ĐHY Turkson chia sẻ Thông điệp "Laudato Si" tại sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới Ghana

Thứ Năm, 09-08-2018 | 16:47:20

việc nhận thức về môi trường hiện đang ngày càng gia tăng khi thế giới ngày càng hiểu rõ hơn về tác động của những thiệt hại được thực hiện đối với Trái đất cũng như tất cả mọi sự sống trên hành tinh.

ACCRA, Ghana – Một quan chức hàng đầu của Vatican kêu gọi những người trẻ tuổi đang quy tụ tại sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới địa phương cùng nhau bảo vệ hành tinh và chủ động tích cực sống những giáo huấn trong Thông điệp “Laudato Si” của ĐTC Phanxicô về môi trường.

Thể hiện sự lo ngại trước tình trạng xuống cấp của Trái đất, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người, Toàn diện, đã phát biểu với 3.000 người Ghana hiện diện hôm 5 tháng 8 vừa qua để cùng nhau tìm hiểu, học hỏi và truyền bá Thông điệp “Laudato Si” năm 2015 của ĐTC Phanxicô.

ĐHY Turkson đã trở lại quê hương Ghana của mình để tham dự sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới địa phương lần thứ tư. Sự kiện này cho phép những người trẻ tuổi không thể đến tham dự Đại Hội Giới trẻ Thế giới của Giáo hội Công giáo vào tháng Giêng được tổ chức tại Panama để cùng nhau tập trung tại chính quê hương của họ.

Với việc nhấn mạnh rằng Trái đất giống như một người mẹ đối với con người, ĐHY Turkson kêu gọi sự tôn trọng sâu sắc hơn và các bước cụ thể hơn phải được đưa ra để bảo vệ hành tinh trong Thánh lễ bế mạc sự kiện. ĐHY Turkson cũng kêu gọi sự chú ý nhiều hơn đến nhu cầu của những người nghèo và những người kém may mắn.

ĐHY Turkson cũng phát biểu về tầm quan trọng của sự cần thiết phải thay đổi lối sống nhằm giảm thiểu hành động ngược đãi môi trường. ĐHY Turkson lưu ý rằng ĐTC Phanxicô thừa nhận việc nhận thức về môi trường hiện đang ngày càng gia tăng khi thế giới ngày càng hiểu rõ hơn về tác động của những thiệt hại được thực hiện đối với Trái đất cũng như tất cả mọi sự sống trên hành tinh.

ĐTC Phanxicô, ĐHY Turkson nói, vẫn hy vọng về khả năng đảo ngược xu hướng của các hành động ngược đãi môi trường khi người ta áp dụng những Giáo huấn trong Thông điệp này.

ĐHY Turkson đã giải thích cho các bạn trẻ Ghana rằng tựa đề đầy đủ của Thông điệp, Laudato Si’, Về việc chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta, được lấy cảm hứng từ lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô Assisi, “Lạy Chúa, con xin tán dương Ngài” trong “Trường Ca Các Loài Tạo Vật’ của Ngài.

Vấn đề biến đổi khí hậu, ĐHY Turkson nói, là một mối bận tâm ngày càng gia tăng bởi vì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người, và hơn nữa, hạnh phúc của các thế hệ tương lai hiện đang bị đe dọa.

ĐHY Turkson lưu ý rằng sự nhất trí về mặt khoa học cho rằng các hoạt động của con người đã dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu, khiến cho khí hậu bị thay đổi như đã được thể hiện qua các mô hình lượng mưa không thể dự đoán trước, sự tuyệt chủng của một số loài động thực vật và sự biến mất của các hòn đảo và đảo san hô do nước biển dâng cao.

Để cứu lấy trái đất và môi trường khỏi sự hủy diệt, ĐHY Turkson đã kêu gọi chấm dứt việc chặt hạ cây với tốc độ như hiện tại. ĐHY Turkson cũng ủng hộ việc tiếp tục tổ chức ‘Ngày hội trồng cây mùa xuân’ (Arbor Day) ở Ghana và nhiều nơi khác nhằm khuyến khích việc trồng cây.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới