xã hội, và cả thế giới bởi vì nó cũng đòi hỏi sự chú ý đối với các dân tộc bản địa”, nữ tu Luz Marina kết luận.

Tầm quan trọng của đời sống tu trì ở Amazonia được nhấn mạnh bởi Mauricio López, Thư ký điều hành của REPAM, người đã phát biểu với Fides rằng nếu không có nó “sự hiện diện của chương trình Liberator United trong tình huống này là hoàn toàn không thể”. Đối với ông López, “nếu như đời sống tu trì không hiện diện như ở Amazonia, REPAM sẽ không tồn tại”, đồng thời cho biết thêm rằng “chắc chắn trong khi người dân trong cách sống của họ là biểu hiện của Liberator United, sự chăm sóc được cung cấp bởi Giáo hội Công giáo ở đây chủ yếu được thực hiện thông qua Đời sống tu trì”. Theo nghĩa này, ông Lopez đã nhấn mạnh điều đó “qua sức mạnh quan trọng của sự hiện diện pan-amazon này đó chính là đời sống thánh hiến”.

Trong thực tế, CLAR và REPAM “tận hưởng sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ”, đại diện của CLAR tại REPAM, Marist Brother João Gutemberg , phát biểu với Fides: “CLAR và REPAM đều giống nhau, cả hai đều làm việc cho sự kết nối của đời sống tu trì trong khu vực Pan-Amazon và công việc này cũng là một sự làm chứng trong cuộc sống”. Do đó, “những nhiệm vụ thể chế và cá nhân càng được kết nối liên quan đến những cá nhân cam kết tìm kiếm những đường hướng mới, càng có thêm nhiều năng lượng hơn để có thể đạt được công ích chung”, Gutemberg kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới