DOCAT nói gì với bạn trẻ Việt Nam hôm nay

Thứ Bảy, 03-03-2018 | 17:01:11

 Docat – hiểu nôm na là quyển giáo lý hành động cho giới trẻ Công Giáo – triển khai một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ hành động những gì đã chuyển tải trong cuốn “Tóm lược học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo”. 
 
 Ngay ở chương 1, Docat đã khẳng định rằng Thiên Chúa có một kế hoạch yêu thương – hay một giấc mơ tình yêu – cho con người, cho cuộc đời từng con người mà Chúa tác tạo nên. Kế hoạch ấy là nhận biết, yêu kính Thiên Chúa và yêu thương nhau. Tôi, bạn, và tất cả chúng ta đều nằm trong kế hoạch thương yêu ấy. Điều đó thật xúc động! Thế nhưng, liệu điều vĩ đại ấy có được chúng ta, những người Công Giáo xác tín? Và liệu các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam hôm nay có cơ hội để được biết, chiêm niệm, và sống với tâm tình của người con trong kế hoạch yêu thương ấy?
 Các bạn trẻ đang được đặt trong bối cảnh xã hội nào?
 + Dưới góc nhìn của những người có tuổi: 
 Trước hết các bạn trẻ thiếu vắng một tình yêu đúng nghĩa. Các bạn không được trải nghiệm một tình yêu thật sự, bởi các chuẩn mực xã hội không hướng đến luân lý và yêu thương. Trong khi đó, ở hầu hết các gia đình và nhà trường, các bạn trẻ không được hướng dẫn và dạy dỗ một kiểu yêu thương như trong kế hoạch của Thiên Chúa. Bởi ý thức hệ vô thần, duy vật chất đã chiếm lĩnh từng ngóc ngách xã hội. 
 Kế đến, do các ý thức hệ chính trị hứa hẹn cứu rỗi con người ngay trên trần thế này, nên các bạn trẻ không màng tìm kiếm Thiên Chúa như Đấng cứu cánh, cũng không khát khao hướng đến tình yêu siêu việt. 
 Cũng có một thực tế không thể chối cãi: các bạn trẻ ngày nay bị giằng xé giữa các ý thức hệ chính trị do cuộc chiến của đất nước để lại, nên không biết bày tỏ yêu ghét thế nào cho đúng đắn. Ở trường, trong các bài học, các dịp mừng ngày kỷ niệm này kia thì tuyên dương hành động đó, con người đó là yêu nước, ở nhà thì cha mẹ, ông bà, anh chị lên án các hành động ấy, con người ấy là bất nhân,…
 Tất cả những điều kể trên, cộng với việc phải cọ xát, chứng kiến hàng ngày quá nhiều đau khổ, khó khăn, thiếu thốn, thất nghiệp…, làm cho bạn trẻ Việt Nam khó nhận biết tình yêu của Thiên Chúa, cũng như khó có thể yêu thương lẫn nhau. Việc chăm lo cho người nghèo, hay xây dựng thiện ích chung cho xã hội, đối với đa số bạn trẻ thật quá xa vời! 
 + Dưới góc nhìn của các bạn trẻ: 
 Khi đặt câu hỏi: “điều gì ngăn cản bạn thực hành việc mến Chúa, yêu người?”, câu trả lời có thể xếp vào 2 nhóm lý do chính: khách quan và chủ quan. 
 Về khách quan, các bạn trẻ nhận thấy nơi gia đình, bố mẹ phải tất bật mưu sinh, không còn thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng tình yêu cho con cái. Ở trường thì áp lực học hành quá nặng, trong khi đó sự phát triển của công nghệ cao lại tạo ra lắm thứ lôi cuốn: những tiện ích của kỹ thuật số, mạng xã hội…, nên các bạn trẻ không còn giờ để quan tâm đến chuyện liên đới, yêu thương. Xã hội lại đầy rẫy những bất công, nghèo đói, khó khăn, tạo cho các bạn cảm giác bất lực, e rằng dù có nỗ lực cải thiện cũng không đi đến đâu!
 Về chủ quan, các bạn cảm thấy mình đang mang một cái tôi thiếu ánh sáng của Thiên Chúa. ‘Mạc khải của Thiên Chúa’, ‘giấc mơ yêu thương của Thiên Chúa về con người’…là điều gì đó khá lạ lẫm, mới mẻ. Và các bạn cũng không chú tâm mấy vào việc nuôi dưỡng tâm hồn bằng Lời Chúa và các bí tích, cho bằng cứ cậy dựa vào nỗ lực bản thân. 
 Các bạn cũng thấy mình đang mang một cái tôi đầy giới hạn: thiếu tài năng, cơ hội, môi trường tốt để phát triển, để dấn thân, nhưng lại thừa những e ngại, sợ hãi trước những đe doạ về ý thức hệ, những kìm toả về tự do, dân chủ, thậm chí ngại cả những xét nét của miệng đời. Những bức bách ấy thường đẩy bạn trẻ trôi vào một lối sống hời hợt, thiển cận, chủ yếu hướng đến mưu cầu danh lợi và tận hưởng thú vui hưởng thụ.
Docat nói gì? 
 DOCAT mời gọi các bạn trẻ trên toàn thế giới định hình cho cái BÂY GIỜ và Ở ĐÂY bằng CÔNG LÝ và TÌNH YÊU (số 17) 
Cái “bây giờ” và “ở đây” ấy, chính là lời ngỏ đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay, ngay trong bối cảnh này. Hãy làm một sự thay đổi bằng:
 a/ THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH: 
 Thay đổi nội tâm, suy tư; sống theo mệnh lệnh Chúa. Chính Thần Khí sẽ ban ơn, soi sáng để con người cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa trên cuộc đời của mỗi người, và trên cả trần gian này. Từ đó, góp phần thay đổi và cải thiện hoàn cảnh giáo hội, xã hội. 
 b/  THAM GIA cùng với Giáo Hội. 
 Bởi Giáo hội chính là nơi trú ngụ của Ki-tô hữu. Khi tham gia, mỗi người sẽ được thúc đẩy bởi nhiệt tâm của những người anh em có cùng niềm hy vọng.Tuy nhiên, Docat dặn dò mỗi người không được để tội lỗi của bản thân hay người đồng đạo làm cho trở nên nhát đảm, nhụt chí, hay nổi giận, bất mãn rồi bị cản bước tham gia. Nhờ sự THAM GIA, mỗi người sẽ góp phần xây dựng nền hoà bình và sự phát triển cho gia đình nhân loại. 
 c/ KÍN MÚC ƠN từ Lời Chúa và các Bí Tích (Docat số 311) 
  Lời Chúa giúp bạn trẻ hiểu biết thấu đáo và trao đôi cánh để bay tới VÙNG NGOẠI VI, không chỉ về mặt địa lý, mà còn về mặt hiện sinh: đến với những con người bị chi phối bởi mầu nhiệm của tội lỗi, của nỗi đau, bất công, dốt nát, sự dửng dưng với tôn giáo, những trào lưu tư tưởng, và của mọi hình thức nghèo khổ ( Docat số 21)
 – Các Bí Tích giúp các bạn trẻ được mạnh mẽ và kiên quyết trên bước đường dấn thân cho công lý và tình yêu. 
 Trong hoàn cảnh đầy rẫy những thứ khiến người ta muốn nản lòng, buông tay, muốn ‘xuôi theo dòng đời cho hết kiếp’, Docat như chiếu rọi một ánh sáng mới, một niềm hy vọng mới với một sức sống mạnh mẽ. Sự “mới” ấy đã được đặt trên một nền tảng Hằng Hữu: Tình Yêu Thiên Chúa. 
Thuận Kiệt 
Hội thảo CÂU CHUYỆN DOCAT –  tổng hợp và lược ghi. 
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới