ĐHY Parolin: ‘Trong khi công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, chúng ta không thể đánh giá thấp mặt tối của nó’

Thứ Tư, 16-05-2018 | 17:06:02

Thông điệp gửi Hội nghị thường niên của Ủy ban Phòng chống tội phạm và Tư pháp hình sự

Dưới đây là thông điệp do Vatican cung cấp mà Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã gửi đến các tham dự viên tham dự Hội nghị Thường niên của Ủy ban Phòng chống Tội phạm và Tư pháp Hình sự (CCPCJ), đang được tổ chức tại Vienna từ ngày 14-18 tháng 5, 2018:

***

Kính thưa quý vị,

Cuộc họp của Ủy ban về Phòng chống tội phạm và Tư pháp hình sự (CCPCJ), đã dành riêng năm nay cho vấn đề “tội phạm công nghệ”, vốn nhận được sự quan tâm và chú ý đặc biệt về phía ĐTC Phanxicô.

Tiến bộ công nghệ đã mang lại những lợi ích to lớn, nhưng mặt tối của thế giới kỹ thuật số mới của chúng ta không thể được đánh giá thấp. Trong số những khía cạnh nghiêm trọng nhất của nó đó chính là sự lan truyền của những hình thức mới mẻ của hoạt động tội phạm, hoặc của những hình thức cũ hơn hiện đang được tiến hành với các công cụ mới và cực kỳ mạnh mẽ. Việc chống lại những vấn đề này một cách hiệu quả chính là nhiệm vụ cần thiết và vô cùng cấp bách.

Tất cả chúng ta cần phải lo ngại rằng sự phát triển quốc tế thúc đẩy phẩm giá của mỗi con người đi vào thế giới của chúng ta, và đồng thời  giúp họ phát triển một cách lành mạnh và hài hòa trong về cả thể xác lẫn tinh thần, trong một xã hội được chào đón và bảo vệ.

Liên Hợp Quốc đang nỗ lực làm việc để điều chỉnh nỗ lực chung này với Chương trình Phát triển Bền vững (SDG). Trong số các Mục tiêu của nó, sự chú ý đặc biệt là Điều khoản 16, liên quan đến việc thúc đẩy hòa bình, công lý và các tổ chức có trách nhiệm bảo đảm những điều này. Nó làm nổi bật nhu cầu cấp bách đối với việc chấm dứt mọi hình thức bạo hành đối với trẻ em.

Đức Thánh Cha Phanxicô tin rằng một sự phát triển bền vững xứng đáng chỉ có thể đạt được nếu trẻ em, vốn chính tương lai của gia đình nhân loại, được đặt làm trung tâm của sự chú ý, và kinh nghiệm khuyến khích và bảo vệ trong những năm quyết định đối với sự phát triển của chúng. Tại buổi bế mạc “Đại hội thế giới về phẩm giá của trẻ em trong thế giới kỹ thuật số”, được tổ chức vào ngày 6 tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh Cha đã hoàn toàn ủng hội đối với “Tuyên bố Rome”, vốn kêu gọi các chính phủ, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các học giả, các công ty công nghệ, các quan chức thực thi pháp luật, các tổ chức y tế, các nhà giáo dục và xã hội dân sự để cùng cộng tác với nhau trong việc đối mặt với một vấn đề mà không ai trong số họ có thể giải quyết một cách độc lập.

Sự gia tăng của các hình ảnh bạo lực và khiêu dâm hơn bao giờ hết ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý học và thậm chí là cả chức năng thần kinh của trẻ em. Vấn nạn bắt nạt trực tuyến, tin nhắn liên quan đến tình dục (sexting) và hành vi bóc lột tình dục (sextorsion) làm hủy hoại các mối tương quan giữa cá nhân và xã hội. Các hình thức chuẩn bị hay lên kế hoạch cho việc lạm dụng tính dục trên internet, việc xem trực tiếp các hành vi hãm hiếp và bạo lực, hoạt động mại dâm trực tuyến có tổ chức, nạn buôn bán người và việc kích động bạo lực và khủng bố: tất cả những điều này đều là những ví dụ rõ ràng về những tội ác khủng khiếp mà không thể nào có được khoan thứ.

Toà Thánh và Giáo hội Công giáo ý thức về vai trò của mình trong việc đào tạo lương tâm và nâng cao nhận thức của cộng đồng. Theo những cách thức riêng của mình, Toà Thánh và Giáo hội Công giáo mong muốn hợp tác với các nhà chức trách chính trị và tôn giáo, và tất cả các nhân tố trong xã hội dân sự, đặc biệt là những người phát triển và quản lý các công nghệ mới, để đảm bảo rằng trẻ em có thể lớn lên trong một môi trường thanh bình và an toàn. Với nỗ lực này, trong thế giới liên tục phát triển của chúng ta, vai trò của Liên hợp quốc và đặc biệt là Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) là vô cùng quan trọng. Vì lý do này, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến quý vị những lời chúc tốt đẹp nhất và đồng thời cầu nguyện cho kết quả thành công đối với công việc của Ủy Ban cũng như gửi lời chào thân mật đến tất cả các tham dự viên tham dự hội nghị.

Từ Vatican, ngày 8 tháng 5 năm 2018
Hồng Y Pietro Parolin
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới