Diễn đàn Seoul của các nhà lãnh đạo Giáo hội tại châu Á “mở đường cho bán đảo Triều Tiên”

Thứ Ba, 04-09-2018 | 22:48:39

Đây chính là diễn đàn thứ ba nhằm mục đích chia sẻ hòa bình, tập trung vào phẩm giá con người và hòa bình. Đối với ĐHY Yeom, sứ mạng truyền giáo đích thực của Giáo Hội tại Châu Á chính là việc hiện thực hóa lòng nhân đạo đích thực và Phúc Âm hóa Bán đảo Triều Tiên và lục địa châu Á. Các nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ đến thăm Panmunjom.

Seoul (AsiaNews) – Các vị Hồng y, Tổng giám mục và Giám mục của Giáo hội Công giáo ở châu Á đã gặp gỡ tại Seoul để chia sẻ về vấn đề hòa bình và chuẩn bị cho bán đảo Triều Tiên về vấn đề này. Họ đã làm như vậy tại Diễn đàn Chia sẻ hòa bình Bán đảo Triều Tiên lần thứ ba, được tổ chức hôm 2/9 vừa qua tại Đại học Công giáo Seoul Seonghsin Campus. Chủ đề của Diễn đàn lần này đó chính là ‘Phẩm giá con người và Hòa bình, Mở đường cho bán đảo Triều Tiên’.

ĐHY Andrea Yeom Soo-Jung, Tổng giám mục Seoul và Giám Quản Tông Tòa Bình Nhưỡng, đã khai mạc diễn đàn bằng bài phát biểu quan trọng của mình. Tiếp đến là bài phát biểu của Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Cha Alfred Xuereb, cũng như một số Hồng y đến từ khắp châu Á. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Do Jong-hwan đã phát biểu đại diện cho chính phủ Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ĐHY Yeom đã trích dẫn những lời chia sẻ của ĐTC Phanxicô trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc vào năm 2014, Ngài nói: “các cộng đồng Kitô hữu của anh chị em quả thực là một ‘pusillus grex’, một đàn chiên nhỏ bé vốn vẫn có sứ mạng phải đem ánh sáng của Tin Mừng đến tận cùng trái đất”.

Sau đó, ĐHY Yeom đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với các Giáo hội châu Á để thể hiện tinh thần liên đới và đồng thời hợp tác với nhau để hoàn thành sứ mạng truyền giáo đích thực trong việc hiện thực hóa lòng nhân dạo đích thực và Phúc Âm hóa bán đảo Triều Tiên và lục địa châu Á.

Diễn đàn được chia thành bốn phiên họp, hai phiên họp vào buổi sáng về chủ đề ‘Phẩm giá con người’ và hai phiên họp vào buổi chiều với chủ đề ‘Cuộc sống bình đẳng’ và ‘Cuộc sống trong hòa bình’.

ĐHY Oswald Gracias (Ấn Độ) và ĐHY Antonio Luis Tagle (Philippines) đã phát biểu trong phiên họp đầu tiên. Đức Tổng giám mục Địa phận Bombay (Mumbai) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một “nền văn hóa hòa bình”, trong khi Đức Tổng giám mục Địa phận Manila nhắc lại rằng “hòa bình xảy ra khi chúng ta nên một với Thiên Chúa”.

Phiên họp thứ hai có các bài phát biểu của ĐHY Charles Maung Bo (Myanmar) và Đức Cha Sebastian Francis Shaw (Pakistan). ĐHY Bo nhấn mạnh rằng hòa bình không thể được thực hiện nếu không tôn trọng phẩm giá con người. Ngài cũng cho biết thêm rằng Giáo Hội chính là “người bảo vệ phẩm giá con người” và được mời gọi để trở thành tiếng nói của những người đau khổ. “Việc lên tiếng cho chân lý chính là một phần sứ mạng của Giáo hội ngày nay”.

Đức Cha Shaw đã chia sẻ về tình trạng thù hận tôn giáo ở đất nước của mình. “Tôi luôn chia sẻ với các tín hữu rằng chúng ta được sinh ra ở Pakistan và Thiên Chúa đã có một kế hoạch đặc biệt cho chúng ta, nếu không, chúng ta đã được sinh ra ở một nơi nào khác. Vì vậy, chúng ta phải can đảm và đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng. Chúng ta chính là những người kiến tạo hòa bình và là những người chữa lành đối với xã hội”.

Vào buổi chiều, các đại biểu tham dự các diễn đàn, đã tập trung vào các chủ đề quan trọng của Hàn Quốc hiện nay, đặc biệt là những người tị nạn Bắc Triều Tiên, các gia đình đa văn hóa, một xã hội đang già cỗi, tình trạng bất bình đẳng và thậm chí là vấn đề nhân quyền ở châu Á.

Trong những ngày tới, các nhà lãnh đạo tôn giáo tham dự diễn đàn sẽ đến thăm làng Panmunjom, nằm ở khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên, để tham dự một cuộc họp đặc biệt được tổ chức bởi ‘Catholic Peace Broadcasting’ nhằm thực hiện các hoạt động vì hòa bình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới