ĐHY Tagle: ‘Tại Đông Ghouta, mỗi ngày đều là Thứ Tư Lễ Tro, đầy rẫy sự đau khổ và sự hoang tàn’

Chúa Nhật, 10-03-2019 | 19:31:34

Hôm thứ Tư 6/3, Đức Tổng Giám mục Địa phận Manila và Chủ tịch Caritas Quốc tế đã đến thăm miền đông Ghouta, cách Damascus không xa. Trong nhiều năm, nó chính là biểu tượng của bạo lực Hồi giáo Jihadi. Tổ chức Caritas và các tình nguyện viên của nó cam kết giúp đỡ những người dân đang đau khổ.

Damascus (AsiaNews) – Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Địa phận Manila và Chủ tịch của Caritas Quốc tế, gần đây đã đến thăm Douma, nằm ở phía đông Ghouta, ngay bên ngoài Damascus, một nơi đã trở thành biểu tượng cho cuộc nội chiến tại Syria.

Khi ĐHY Tagle bước vào thị trấn và chứng kiến cảnh “tro tàn, bụi bặm, và sự tàn phá hiện ra trước mắt tôi, tôi đã cảm thấy thực sự xúc động. Việc chứng kiến cảnh người dân vẫn sinh sống giữa đống đổ nát và sự hoang tàn quả là một khoảnh khắc đau buồn tột cùng”, người đứng đầu truyền thông cho Caritas Syria chia sẻ khi nhắc lại những lời của vị Giám chức.

Chuyến thăm diễn ra cách đây vài ngày, vào hôm Thứ Tư Lễ Tro, ngày đầu tiên của Mùa Chay, trong cuộc họp thường niên của Hội đồng những Người đứng đầu các Giáo hội Công giáo tại Syria. Nhân dịp này, vị Hồng Y người Philippines đã đi cùng với Sứ Thần Tòa Thánh tại Syria, ĐHY Mario Zenari, Đức Thượng phụ Hy Lạp-Melkite Joseph Absi và một số Giám mục Công giáo địa phương.

Kết thúc chuyến thăm, Đức Tổng Giám mục Địa phận Manila đã hồi tưởng đến một điều. “Một sự trùng hợp kỳ lạ”, Đức Hồng Y Tagle nói, “chuyến viếng thăm rơi vào đúng ngày Thứ Tư Lễ Tro và tôi đã chứng kiến cảnh tro bụi và sự hoang tàn bằng chính mắt mình. Chúng ta, với tư cách là những người Kitô hữu, sống và của hành ‘Lễ Tro’ mỗi năm một lần, thế nhưng lại có những người phải sống trong cảnh bụi bặm mỗi ngày”.

Ấn tượng đầu tiên đối với vị Giám chức đó chính là “Người dân nơi đây đang thiếu thốn tất cả mọi thứ: thực phẩm, thuốc men, viện trợ nhân đạo. Đây chính là lý do tại sao chúng ta không được lãng quên Syria. Tình cảnh khốn đốn và sự đau khổ của họ quả thực vẫn hết sức bi đát”.

Tuy nhiên, thật tốt đẹp biết bao khi chứng kiến việc các nhân viên của Caritas, “cũng đã cảm động bởi cảnh chiến tranh vì họ cũng chính là một phần của xã hội Syria, làm việc với một nụ cười trên khuôn mặt của họ và với tinh thần quảng đại giúp đỡ người nghèo. Bản thân họ quả thực cũng đang thực sự hết sức thiếu thốn, thế nhưng vẫn làm việc vì người khác”.

Đông Ghouta đã trở thành một chiến trường lớn giữa các nhóm phiến quân Jihadi và quân đội Syria. Từ đây, nhiều cuộc tấn công đã được phát động, đánh vào các khu phố Kitô giáo, với rất nhiều nạn nhân và rất nhiều thương tích.

Phản ứng trước thảm kịch vô cùng bi đát của con người diễn ra trong khu vực, các công nhân của Caritas đã thiết lập những cầu nối của sự liên đới và đồng thời thực hiện các sáng kiến nhằm thúc đẩy hòa bình và việc cùng nhau tồn tại.

Khuôn mặt của những đứa trẻ ở Ghouta cho thấy những dấu hiệu của “sự đau khổ không kể xiết”. Phản ứng chung, như Đức Thượng phụ Syro-Công giáo Ignace Joseph III Younan lưu ý, đó là một trong những “nỗi buồn sâu sắc và sự thù hận” khi chứng kiến “sự tàn phá khủng khiếp trong khu vực vốn đã bị những người Hồi giáo cực đoan chiếm giữ trong một thời gian dài”.

Chuyến viếng thăm đã có một sự tác động sâu sắc đến ĐHY Tagle, người đã bày tỏ nỗi buồn khôn tả của mình về một sự đau khổ mà “chỉ có thể so sánh với sự tàn phá gây ra bởi một cơn bão hoặc một trận động đất”.

Ngoài thực phẩm, thuốc men và công việc, giáo dục là một vấn đề cấp thiết. Ít nhất 50 trường học đã tồn tại trong khu vực trước chiến tranh; hiện tại các cơ quan chức năng mới chỉ có thể mở lại chưa đến một nửa con số các trường học trước đây, khoảng 20 trường học, và tình hình hiện vẫn còn hết sức nguy hiểm.

Trường tiểu học mà ĐHY Tagle đã đến thăm phải tiếp nhận 1.800 học sinh mặc dù sức chứa của nó thấp hơn nhiều. Sẽ phải mất một thời gian dài trước khi mọi thứ trở lại bình thường và trẻ em phải đối đầu và vượt qua những tổn thương của chiến tranh vốn vẫn còn ám ảnh chúng.

Trước chuyến thăm, ĐHY Tagle đã nghĩ về việc Syria như là cái nôi của Kitô giáo, một vùng đất nơi mà đức tin vào Chúa Giêsu khởi nguồn từ hàng ngàn năm, qua lời chứng của Thánh Phaolô Tông đồ.

ĐHY Tagle đã nhắc đến Đền thờ Hồi giáo Grand Umayyad, nơi có ngôi mộ của Thánh Gioan Tẩy Giả, một địa điểm nơi mà các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo đã cùng nhau cầu nguyện trong quá khứ.

ĐHY Tagle hy vọng rằng một ngày nào đó nó sẽ trở thành một nơi của hòa bình và việc cùng nhau tồn tại giữa các tôn giáo “vượt qua sự chết chóc, cảnh chiến tranh và tàn phá”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới