ĐHY Yeom chia buồn với các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

Thứ Bảy, 28-07-2018 | 17:02:53

Đức Hồng y Andrew Soo-jung Yeom đã bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc của mình trước sự mất mát về nhân mạng cũng như việc nhiều người bị thương tích” trong trận lũ lụt sau vụ đổ sập xảy ra hôm 23 tháng 7 của một con đập ở miền nam Lào.

Đức Hồng y Andrew Soo-jung Yeom đã bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc của mình trước sự mất mát về nhân mạng cũng như việc nhiều người bị thương tích” gây ra bởi trận lũ lụt sau sự sụp đổ của một đập thủy điện xảy ra hôm thứ Hai ở tỉnh Attapeu về phía cực nam của Lào.


Cư dân của một ngôi làng ở tỉnh Attapeu của Lào sau thảm họa vỡ đập Thủy Điện

“Nguyện xin Thiên Chúa cho những người đã chết được yên nghỉ muôn đời và đồng thời an ủi tất cả những người dân Lào, những người đang đau khổ trước sự mất mát của những người thân yêu trong gia đình và bạn bè của họ”, Đức Hồng y Yeom, Tổng Giám mục Seoul, đã viết hôm ngày thứ Sáu trong một thông điệp chia buồn gửi đến Đại diện Tông Tòa Pakse ở Lào.

Cơ quan thông tấn Lào chính thức cho biết hôm thứ Năm rằng 27 người đã được xác nhận là đã thiệt mạng và 131 người mất tích tại tỉnh phần lớn là nông nghiệp tiếp giáp biên giới Việt Nam về phía đông và Campuchia về phía nam.

Quân đội đã tìm kiếm những người sống sót ở những vùng sâu vùng xa, ba ngày sau vụ đổ sập đập thủy điện đã giải thoát một lượng nước khổng lò chảy qua những cánh đồng lúa và qua những ngôi làng, khi những người cứu hộ vội vã viện trợ cho hàng ngàn người vô gia cư.

Đức Hồng y Yeom hy vọng rằng “những người mất tích có thể sớm trở về với gia đình một cách an toàn và đồng thời các nạn nhân có thể nhận được sự hỗ trợ và viện trợ cần thiết càng nhanh càng tốt”. ĐHY Yeom cũng cầu xin “Lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát tất cả mọi người dân Lào khỏi sự đau buồn và đau đớn của thảm họa bi thảm này”.

Công tác Cứu hộ

Các đội ngũ cứu hộ và cứu trợ từ khắp châu Á đã tiến vào Attapeu.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo (OCH) cho biết rằng các con đường và những cây cầu đã bị hư hại nghiêm trọng, thuyền và máy bay trực thăng chính là những phương tiện vận chuyển duy nhất trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bên cạnh thông điệp của Đức Hồng y Yeom, Phong trào ‘Một Thân Một Tinh thần’ (One Body One Spirit) của Tổng Giáo phận Seoul đã gửi chuyển 50.000 đô la tới Đức Tổng Giám mục Paul In-Nam Tschang, Đại diện Tông Tòa tại Lào làm quỹ cứu trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin đã gửi một thông điệp chia buồn trước đó vào ngày thứ Ba thay mặt cho ĐTC Phanxicô, thể hiện “tinh thần liên đới chân thành của mình với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này”.

Sự kết nối của Hàn Quốc

Con đập bị đổ sập là một phần của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy trị giá 1,2 tỷ USD, vốn bao gồm các đơn vị thi công đến từ Lào, Thái Lan và Hàn Quốc.

Đối tác chính của dự án, công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, cho biết một phần của một con đập cung cấp nhỏ đã bị cuốn trôi và công ty đang hợp tác với chính phủ Lào để giúp giải cứu người dân tại các ngôi làng.

Công ty này đã đổ lỗi thảm kịch vỡ đập thủy điện do mưa lớn trong mùa gió mùa hiện tại trong khu vực vốn đã gây ra những trận bão nhiệt đới và những trận mưa lớn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới