ĐHY Parolin: ‘Đối với ĐTC Phanxicô, năm 2018 là năm dành cho giới trẻ và gia đình’

Thứ Sáu, 12-01-2018 | 19:40:22

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã phát biểu với Vatican News về chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru, Hội nghị Thế giới về Gia đình, Amoris Laetitia, Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, và việc cải cách Giáo triều Rôma.

Trong một cuộc phỏng vấn với Alessandro Gisotti, công tác viên của Vatican News, Đức Hồng y Pietro Parolin đã đưa ra một cái nhìn của ĐTC Phanxicô trong năm 2018.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh (Vatican Media)

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã mô tả năm 2018 đã được đặc trưng bởi “một sự chú ý đặc biệt của Giáo hội đối với giới trẻ, đặc biệt chú trọng đến những hy vọng, mục tiêu cũng những thách đố mà họ phải đối diện”.

Hội nghị Thế giới về Gia đình sẽ diễn ra tại Dublin, Ireland vào ngày 21-26 tháng 8, ngay trước Hội nghị Thường niên của Thượng Hội đồng Giám mục tại Rome, vốn sẽ tập trung vào chủ đề “Giới trẻ, Đức tin, và việc Phân định Ơn gọi”.

Đức Hồng y Parolin cho biết rằng một khía cạnh có tính chất đổi mới và đầy quan trọng đó là “mối tương quan mới của Giáo hội với giới trẻ, được thể hiện trong một khuôn mẫu về tinh thần trách nhiệm, vốn sẽ loại trừ bất cứ hình thức nào liên quan đến chủ nghĩa gia trưởng”.

“Giáo hội và ĐTC Phanxicô đang đề nghị những người trẻ tuổi … về những gì họ có thể đóng góp cho Tin Mừng cũng như việc loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày hôm nay!”, Đức Hồng y Parolin nói.

‘Amoris Laetitia’ và các bạn trẻ

Trở lại Tông Huấn ‘Amoris laetitia’ của ĐTC Phanxicô, Đức Hồng y Parolin cho biết rằng tài liệu này là “kết quả từ một mô hình mới mà ĐTC Phanxicô đang thực hiện với một sự khôn ngoan, thận trọng và đầy kiên nhẫn”. Những khó khăn xung quanh nó, ĐHY Parolin nói, “ngoài một số khía cạnh về mặt nội dung, là do sự thay đổi về thái độ mà ĐTC Phanxicô đang đề nghị mỗi người chúng ta”.

“Tôi tin rằng ‘Amoris laetitia’ – bên cạnh việc đón nhận của Giáo Hội đối với gia đình cũng như những vấn đề của nó trong thế giới ngày nay, thực sự giúp cho việc thể hiện tinh thần Tin Mừng trong gia đình, vốn đã là một Tin Mừng: Tin Mừng về gia đình – đồng thời là một lời mời gọi để các gia đình có thể giúp đỡ bằng cách cộng tác và đóng góp cho sự phát triển của Giáo Hội”.

Cuộc cải cách Giáo triều

Đức Hồng Y Parolin sau đó đã đề cập đến tiến trình cải cách Giáo triều, mà Ngài cho biết “đã thực hiện một số bước đi quan trọng”.

Đức Hồng Y Parolin ĐTC Phanxicô đã tập trung nhiều hơn vào “tinh thần sâu thẳm hơn vốn phải làm sống động tất cả mọi cuộc cải cách của Giáo Hội, đó chính là chiều kích căn bản của đời sống Kitô hữu, tức là sự hoán cải”.

Thái độ này, ĐHY Parolin nói, cần phải được ưu tiên hơn “các cuộc cải cách về mặt cơ cấu, với việc ban hành các luật, các quy định, và những đề cử mới, v.v …”

Cuộc cải cách cần phải thực sự làm cho Giáo triều Rôma trở thành “một công cụ trợ giúp thực sự của Đức Giáo Hoàng cho việc loan báo Tin Mừng”.

“Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh khía cạnh này”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Chuyến Tông du sắp tới đến Chile và Peru

Cuối cùng, Đức Hồng Y Parolin đã đề cập đến chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru.

” ĐTC Phanxicô sẽ đến với tư cách như một vị Mục tử của Giáo hội hoàn vũ, để gặp gỡ các Giáo hội địa phương … những người đang phải đối diện với rất nhiều những thách đố được đặt ra bởi những  thực tế của thế giới ngày nay”.

Trước hết, ĐHY Parolin nói, “đó chính là thách đố của những người dân bản địa”, khi Ngài đề cập đến Thượng Hội Đồng Giám mục vào năm 2019 về khu vực Amazon do ĐTC Phanxicô triệu tập.

ĐHY Parolin cho biết vấn đề xoay quanh “vai trò và sự đóng góp của các cộng đồng này trong các quốc gia đơn lẻ và toàn xã hội của họ”.

Thách đố thứ hai, ĐHY Parolin nói, đó chính là vấn đề tham nhũng.

“Chủ đề mà ĐTC Phanxicô cảm nhận một cách mạnh mẽ và Ngài đã đáp lại bằng những lời lẽ chỉ trích hết sức chua cay đó chính là vấn đề tham nhũng vốn đã làm cản trở sự phát triển và việc giảm nghèo đói cũng như sự đau khổ”, ĐHY Parolin cho biết.

Nói tóm lại, Đức Hồng Y Parolin nói, “Đây quả không phải là một chuyến thăm dễ dàng chút nào, nhưng nó chắc chắn sẽ là một chuyến đi đầy thú vị”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới