ĐHY Yeom: "Lễ Giáng Sinh mời gọi bảo vệ sự sống mới hình thành"

Thứ Sáu, 22-12-2017 | 18:25:29

“Là những người Kitô hữu, nhiệm vụ của mỗi người chúng ta đó chính là bảo vệ sự sống con người. Giáo huấn của Giáo hội Công giáo xác quyết một cách rõ ràng rằng phôi thai người cần phải được coi như là một con người và không ai có quyền, trong bất kỳ trường hợp nào, loại bỏ một sự sống mỏng manh vốn vẫn chưa được khám phá”. Đó chính là điều mà Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Đại phận Seoul nhấn mạnh trong thông điệp được công bố nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2017 và đã được gửi đến Agenzia Fides.

primopiano_5176Thông điệp, với chủ đề “Thiên Chúa cho thấy tình yêu của Người đối với chúng ta” (Rôma 5, 8), phản ánh vấn đề hiện đang gây tranh cãi trong những ngày gần đây: dư luận đặt vấn đề về việc liệu rằng có hay không cơ hội đối với việc xóa bỏ luật chống phá thai. Trong tình huống như thế, Đức Hồng y Yeom đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc “tôn trọng sự sống con người”, Ngài đã trích dẫn Thông điệp Laudato Sì của ĐTC Phanxicô: “Làm sao chúng ta có thể giáo dục việc quan tâm đến những hữu thể yếu đuối, trong hoàn cảnh phiền toái hay bất tiện, nếu chúng ta không bảo vệ một phôi thai người, thậm chí ngay cả khi sự hiện hữu của nó gây khó chịu và tạo ra nhiều khó khăn?” (Laudato Sì, số 120).

Đức Hồng y Yeom bắt đầu Thông điệp của mình bằng cách chào mừng tất cả mọi tín hữu Hàn Quốc, đặc biệt là những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người đau yếu bệnh tật, và những “anh chị em thuộc Bắc Hàn”. Ngài nói: “Chúa Giêsu đến với thế giới này như một đứa trẻ dễ bị tổn thương. Chúng ta suy ngẫm về cách chúng ta đối xử với những người bị bị gạt ra bên lề xã hội cũng như những người dễ bị tổn thương xung quanh chúng ta. Liệu chúng ta có đối xử với họ như chúng ta đối xử với Chúa Giêsu?”.

Thông điệp sau đó đã lên án chiến tranh, chủ nghĩa khủng bố và bạo lực hiện vẫn đang diễn ra trên toàn thế giới và đồng thời nhấn mạnh đến nhiều vấn đề xã hội khác nhau, trong đó bao gồm tình trạng bất bình đẳng, chủ nghĩa tập thể cũng như các hình thức phân biệt đối xử khác nhau. Những tình huống bi kịch này, ĐHY Yeom lưu ý, hiện vẫn đang tồn tại bởi vì “quyền ưu tiên được trao cho giá trị kinh tế, so với mọi thực tế khác”.

“Suy tư về sự ra đời khiêm hạ của Chúa Giêsu – ĐHY Yeom tiếp tục – chúng ta cần phải luôn nhắc nhở mình để giữ một tâm hồn khiêm nhu đơn sơ vốn tôn trọng sự sống con người và thông cảm với nỗi đau của người khác. Là những người Kitô hữu, nhiệm vụ của chúng ta đó là phải bảo vệ sự sống con người và chăm sóc những người cao tuổi nghèo khó, những người nhập cư chẳng có nơi nào để đến, những công nhân phải làm việc tại những nơi nguy hiểm, những trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và những người trẻ tuổi đã đánh mất hy vọng”.

Đức Hồng Y Yeom kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị “bảo vệ và giữ gìn nhân phẩm của tất cả mọi công dân của mình qua việc không ngừng tìm kiếm công ích chung”, đồng thời Ngài cũng nhắc lại rằng “việc tôn trọng sự sống con người” chính là nền tảng đối với phúc lợi xã hội.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới