ĐHY Peter Turkson hy vọng Tổng thống Trump sẽ "cân nhắc" một số quyết định

Thứ Bảy, 01-04-2017 | 21:33:08

ĐHY Peter Turkson – Tổng trưởng Thánh bộ Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện – cho biết Ngài hy vọng Tổng thống Trump sẽ xem xét lại một số quyết định của ông đã được đưa ra, đặc biệt là sắc lệnh gần đây nhằm hạn chế bớt vấn đề bảo vệ môi trường – nhưng đồng thời, ĐHY Turkson cũng cảm thấy rất hài lòng vì các Giám mục Hoa Kỳ đang dần cất lên những “tiếng nói khác nhau”.

20170401 TurksonNhiều thành viên của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối một số hành động của Tổng thống Trump, bao gồm cả vấn đề nhập cư, ĐHY Turkson phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm 30/3 vừa qua.

“Điều này – đối với chúng tôi – là một dấu hiệu cho thấy các lập trường cũng như các tiếng nói liên quan đến chính trị khác sẽ dần dần xuất hiện. Chúng tôi hy vọng rằng tự ông Trump sẽ phải cân nhắc lại một số quyết định của mình”, ĐHY Turkson cho biết.

Tổng trưởng Thánh bộ Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện – ĐHY Turkson đã phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp vào bữa sáng hôm 30/3 vừa qua về một Hội nghị mà Bộ này sẽ tổ chức tại Vatican vào ngày 3/4 đến 4/4 sắp tới.

Đức Hồng Y Turkson bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các vị Giám mục Hoa Kỳ – những người đã lên tiếng về các chính sách của Tổng thống Trump, đồng thời Ngài cho biết rằng cũng có một số điều cần “đáng lo ngại”, mặc dù ông Trump thực sự chỉ đang hoàn thành “lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử vừa qua”.

Thế nhưng, “Chúng tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ thay đổi” – ĐHY Turkson nói – đặc biệt là khi Trump bắt đầu nhận thấy “sự không đồng điệu giữa những thực tế của sự việc” và lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử.

Nếu không, các cường quốc khác trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc, sẽ sẵn sàng nhảy vào và lấp đầy “chỗ trống”, ĐHY Turkson nói. ĐHY Turkson cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã thực hiện một số nỗ lực nhằm kiểm soát khí hậu, đặc biệt là với số lượng lớn khói bụi và ô nhiễm không khí mà nước này hiện đang phải đối diện.

ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình, qua việc ban hành Thông điệp đầu tiên trong Triều đại Giáo Hoàng của mình với chủ đề ‘Laudato Si’ vào năm 2015.

Không lâu sau khi Thông điệp này được công bố, ĐTC Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo diễn ra hàng năm vào ngày 1/9.

Trong Sứ điệp của mình nhân Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo năm 2016, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng việc chăm sóc công trình sáng tạo cũng phải góp phần vào việc “định hình nền văn hóa và xã hội mà chúng ta đang sống”, ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh thêm rằng mọi nền kinh tế, chính trị, xã hội và văn hoá “không thể bị thống trị bằng cách chỉ nghĩ đến những lợi ích ngắn hạn trước mắt về tài chính cũng như những lợi ích liên quan đến các cuộc tranh cử”.

“Thay vào đó, chúng cần được chuyển hướng sang công ích, bao gồm tính bền vững và việc chăm sóc công trình sáng tạo”.

Hội nghị sắp tới của Thánh Bộ này, được tổ chức để ghi nhớ kỷ niệm 50 năm công bố Thông điệp ‘Populorum Progressio’ của Đức Phaolô VI, nhằm mục đích thảo luận câu hỏi: “Con người là ai?”, ĐHY Turkson nói.

Hội nghị diễn ra trong dài hai ngày này bao gồm các phần trình bày về các chủ đề như: thể xác và tâm hồn, đàn ông và phụ nữ, cá nhân và xã hội, cũng như những chúng từ trong việc phục vụ các nhóm người dễ bị tổn thương.

Trong ngày đầu tiên, Đức Hồng Y Turkson sẽ trình bày về nguồn gốc và lập trường của Thánh Bộ này. Kế đến, Đức Hồng Y Gerhard Muller -Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin – sẽ trình bày về “tầm nhìn nhân chủng học Kitô giáo, và khái niệm cơ bản về phát triển con người toàn diện”.

Hội nghị cũng sẽ bao gồm một khoảng thời gian cho việc đàm thoại cũng như buổi tiếp kiến ĐTC Phanxicô vào ngày 4/4.

Trong những phần bình luận khác với các phóng viên, ĐHY Turkson nhấn mạnh rằng “những người nhập cư cũng giống như dòng nước tuôn trào từ vòi nước”, và chúng ta không thể chỉ nỗ lực làm khô dòng nước ấy, mà chúng ta phải tắt vòi nước trước đã.

Điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua các kế hoạch dài hạn nhằm thúc đẩy các dự án ở những nước mà những người nhập cư đang tìm cách chạy trốn, đồng thời “ngăn chặn nhu cầu của người dân khi phải thực hiện việc di cư”, ĐHY Turkson nói.

Bá Cao (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới