ĐHY Turkson: ‘Đừng quên những Linh mục thánh thiện trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục’

Thứ Tư, 10-10-2018 | 21:09:59

ROME – Hôm Chúa nhật 7/10, Đức Hồng y Peter Turkson người Ghana, người đứng đầu Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican và là một cố vấn quan trọng của ĐTC Phanxicô, cho biết rằng có một “sự cám dỗ” phổ biến khi nói đến vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục, và trong khi “chúng ta biết có những linh mục gây gương mù gương xấu … chúng ta cũng biết còn có các linh mục đầy thánh thiện khác”.

Đức Hồng Y Peter Turkson

“Chúng ta không thể vứt bỏ bộ khăn trải giường với những vết nhơ nhuốc”, ĐHY Turkson chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TVP1 của Ba Lan được phát sóng hôm Chúa nhật 7/10. “Chúng ta phải làm một điều gì đó để nhận ra rằng ngoài những linh mục gây gương mù gương xấu, còn có những linh mục thánh thiện”.

Ngoài ra, ĐHY Turkson nói, điều quan trọng đó chính là phải nhớ rằng Giáo Hội thì “cao trọng hơn nhiều so với bất kỳ linh mục, giám mục hay Giáo Hoàng nào phục vụ vào một thời điểm cụ thể. Giáo Hội nói về Chúa Kitô”.

Phát biểu về hội nghị thượng đỉnh từ ngày 3-28 tháng 10 của các giám mục đang diễn ra tại Rome, ĐHY Turkson cho biết rằng có “rất nhiều” thách thức bởi vì nó đang diễn ra “giữa bối cảnh” của cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục, “và hầu hết các nạn nhân, của bất kì hình thức lạm dụng nào, đều tự nhận thấy mình đang trong độ tuổi sung mãn nhất của tuổi trẻ”.

Chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục năm nay đó chính là Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi, và ĐHY Turkson lưu ý những vấn đề này có tính đến cả những nạn nhân bị lạm dụng, “vì vậy vấn đề này cũng sẽ được đề cập tại Thượng Hội đồng Giám mục”.

Tuy nhiên, ĐHY Turkson nói, điều mà Thượng Hội đồng tự đặt ra đó chính là cung cấp sự trợ giúp của Giáo hội khi những người trẻ phân biệt, cố gắng tìm ra những điều họ muốn làm với cuộc sống của họ theo cách thức làm tròn nhiệm vụ và đồng thời đóng góp cho vấn đề phúc lợi của xã hội và phúc lợi của Giáo Hội.

Tại một điểm khác trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Turkson cũng được hỏi về Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD), và ngài cho biết rằng sự kiện này có thể sẽ sớm được tổ chức ở Châu Phi: “Đó không chỉ là một giấc mơ – chúng ta đang nói về nó”.

ĐHY Turkson cho biết rằng có một số nơi trên lục địa châu Phi sẽ chuẩn bị để tổ chức sự kiện lưu động do Vatican tài trợ này, vốn sẽ diễn ra tại Panama vào tháng Giêng tới, và đã diễn ra tại Krakow, Ba Lan, vào năm 2016.

Trong số những địa điểm có khả năng tổ chức sự kiện mà ĐHY Turkson liệt kê đó chính là Nam Phi – tổ chức FIFA World Cup năm 2010 – thủ đô Nairobi của Kenya, hoặc có thể là Nigeria hoặc Senegal ở Tây Phi.

ĐHY Turkson đã chia sẻ với nhà tổ chức Paulina Guzik rằng có rất nhiều thách thức cho sự kiện ‘Ngày Giới trẻ Thế giới’ ở châu Phi, vì nó “đòi hỏi rất nhiều cơ sở lưu trú, nó đòi hỏi việc việc vận chuyển đi lại dễ dàng và đồng thời cũng đòi hỏi vấn đề an ninh”.

“Những bậc cha mẹ có con cái tham dự sự kiện ‘Ngày Giới trẻ Thế giới’ phải tin chắc rằng con cái của họ sẽ trở về an toàn, và cũng có những thách thức liên quan đến vấn đề sức khỏe”, ĐHY Turkson nói. “Một vài nơi có thể được chuẩn bị để trong tương lai, có thể sẽ có một sự kiện ‘Ngày Giới trẻ Thế giới’ được tổ chức ở Châu Phi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook