Đoàn đại biểu đa tôn giáo của ‘Religions for Peace’ thăm bang Rakhine của Myanmar

Thứ Tư, 30-05-2018 | 20:28:42

Sittwe và Maungdaw, bang Rakhine, ngày 26-28 tháng 5 năm 2018

Đại diện của ‘Religions for Peace’ (Các Tôn giáo vì Hòa bình) đã đến thăm Sittwe và Maungdaw ở phía bắc Bang Rakhine, Myanmar, nơi mà các cuộc tấn công dân quân vào hồi tháng 8 năm 2017 đã kích động các hoạt động lớn của các nhân viên an ninh đối với các cộng đồng Hồi giáo của khu vực và khoảng 700.000 người Hồi giáo và hàng trăm tín đồ Hindu đã phải chạy trốn sang Bangladesh. Khu vực này cũng đã chứng kiến các vụ tấn công khủng bố của Đội quân cứu tế Arakan Rohingya (Arakan Rohingya Salvation Army – ARSA) bị cáo buộc vì đã tàn sát 100 tín đồ Hindu và các vụ tấn công nhằm vào các nhóm sắc tộc thiểu số và tôn giáo khác.

Trong khi thừa nhận trách nhiệm của chính quyền trong việc duy trì luật pháp và trật tự, phái đoàn bày tỏ lo ngại rằng việc sử dụng vũ lực quá mức có thể cản trở tiến trình hòa bình và hoà giải. Phái đoàn đã chứng kiến hàng trăm ngôi làng Hồi giáo đã bị đốt cháy và bị phá hủy trước khi đến thăm các trung tâm tiếp nhận và các trại chuyển tiếp. Bao gồm trong chuyến công tác có các cuộc họp với đại diện của các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Điều đó đã được ghi nhận với sự đánh giá cao rằng các cơ sở hạ tầng chẳng hạn như các trung tâm tiếp nhận và các trại chuyển tiếp đã sẵn sàng để chào đón những người tị nạn trở về từ Bangladesh. Các cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị và việc chuẩn bị số lượng nhân viên cần thiết chẳng hạn như các thủ tục kiểm tra sức khỏe và nhận diện đã được thực hiện. Điều này kêu gọi việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thỏa thuận giữa chính phủ Myanmar và Liên Hiệp Quốc đối với sự trở lại của những người tị nạn từ Bangladesh. Phái đoàn đã khẳng định sự thỏa đáng cũng như tính cấp bách của các khuyến nghị từ Ủy ban Tư vấn về Bang Rakhine do ông Kofi Annan đứng đầu.

Phái đoàn đã trao đổi quan điểm với các quan chức chính phủ Liên bang và bang Rakhine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết cần phải vượt qua văn hóa đang thịnh hành của sự sợ hãi và nghi ngờ cũng như thúc đẩy hòa hợp giữa các cộng đồng, bất kể tôn giáo, sắc tộc, giới tính và quốc tịch. Thông điệp vì hòa bình đa tôn giáo này có thể được nhận thấy nơi tất cả các tôn giáo được chia sẻ bởi các thành viên của phái đoàn.

Phản ứng lại với những tường thuật khác nhau của các nạn nhân, phái đoàn kêu gọi Chính phủ Liên minh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với việc điều tra tận tâm và minh bạch về nhiều tội ác đã gây ra ở bang Rakhine, bao gồm các sự kiện liên quan đến toàn bộ dân số chẳng hạn như những người Hồi giáo Rakhine, Myo, That, Dynet, Khamee, Kamen và những người Hindu. ‘Religions for Peace’ đang khuyến khích quá trình khôi phục quyền của các nạn nhân và đồng thời ủng hộ sự thay đổi xã hội và chính trị.

Trong cuộc gặp với phái đoàn đa tôn giáo ‘Religions for Peace’ tại Nay Pyi Taw vào ngày 25 tháng 5, Cố vấn Nhà nước, bà Daw Aung San Suu Kyi, đã hoan nghênh đề nghị của phái đoàn về tinh thần liên đới đa tôn giáo đối với phản ứng nhân đạo và việc xây dựng hòa bình ở bang Rakhine, như trong các tình huống xung đột sắc tộc khác. Cuộc họp đầu tiên của Diễn đàn tư vấn của các Tôn giáo vì Hòa bình về tiến bộ hòa bình tại Myanmar dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2018, quy tụ các vị đại diện của chính phủ Myanmar, quân đội, các nghị sĩ từ các đảng cầm quyền và đối lập, các cơ quan LHQ, ASEAN, ICRC , các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các chuyên gia.

Đồng hành cùng phái đoàn đó là Bộ trưởng Bộ Tôn giáo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bang Rakhine, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính, cùng với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Đức Hồng y Charles Bo, thay mặt phái đoàn, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Liên minh, chính quyền địa phương và quân đội vì đã tạo điều kiện cho chuyến thăm này.

Các thành viên của Đoàn đại biểu đa tôn giáo quốc gia và quốc tế Myanmar đến thăm bang Rakhine:

Hồng y Charles Bo
Tổng giám mục Yangon; Người bảo trợ, Tổ chức ‘Religions for Peace’ Myanmar
Nguyên Giám mục Oslo, Na Uy; Chủ tịch danh dự, Tổ chức ‘Religions for Peace’ quốc tế
U Myint Swe
Chủ tịch, Tổ chức Ratana Metta; Chủ tịch, Tổ chức ‘Religions for Peace’ Myanmar
Al Haj U Aye Lwin
Ban tổ chức, Trung tâm Hồi giáo của Myanmar; Thành viên sáng lập, Tổ chức ‘Religions for Peace’ Myanmar
Giám mục Joseph Maung Win
Người đứng đầu Văn phòng Ủy ban Đại kết và Liên tôn TGP Yangon; Tổng thư ký, Tổ chức ‘Religions for Peace’ Myanmar
Giám mục Kyoichi Sugino
Phó Tổng thư ký, Tổ chức ‘Religions for Peace’ Quốc tế

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới