ĐHY Tagle: Mong muốn sự hiệp nhất giữa Hồi giáo và Kitô giáo

Thứ Hai, 10-07-2017 | 08:54:53

Những nỗ lực để gây ra cuộc xung đột có vẻ như xung đột tôn giáo của những kẻ khủng bố lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo chắc chắn sẽ thất bại, ĐHY Tagle nói.

DHY TageĐHY Luis Antonio Tagle Giáo phận Manila đã kêu gọi mọi người dân Philippines “chú ý đến những dấu chỉ của tình yêu, hy vọng, và ánh sáng” giữa bối cảnh của các cuộc xung đột đang diễn ra giữa các lực lượng chính phủ và các tay súng khủng bố tại miền nam Philippines.

ĐHY Tagle cho biết, những nỗ lực để tạo ra cuộc xung đột có vẻ giống như một cuộc chiến tranh tôn giáo của những kẻ khủng bố lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo “sẽ không thành công” bởi vì các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo tại Mindanao đang tương thấn tương ái lẫn nhau.

ĐHY Tagle nhấn mạnh: “Bất cứ ai dự định gây ra sự chia rẽ giữa các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo chắc chắn sẽ không thể thành công”, đồng thời ngài cũng nhấn mạnh thêm rằng “những câu chuyện về hy vọng” hiện vẫn đang tiếp tục nổi lên từ vùng xung đột.

ĐHY Tagle cho biết rằng ngài đã được nghe nhiều câu chuyện về những người Hồi giáo đang chăm sóc các Kitô hữu gặp nguy hiểm hoặc các Kitô hữu đang giúp đỡ những người Hồi giáo đau khổ.

ĐHY Tagle đã đưa ra lời phát biểu hôm 4 tháng 7 vừa qua trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông nhằm chuẩn bị cho Hội Nghị thường niên của Philippine về Tân Phúc Âm Hóa sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Khoảng 300.000 người, chủ yếu là những người Hồi giáo, đang quá tiều tụy trong các trung tâm sơ tán tại Marawi kể từ ngày 23 tháng 5 vừa qua khi những kẻ khủng bố tấn công thành phố, thiêu hủy một nhà thờ Công giáo và một trường học Tin Lành.

Các tay súng của nhóm Hồi giáo Maute thuộc Liên minh Hồi giáo hiện vẫn đang nắm giữ khoảng 100 con tin, trong đó có một linh mục Công giáo và một số giáo dân Công giáo khác.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đặt toàn bộ khu vực phía nam Mindanao dưới sự cai trị của quân đội sau vụ tấn công.

Hôm 4 tháng 7 vừa qua, Toà án Tối cao Philippine đã khẳng định về tuyên bố về việc thiết quân luật của Tổng thống Duterte.

Tổng tư lệnh Jose Calida, cố vấn của chính phủ, cho biết tuyên bố của tổng thống là một phần trong nỗ lực nhằm phá vỡ âm mưu thiết lập một tổ chức nhà nước Hồi giáo tại Mindanao.

“Tất cả các yếu tố của cuộc bạo động hiện đang tồn tại. Đã tồn tại một cuộc nổi dậy thực sự trên khắp các ngả đường phố tại Marawi… Mục tiêu là nhằm chiếm lãnh thổ của Philippines”, ông Calida cho biết.

ĐHY Tagle cho biết sự cảm thông và hiệp nhất giữa Hồi giáo và Kitô giáo tại Mindanao sẽ là “nền tảng cho sự thay đổi và tái thiết đối với xã hội tại Marawi”.

“Chúng ta hãy cùng giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh của cuộc xung đột”, vị Giám mục Giáo phận Manila nói. “Chúng ta hãy loại bỏ bức tường vốn ngăn cách giữa chúng ta… bởi vì chúng ta thuộc về một đại gia đình nhân loại”.  

Minh Tuệ (theo UCAN)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới