ĐHY Pasinya lên án các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào những người biểu tình ở Cộng hòa Dân Chủ Congo

Thứ Sáu, 05-01-2018 | 16:59:29

Một Hồng y Công giáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công của lực lượng an ninh đối với những người biểu tình trong bối cảnh của những căng thẳng chính trị ở nước này.

“Chúng tôi chỉ có thể tố cáo, lên án và cảm thấy nhục nhã đối với những hành động của những người đàn ông được cho là dũng cảm trong những bộ quân phục, mà chẳng may, có thể so sánh không hơn không kém so với sự man rợ”, Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya phát biểu với các nhà báo tại Kinshasa.

“Làm sao chúng ta có thể tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo không có khả năng bảo vệ dân chúng, bảo đảm hòa bình, công lý và tình yêu cho mọi công dân của mình?”, ĐHY Pasinya chất vấn.

ĐHY Pasinya đã cáo buộc các lực lượng an ninh vì đã nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa cũng như xúc pham tính thánh thiêng của những nơi thờ thương, theo Reuters.

Một số báo cáo ban đầu cho biết 8 người đã thiệt mạng và 120 người khác đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình do các nhà thờ tổ chức vào ngày 31 tháng 12 vừa qua. Hầu hết các nạn nhân đều thiệt mạng ở thủ đô quốc gia Kinshasa.

Hôm thứ Ba, một phát ngôn viên cảnh sát cho biết đã có 5 người đã thiệt mạng trong vụ bạo động, bao gồm cả một quan chức cảnh sát. Ông ta cho biết hành động của cảnh sát là hợp lý khi đối mặt với các chiến binh và những kẻ côn đồ.

Candlelight_vigil_Credit_a_katz_Shutterstock_CNACác nhà thờ thuộc cả hai Giáo hội Công giáo và Tin Lành đều đã kêu gọi tổ chức các cuộc tuần hành hòa bình để phản đối sự chậm trễ đối với các cuộc bầu cử cũng như việc Tổng thống Joseph Kabila đã không từ chức vào cuối nhiệm kỳ của mình. Việc cho phép đối với các cuộc diễu hành đều đã bị từ chối tại Kinshasa, và cảnh sát đã bắn đạn dược trực tiếp, đạn cao su, và xịt hơi cay vào các nhà thờ để ngăn chặn những người biểu tình muốn tụ tập.

Tại Kinshasa, Giáo xứ Thánh Michael bị buộc phải đóng cửa khi hơi cay được xịt vào nhà thờ. Mười hai cậu bé giúp lễ đã bị bắt giữ tại Giáo xứ Thánh Giuse, theo như New York Times đưa tin.

Khoảng 40% dân số Congo được xác định là người Công giáo, và các thể chế Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong các lính vực như giáo dục, y tế và các dịch vụ khác.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Kabila, người đã từng giữ chức vụ kể từ năm 2001, các Giám mục Công giáo đã lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền của chính phủ cũng như kế hoạch của tổng thống nhằm loại bỏ những giới hạn xác định vốn ngăn cản ông ta tái đắc cử. Các Giám mục đã giúp trung gian hòa giải một thỏa thuận giữa liên minh chính trị cầm quyền của đất nước và các nhà lãnh đạo phe đối lập, lên đến đỉnh điểm trong một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Thỏa thuận này cho phép ông Kabila giữ chức vụ vượt quá nhiệm vụ của mình nhưng ông phải từ chức sau cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong năm nay. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử của nước này cho biết rằng cuộc bầu cử không thể được tổ chức cho đến tháng 12 năm 2018. Các đối thủ của tổng thống lo ngại rằng ông Kabila muốn tiếp tục nắm giữ quyền lực, trong khi tổng thống đã đổ lỗi cho sự chậm trễ trong quá trình đăng ký cử tri.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chính trị khác, và bạo lực trong lực lượng dân quân đã gia tăng, làm dấy lên những lo ngại về việc lặp lại một cuộc nội chiến.

Các khu vực phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo đang chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang, với việc hàng triệu người buộc phải rời khỏi nhà cửa của mình. Các Linh mục và tu sĩ ở đó phải đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc cũng như các hình thức bạo lực khác.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới